VN chính thức lên tiếng vụ TQ thông qua dự luật cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí chống tàu nước ngoài

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều 5/11, Phó Phát ngôn Dương Hoài Nam đã thông tin về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan diễn ra trong thời gian tới.

Đồng thời, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị bình luận về việc Trung Quốc xem xét một dự luật cho phép cảnh sát biển sử dụng vũ khí chống tàu nước ngoài.

Trung Quốc xem xét dự luật cho cảnh sát biển dùng vũ lực, Việt Nam nói gì?

Trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu bình luận về việc Trung Quốc xem xét một dự luật cho phép cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng lãnh hải của Trung Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam khẳng định lại chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời thể hiện thông điệp về việc đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân.

“Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam luôn ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Về phía Việt Nam, ngày 4/11 vừa diễn ra Hội thảo ASEAN – Trung Quốc về thúc đẩy hợp tác đối xử công bằng và nhân đạo với các ngư dân.

“Đây cũng là hướng mà chúng tôi muốn chuyển thông điệp với các nước trong khu vực, trong khối ASEAN, tìm cách bảo hộ quyền và nghĩa vụ chính đáng với các ngư dân của Việt Nam cũng như các nước hoạt động đánh cá trong vùng chủ quyền và quyền tài phán về chủ quyền của quốc gia mình”, ông Dương Hoài Nam nói.

Dự thảo luật sửa đổi với lực lượng hải cảnh Trung Quốc cho phép sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài tiến hành các hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc. Dự thảo này được Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc lần đầu tiên tiết lộ vào ngày 4/11.

Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan Cũng tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều 5/11, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan tới công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan.

Cụ thể, ông Dương Hoài Nam cho biết: “Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 12 đến 15/11 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến”.

Bài viết liên quan