VN có ca tử vong đầu tiên, “kế hoạch đón công dân về nước có thể thay đổi”

Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng ‘đang rất nguy cấp. Đã có bệnh nhân Covid-19 tử vong đầu tiên.

Ca tử vong đầu tiên do Covid-19 bệnh thận giai đoạn cuối

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid vào chiều 31/7, Việt Nam đã có ca đầu tiên tử vong do dịch COVID-19. Đó là bệnh nhân 428

Theo thông tin của Bộ Y tế, trường hợp tử vong đầu tiên – ca bệnh 428, được ghi nhận trong ngày 31/7 là bệnh nhân nam, 70 tuổi, có địa chỉ thường trú tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Bệnh nhân được lấy mẫu và xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid-19 ngày 27/7.

Bệnh nhân vào Khoa Nội thận – Tiết niệu (Bệnh viện Đà Nẵng) ngày 9/7 với chẩn đoán bệnh thận giai đoạn cuối; đang phải chạy thận nhân tạo. Bệnh nhân có tiền sử huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, viêm phổi.

Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng ‘đang rất nguy cấp’

Đó là đánh giá của UBND TP.Đà Nẵng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Tối 30.7, UBND TP.Đà Nẵng có công văn gửi các sở, ngành và các địa phương liên quan nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Theo nội dung công văn, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thống nhất đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Đà Nẵng đang rất nguy cấp, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp mạnh mẽ sẽ không đáp ứng được yêu cầu kiểm soát tình hình, ngăn chặn kịp thời đà lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Do vậy, Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là các cơ quan thông tin tuyên truyền làm cho người dân hiểu rõ bản chất của dịch bệnh lần này, có nhận thức và thực hiện nghiêm túc quy định về giãn cách, cách ly toàn xã hội một cách triệt để để phòng, chống dịch có hiệu quả.

UBND TP.Đà Nẵng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, khả thi về tăng cường năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị bệnh. Lưu ý, cần có các mốc mục tiêu phù hợp với lộ trình thực hiện.

Chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh và khả năng, nguồn lực đáp ứng của TP.Đà Nẵng (phấn đấu năng lực xét nghiện đạt 3.500 – 4.000 mẫu/ngày). Khẩn trương công bố kết quả xét nghiệm F1 để giãn áp lực F2.

Sở Y tế TP.Đà Nẵng khẩn trương di chuyển các bệnh nhân tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đà Nẵng về Bệnh viện Hòa Vang, trang bị thêm đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế và các nguồn lực cần thiết tại Bệnh viện Hòa Vang để chữa bệnh, giảm áp lực cho Bệnh viện Đà Nẵng hiện nay.

Kế hoạch đón công dân về nước có thể thay đổi?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói Bộ Y tế đã xây dựng kịch bản tiếp nhận và điều trị hơn 3.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

“Trước bối cảnh lây nhiễm Covid-19 cộng đồng nhanh chóng, cùng việc đón công dân nước ngoài về, có cả những người dương tính, khiến số lượng bệnh nhân nhiều, thì hệ thống y tế vẫn đủ năng lực chống đỡ.

“Tuy nhiên, tùy vào tình hình dịch bệnh cũng như số lượng bệnh nhân mà kế hoạch đón công dân về nước có thể thay đổi. Việc này quyết định bởi Ban chỉ đạo quốc gia, Thủ tướng”.