VN có số người ch.ế.t vì u.ng th.ư đi đầu thế giới, vì đâu nên nỗi?

Trung bình 4 phút trôi đi, ở VN có một người chết bởi ung thư, trung bình khoảng 3 phút có 1 người lại mắc mới căn bệnh này. Con số này được thế giới cảnh báo vì VN đứng cao nhất số người chết vì ung thư và số mắc mới. Và trong năm 2020 và các năm tới, ở VN con số này sẽ tăng lên vì nhiều yếu tố. Dù bạn không quan tâm chính trị thì những con số này nó không buông tha bạn.

Tôi tự hỏi, một quốc gia hơn 90 triệu dân, còn thua kém dân số nhiều quốc gia khác mà tại sao số lượng ung thư, và chết vì căn bệnh này nó lại đi đầu thế giới? Phải chăng cái mà sánh ngang cường quốc 5 châu mà ông Hồ mong muốn là đây sao?

Dù cho các bạn không muốn nói tới chính trị, không muốn quan tâm đến Formosa, đến các nhà máy xả thải hàng ngày toàn chất độc ra môi trường nhưng có một điều bạn phải uống nước của nó thải ra, hít bụi của nó thải ra… suy cho cùng, chúng ta chỉ có nguồn nước và bầu không khí chung mà thôi, không cần biết bạn dân tộc nào, tôn giáo nào, địa vị xã hội, học thức ra sao.

Năm 2007 Bộ y tế công bố VN có 51 làng ung thư, nghĩa là nguồn nước các làng đó bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tất nhiên là bây giờ con số đó cao có thể gấp đôi gấp 3 rồi, các bạn yên tâm, bây giờ và vài năm tới khi các nhà máy nhiệt điện, khi các khu công nghiệp nhất là liên quan tới trung quốc đầu tư vào, thì không một ai trên VN này thoát khỏi căn bệnh này đâu. Cho dù các bạn muốn lờ đi chính trị thì nó tự khắc tìm tới bạn thôi.

Y tế, hay báo chí nói nhiều về ung thư, có nhiều nguyên nhân, trong đó có thuốc lá, bia rượu, thực phẩm bẩn là nguyên nhân chính. Nhưng báo chí nhà nước hay bộ y tế phớt lờ đi nguyên nhân khủng khiếp đó là các chất thải của các nhà máy như Formosa, như Nhiệt Điện, Boxit, Như nhà máy giấy, may mặc… và nước sinh hoạt hàng ngày. Vì sao họ không nhắc?

Vì một lý do rất đơn giản là nhắc sợ các bạn lại quan tâm chính trị thì nguy to. Các nguồn nước, chất thải đều phải xử lý trước khi cho ra ngoài môi trường, kể các nước sinh hoạt tắm giặt hàng ngày đều thải ra phải qua bể xử lý. Nhưng chế độ cộng sản họ phớt lờ mặc kệ dân mạnh ai nấy thải… các chất thải sinh hoạt hàng ngày đều nguy hại tới môi trường, huống hồ là các dự án hủy diệt như Fomosa, như Boxit… các chất độc nó ngấm vào nguồn nước và chúng ta uống.

Nếu thế hệ này không ngăn chặn, phản đối đuổi các dự án gây hủy diệt môi trường sống của con cháu chúng ta thì đồng nghĩa chúng ta là đồng loã với tội ác đó. Nếu chúng ta không bắt chính phủ phải quan tâm tới dân sinh về xử lý nước thải nguy hại ra môi trường thì chúng ta tự nhận cho mình một bản án t.ử rồi đấy.

Theo tôi được biết không chỉ Saigon và HN mới có các kênh đen ngòm hôi thối đâu nhỉ? VN này nơi nào mà không có. Nói tới đây tôi nhớ hồi Tết có thằng bạn ở Manchester về thăm tôi, nó nói: mày muốn biết xem quốc gia nào đó phát triển thịnh vượng và Dân hạnh phúc thì làm sao không? Tôi nói thì có nền dân chủ và chỉ số phát triển con người cao chứ gì!

Nó lắc đầu No No No. Mày tới thủ đô quốc gia đó xem những con kênh trong thành phố đó sạch hay đen là biết. Sạch là chính phủ sạch, còn đen thì như chính phủ vậy, chính phủ bẩn kênh rạch cũng bẩn. Tôi trố mắt ngạc nhiên và nó nói tiếp… tao đi nhiều nơi tao biết, các kênh rạch VN mày đen, hôi quá thì suy ra tình hình VN mày thế nào tao biết cả…. nó nói tiếp: “Bạn không quan tâm chính trị, bạn đáng nhận môi trường sống như thế, đáng để hít thở không khí khói bụi, và các con kênh đen hôi thối, việc đó đáng ra là của chính phủ làm sạch nó bằng cách xử lý trước khi cho ra môi trường, bạn không đòi hỏi không yêu cầu chính phủ có trách nhiệm, nhưng bạn lờ chính trị thì đáng phải nhận cuộc sống như thế đó”.

Nghe nó nói vậy, tôi chỉ cảm thấy ngậm ngùi và xót xa cho bản thân tôi, cho Dân Tộc tôi.

Nguồn: Phạm Minh Vũ

Bài viết liên quan