Viruscorona: Khinh suất và ngủ quên trên chiến thắng sẽ trả giá bằng sự an nguy của cả cộng đồng

Tính đến chiều ngày 24/2 (giờ địa phương) Hàn Quốc đã thông báo có 844 người nhiễm viruscorona với 8 người chết. ..Chỉ trong một ngày Hàn Quốc đã tăng thêm 70 người nhiễm bệnh mới, và chỉ trong hai ngày Hàn Quốc tăng thêm 231 ca nhiễm mới .

Hiện quốc gia này là nơi có nhiều người mắc viruscorona nhất thế giới sau Trung Quốc.

Được biết Hàn Quốc có hệ thống y tế rất tốt. Ngành công nghiệp dược phẩm của họ cũng rất tốt, nhưng cuối cùng tỷ lệ lây nhiễm cơn đại dịch này lại tàn khốc đến như thế. Ngành giáo dục Hàn Quốc đã đóng cửa trường, ở mọi cấp học cho tới ngày 9/3, dù ngay trước đó hai ngày, họ đã ban bố quyết định cho học sinh đi học lại vào ngày 2/3/2020.

Hiện nay, có 26.000 người Việt Nam đang cư trú ở 2 tỉnh có dịch lớn ở Hàn Quốc. Hàng ngày, có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và 7 chuyến về Cam Ranh, nhưng từ 17-2 đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng? Hiện nay chỉ còn 4 chuyến/tuần đến Cam Ranh” mà thôi .

Dân Hàn Quốc biết biểu tình chống việc du nhập du khách Trung Quốc vì sợ lây lan truyền nhiễm viruscorona. Nhưng tại sao khi du lịch đến VN, du khách Hàn lại không tuân thủ theo chuyện phòng thủ kiểm dịch của VN để tránh sự lây lan. Phải chăng dưới góc nhìn của họ chuyện bỏ đồng tiền ra để thụ hưởng của người Hàn Quốc phải cao trọng hơn cả sự an nguy của một cơn đại dịch cho quốc gia họ đang đến?

Hôm nay cư dân mạng đều bất bình trước sự việc nhóm du khách Hàn Quốc đến Đà Nẳng du lịch. Họ khước từ sự đòi hỏi cách ly kiểm soát của sở Y tế Đà Nẳng ..Và các quan chức sở tại đã chìu theo yêu sách của họ một cách vô lối.

Chiếu theo số liệu của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đã công bố Hàn Quốc là thị trường du lịch lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc. Đã có khoảng 4,3 triệu lượt khách trong năm 2019, tăng 23% so với 2018.

Dù biết là Việt Nam sẽ thiệt hại không biết sao kể , nếu đóng cửa thị trường du lịch này trong cơn đại dịch lây lan mà Hàn Quốc đang bị xem là ổ dịch lớn sau Trung Quốc. Nhưng ngành du lịch VN cũng nên cẩn trọng nghe ngóng thông tin này: Từ ngày 8 cho tới ngày 16 tháng 2, đã có một nhóm người Hàn Quốc hành hương sang Israel. Hiện nay có tin đã có 31 người trong nhóm người du lịch này bị dương tính với viruscoron. Vì thế hiện nay nhà cầm quyền Israel đang gồng mình tra xét mọi tác nhân lây lan từ nhóm người này đến những chỗ họ đã đi qua và giao tiếp.

Cảnh tượng người dân Hàn Quốc sắp hàng để mua khẩu trang

Nhà cầm quyền Israel lập tức phối hợp với công ty du lịch tra xét các địa điểm tham quan…để xác định được những ai đã ở gần khu vực mà đoàn khách Hàn Quốc này đi tham quan trong 8 ngày tại Israel. Những ai ở trong bán kính 2 mét và có tiếp xúc với đoàn du khách trong hơn 15 phút sẽ được đưa vào danh sách cách ly y tế theo dõi trong 14 ngày. Danh sách này đang kê biên dài ra , nhưng đáng chú ý có 180 học sinh, đến từ ba trường khác nhau, phải bị cách ly do bởi các em đã đi tham quan các địa điểm tham quan cùng lúc với đoàn du khách Hàn Quốc này .

Mặc dù chưa biết thời gian chính xác mà bệnh nhân Hàn Quốc này bị lây nhiễm trước hay sau khi tham quan Israel, nhưng giới chức y tế Israel vẫn quyết định lập danh sách cách ly theo dõi.

Giờ phút này khẩu hiệu chiến dịch “Chống dịch như chống giặc” mà WHO đã kêu gọi , thiết tưởng các quốc gia cũng nên làm theo . Mọi quyết sách đối phó với cơn đại dịch phải linh hoạt và nhanh chóng khẳng định từng giờ từng phút. Chỉ cần khinh suất và ngủ quên trên chiến thắng tự sướng ảo vọng .Quốc gia đó đều phải trả giá bằng sự an nguy của cả cộng đồng.”

Theo CNN- New York Times

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan