Viwasupco, họ chỉ xem người dân là công cụ hú.t m.á.u, ăn trên thân x.á.c đồng bào?

Trong vụ nước sạch có mùi hôi tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, hiện đã lộ rõ một phần chân tướng của vấn đề: nước bị nhiễm dầu thải, Viwasupco biết, không có phương án ngăn chặn, xử lí, và cũng không báo cáo các cấp có thẩm quyền…

Họ đã không làm gì cả ngoài việc cứ tiếp tục âm thầm cấp nguồn nước không sạch, bị nhiễm bẩn cho dân. Nói cho đúng bản chất vấn đề, họ đã mặc kệ dân ba quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai.

Sự cảnh báo dân không được dùng nguồn nước từ Viwasupco để sử dụng cho việc nấu nướng, ăn uống cuối cùng lại do phía chính quyền đưa ra dựa trên những kết quả phân tích ban đầu. Ông Tổng giám đốc Viwasupco còn hớ hênh cho biết trong cuộc họp báo về vấn đề này chiều 15.10: “Lúc đó thâm tâm tôi là 80% cho dừng cấp nước, nhưng xét nghiệm các chỉ tiêu A không có vấn đề gì, lấy cớ gì dừng cấp nước, ảnh hưởng rất nhiều tới người dân”.

Như vậy là với cương vị người đứng đầu điều hành doanh nghiệp cấp nước sạch cho hàng chục ngàn hộ dân và nước đang bị nhiễm bẩn bốc mùi, nhưng ông chỉ nghĩ và nói thôi chứ chẳng có hành động gì cho đến khi dư luận dâng lên bức xúc.

Và cũng chính ông cho rằng, không chắc xử lí được ô nhiễm nước vì đây là lần đầu tiên xảy ra… Vậy trách nhiệm của Viwasupco ở đâu? Viwasupco đã ứng xử với dân như thế nào trong vụ việc nước bị ô nhiễm trong những ngày qua? Họ có coi dân là khách hàng hay không? Hay chỉ là công cụ cho họ trục lợi, làm giàu cho bản thân mình? Bất kể sức khỏe, tính mạng của hàng ngàn người dân đang lâm vào nguy hiểm, Tổng giám đốc Viwasupco cũng không quan tâm và tiếp tục cung cấp cho người dân để thu tiền?

Vâng, 6 ngày sau khi xảy ra vụ nước có mùi hôi, mùi khét, mới có cuộc họp báo. Và chính trong cuộc họp báo đó, một sự thật đắng nghét được phơi bày, là người dân, đã không được đối xử theo cách bảo vệ đến mức có thể từ nhà cung cấp nước chứ đừng nói “khách hàng là thượng đế” trong vụ việc này. Câu chuyện, dường như cứ bị khỏa lấp, trôi tuột đi như 21 lần vỡ đường ống nước nếu người dân, công luận không lên tiếng và cơ quan công an không vào cuộc điều tra.

Nguồn nước cấp từ Viwasupco bị nhiễm bẩn, không sạch ngay từ chính tư duy xử lí vấn đề của lãnh đạo công ty này. Họ đã đi từ sự bối rối, chần chừ rồi phớt lờ không có động thái thông báo và cảnh báo cho người sử dụng nước được biết, và cũng phớt lờ việc báo cáo cho các cấp có thẩm quyền. Qua vụ việc này không chỉ cho thấy trách nhiệm mà còn lộ rõ khả năng phán đoán và xử lí tình huống, vấn đề của lãnh đạo Viwasupco.

Không chỉ thế mà còn lấp liếm, từ nhiễm bẩn dầu thải với chất styren thì lại đổ rằng do hàm lượng clo cao, hoàn toàn đánh tráo tác nhân gây ra mùi hôi và sự ô nhiễm của nguồn nước từ Viwasupco.

Ăn trên thân x.á.c đồng bào, đó chính là tội ác!

Nguồn: LĐO