VN mời đặc vụ Mỹ điều tra nhôm Trung Quốc, đòn trả đũa nhắm thẳng vào Tập Cận Bình

Tháng 10/2019 Tổng cục Hải quan Việt Nam đã mời các đặc vụ Bộ An ninh nội địa Mỹ tham gia điều tra vụ 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc đội lốt nhôm Việt Nam – trị giá đến 4,3 tỷ USD, ngay tại Việt Nam.

Đây không chỉ là một hành động đơn thuần về kinh tế, mà còn một một quyết định “trở mình” mang tính chính trị quyết định. Tổng Cục Hải quan tất nhiên sẽ không dám ăn “gan hùm mật gấu” mà dám có hành động vuốt mặt Tàu Cộng như thế, nếu đằng sau không nhận được cái gật đầu và sự ủng hộ ngầm của Chính phủ và Bộ Chính trị. Bởi cho tới nay, nhiều dữ liệu đã cho thấy, thế lực đứng sau doanh nghiệp Nhôm Toàn Cầu và hai ông chủ người quốc tịch Úc gốc Trung Quốc – chủ sở hữu của 1,8 triệu tấn nhôm – chính là chính phủ Trung Quốc.

Mặc dù Việt Nam từng nhiều lần mời các đoàn cấp bộ như Bộ Thương mại, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng… và những đoàn thuộc Nghị viện Mỹ sang thăm Việt Nam, nhưng đó lại là một chuyện hoàn toàn khác. Việc Việt Nam hợp tác với nước nào, dù là Nga, Nhật, Hàn hay Mỹ cũng không ảnh hưởng lắm đến mối quan hệ giữa Việt – Trung, không khiến Tập Cận Bình chú ý. Nhưng khi mời Bộ An ninh Nội địa Mỹ đến điều tra một doanh nghiệp Trung Quốc đội lốt tại Việt Nam thì chính là một cái tát đau đớn, một đòn trả đũa đánh vào mối quan hệ Việt Trung sau bao nhiêu hành động h ung hăng ng ang ng ư ợc của Trung Quốc trên Biển Đông.

Việc điều tra hành vi gian lận thương mại của các doanh nghiệp Trung Quốc đã trở thành một chủ trương ngầm của Việt Nam sau một thời gian dài nền kinh tế gần như bị các cơ quan quản lý nhà nước bỏ mặc để các doanh nghiệp Trung Quốc tha hồ thao túng và l ũng đo ạn.

Hoặc còn hơn cả thế, chủ trương điều tra vụ 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc đội lốt nhôm Việt Nam không chỉ mang tính an ninh kinh tế mà còn có hàm ý an ninh chính trị và an ninh đối ngoại, như một cú trả đũa gián tiếp của Việt Nam đối với Trung Quốc sau nhiều tháng khu vực bãi Tư Chính và vùng duyên hải của Việt Nam bị tàu Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hộ vệ cho tàu này quần thảo, như ngấm ngầm tuyên bố rằng Việt Nam sẽ không cho phép Trung Quốc tiếp tục thao túng, ngang ngược trên đất nước nữa.

Đáng mừng hơn nữa, hành động mạnh mẽ “giãn Trung, hướng Mỹ” không phải là duy nhất, khi hai tháng trước, Bộ GTVT đã hủy bỏ sơ tuyển đấu thầu dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam và ưu tiên cho các nhà thầu trong nước vì lo bị Trung Quốc lũng đoạn về quốc phòng và an ninh trong dự án này.

Vụ hủy bỏ trên nằm trong bối cảnh lần đầu tiên yếu tố an ninh quốc phòng được nhấn mạnh trong dự án có vốn đầu tư nước ngoài bởi chính một Nghị quyết của Bộ Chính trị vào tháng 8 năm 2019. Mặc dù chẳng có tờ báo chính thống nào dám tuyên bố mạnh vấn đề này, nhưng ai cũng hiểu rằng yếu tố nh ạy cảm về an ninh quốc phòng trong dự án có yếu tố nước ngoài chính là Trung Quốc – quốc gia đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống hạ tầng cơ sở của Việt Nam và biến nơi đây thành một bãi rác công nghệ khổng lồ.

Vụ hủy bỏ cơ chế sơ tuyển đấu thầu quốc tế dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam có thể xứng đáng là một sự kiện lịch sử, là một bằng chứng chưa có tiền lệ cho thấy sự thay đổi ngoạn mục trong nội bộ Việt Nam, khẳng định quyết tâm khẳng định chủ quyền và độc lập, dứt điểm với “thằng anh to xác mà hung hăng” Trung Quốc đã đến rất gần.

Lam Anh (Theo VNTB)