Vợ chồng công an cho hàng chục công an khác vay tiền lãi cao gấp 9 lần ngân hàng

Ông Hoàng Văn Hoan, cựu cán bộ Công an phường Minh Khai (Hà Nội), bị cáo buộc cùng vợ cho 52 người bị hại là cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an vay lãi nặng với tổng số tiền là hơn 3,1 tỉ đồng.

Ngày 18-12, TAND thành phố Hà Nội đưa các bị cáo Hoàng Văn Hoan (30 tuổi, trú trại Thanh Oai, Hà Nội, cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm), và bà Quách Thị Thơm (31 tuổi, vợ ông Hoan) ra xét xử về tội “Cho vay lãi nặng” theo khoản 2 điều 201 Bộ luật hình sự.

Ông Nguyễn Sơn Thành (37 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội, nguyên cán bộ Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) bị xét xử về tội “Tổ chức đánh bạc” theo khoản 2 điều 322; Đỗ Mạnh Dương (37 tuổi) Nguyễn Thị Thanh (52 tuổi) Lê Đức Lợi (37 tuổi), Mai Thị Khanh (51 tuổi) về tội “Đánh bạc” theo điều 321.

Sau chừng 15 phút mở phiên tòa, HĐXX thông báo do đại diện VKSND Hà Nội vắng mặt đột xuất nên hoãn phiên xử. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 29-12.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2011 Hoàng Văn Hoan có quen một người bạn tên D.. Đến năm 2016, Hoan nhờ D. đứng ra lập một tài khoản ngân hàng để sử dụng. Hoan sau đó lập tài khoản Facebook có tên “Vượng Phát” để làm dịch vụ cho vay tài chính.

Hoan cùng vợ là Quách Thị Thơm thống nhất cho người vay là cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an nhằm thu lãi cao, không lo bị mất vốn, lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, 10 ngày đóng lãi một lần.

Hoan ra điều kiện vay là cán bộ, chiến sĩ công an phải để lại thẻ ngành, thẻ đảng viên hoặc giấy tờ liên quan của ngành công an.

Để tránh bị cơ quan pháp luật phát hiện, Hoan và Thơm đã cho người vay tiền viết giấy nhận tiền để mua hộ xe máy và viết số tiền trong giấy cao hơn so với số tiền thực tế cho vay. Khi giao tiền Thơm giữ lại luôn tiền lãi 10 ngày đầu rồi mới giao phần tiền vay còn lại cho người vay.

Đến năm 2017, Hoan nói với Nguyễn Sơn Thành, cùng công tác tại Công an phường Minh Khai về việc góp tiền cùng cho công an vay lãi nặng. Thành không đồng ý chung vốn nhưng thống nhất khi nào Hoan cần sẽ cho vay với lãi suất 1.000 đồng/triệu mỗi ngày.

Cáo trạng nêu rõ từ 2016 đến khoảng tháng 11-2018, Hoàng Văn Hoan và Quách Thị Thơm đã cho 52 người bị hại là cán bộ, chiến sĩ hiện đang công tác, học tập trong ngành công an vay tổng số tiền là hơn 3,1 tỉ đồng.

Điều kiện hai bị can đưa ra cho vay là bị hại phải đặt thẻ hoặc giấy tờ cá nhân với mức lãi suất 182,5%/năm và 146%/năm, gấp 9,1 lần và 7,3 lần mức lãi suất tối đa của Ngân hàng Nhà nước quy định. Tổng số tiền thu lời bất chính của Hoan và Thơm là 926 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, trong quá trình điều tra về hành vi cho vay lãi nặng của vợ chồng Hoan, cơ quan công an phát hiện ra hành vi tổ chức đánh bạc của Thành. Vì vậy, vụ án đánh bạc của Thành được cơ quan chức năng gộp lại thành một vụ án.

Theo đó, cáo trạng xác định từ tháng 8-2016 đến 2-2018, Nguyễn Sơn Thành đã có hành vi Tổ chức đánh bạc dưới hình thức nhận các tin nhắn số lô, số đề của Đỗ Mạnh Dương, Lê Đức Lợi, Nguyễn Thị Thanh và Mai Thị Khanh chuyển qua tin nhắn điện thoại.

Thành tổ chức đánh bạc với tổng số tiền là hơn 777 triệu đồng và hưởng lợi hơn 144 triệu đồng.

DANH TRỌNG

Bài viết liên quan