Trung Quốc: Dương tính vẫn không tính là nhiễm bệnh, đó là lý do số liệu các ca nhiễm giảm mạnh?

Dương tính vẫn không tính là nhiễm bệnh ở TQ

Giải thích lý do tổng kết báo cáo các ca nhiễm corona hôm nay giảm đột ngột là thông tin Trung Quốc đã chỉ đạo không ghi vào báo cáo các trường hợp xác nhận dương tính với corona nhưng chưa phát bệnh!

Cách đây mấy ngày, ngày 8-2, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp trực tuyến và cho biết điểm đáng chú ý trong sàng lọc, phát hiện bệnh nhân mới nhất là trường hợp bệnh nhân thứ 13 của VN, vừa có xét nghiệm xác định dương tính tối 7-2: bệnh nhân không sốt, không ho, không có biểu hiện bệnh nhưng vẫn nhiễm virus corona.

Vì vậy thời gian ủ bệnh có phải 14 ngày như các hướng dẫn trước đây hay không, hay thời gian ủ bệnh kéo dài hơn, biểu hiện bệnh bao gồm những gì… là vấn đề được các chuyên gia y tế bàn thảo và hướng dẫn.

Nghi ngờ chuyện ủ bệnh lâu hơn 14 ngày của VN đã được xác nhận khi các chuyên gia y tế TQ cho rằng thời gian ủ bệnh có thể là 24 ngày!

Vậy nhưng TQ vẫn áp dụng việc bỏ ra ngoài các ca dương tính mà chưa phát bệnh. Vì sao?

Vì sao không sốt, ho vẫn nhiễm virus corona?

Ông Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết đây là một chủng virus mới, như ở Trung Quốc nhiều tử vong, nhưng Việt Nam chỉ có một ca nặng (bệnh nhân 66 tuổi người Trung Quốc), còn lại đa số biểu hiện nhẹ, vì thế bệnh cảnh rất đa dạng, có người bệnh nặng, có người nhẹ, ít biểu hiện, có khi chỉ hơi mỏi mệt.

Có bệnh nhân biểu hiện bệnh rầm rộ, có người lại nhẹ như bệnh nhân 28 tuổi Li Zichao, chỉ 2-3 ngày sau đã âm tính với virus.

“Những phát hiện này đều là rất mới với cả chúng tôi”, ông Khuê nói.

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ – trưởng Khoa Điều trị tích cực Bệnh viện Bạch Mai – diễn biến tổn thương phổi do nhiễm virus corona rất tệ nên cần hồi sức tích cực và điều trị can thiệp từng giai đoạn.

Trong đó lọc máu hấp thụ cytokine hoặc tác động vào cơ chế bệnh sinh làm giảm tổn thương phổi bước đầu thành công bệnh nhân nhiễm cúm hoặc virus corona. Lưu ý cần thực hiện 2-4 ngày đầu nhiễm bệnh.

Một người bệnh lây cho 2,2 người

Theo đại diện Tổ chức Y tế thế giới, phần lớn bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, trung niên và cao tuổi nguy cơ hơn, ít ca bệnh báo cáo ở trẻ nhỏ.

Đáng lưu ý nhất là tỷ lệ tử vong, SARS 10%, MERS- CoV 34%, viêm phổi Vũ Hán nCoV 2%. Đại đa số ca tử vong ở Vũ Hán, chỉ có 2 ca tử vong ngoài Vũ Hán nhưng đều có tiền sử đi từ Vũ Hán.

Tương tự với cúm, một người nhiễm nCoV lây cho 2,2 người. Những bệnh hay gặp ở Việt Nam, như sởi tỷ lệ 12-18, cao hơn nCoV.

Không thể so sánh với Ebola nếu so về tốc độ lây nhiễm cũng như tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên đây là bệnh do virus và chúng ta chưa có thuốc đặc trị và văcxin, nhưng điều trị hỗ trợ vẫn đang cho hiệu quả cao.

Cán bộ y tế là nhóm nguy cơ cao và cần tuân thủ biện pháp phòng ngừa chuẩn.

Vị đại diện này cũng cho biết ngày 17-1 kết quả giải trình tự gen virus corona mới được gửi cho Tổ chức thế giới. Hơn 1 tháng trước chúng ta biết rất ít về virus này, nhưng trong thời gian qua đã có hơn 800 bài báo khoa học được công bố, người ta đã biết nhiều hơn về virus corona.

Tổ chức Y tế thế giới đã cung cấp trên 6.500 mồi (sinh phẩm) để xét nghiệm virus corona tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng cung cấp rất nhiều mồi chuẩn.

“Khi đeo khẩu trang chúng ta phòng cho người khác khi có biểu hiện nhiễm, nếu giữ khoảng cách ít nhất 1m nguy cơ sẽ giảm xuống. Rửa tay sạch là biện pháp kinh điển nhưng hiệu quả cao” – đại diện Tổ chức Y tế thế giới cho biết.

“Đây là lúc ứng phó, không phải là lúc lo sợ”, đại diện Tổ chức Y tế thế giới cũng nhắc lại câu nói của tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới cuối tháng 1, khi công bố dịch này là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu.

theo FB Nguyễn Đình Bổn / Tuổi Trẻ