Vợ chồng Dũng ‘lò vôi’ gửi đơn đến Bộ Công a.n t.ố c.á.o ‘thần y’ Võ Hoàng Yên l.ừ.a 135 tỷ

Ngày 3/3, gia đình ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng “lò vôi”; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam) cho biết đã gửi đơn đến Bộ Công an, Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM t.ố c.á.o ông Võ Hoàng Yên (mệnh danh “thần y” Võ Hoàng Yên) lừa đảo chiê’m đ.o.ạ.t tài sản.

Theo đơn t.ố c.á.o, tổng số tiền ông Yên có dấu hiệu trục lợi lên tới hơn 135 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Phương Hằng – vợ đại gia Dũng “lò vôi” chất vấn “thần y” Võ Hoàng Yên.

Trước đó, ngày 2/3, tại trụ sở của Trung ương Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam (đường Lý Chiêu Hoàng, Quận 6, TP.HCM), bà Nguyễn Phương Hằng và chồng là ông Huỳnh Uy Dũng (đại gia Dũng “lò vôi”) – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đại Nam (tỉnh Bình Dương) có buổi đối chất với ông Võ Hoàng Yên (lương y Võ Hoàng Yên, ngụ tỉnh Bình Thuận) liên quan việc bà Hằng tố ông Yên ăn chặn tiền xây chùa, cứu trợ lũ lụt.

Theo bà Nguyễn Phương Hằng, năm 2020 bà pha’t tâm xây dựng công trình chùa Hưng An Tự (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) để công đức cho Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam. Trong quá trình tài trợ xây chùa, bà giao cho ông Võ Hoàng Yên trực tiếp quản lý tài chính, vật tư để xây chùa.

Tuy nhiên, chính vị “thần y” này cùng người nhà lừa dối vợ chồng bà để ăn chặn hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, cuối tháng 10/2020, ông Yên lấy danh nghĩa của Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam kêu gọi ủng hộ cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai bão lũ miền Trung. Ngoài nhiều nhà hảo tâm khác, cá nhân bà Hằng chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Yên và trao tiền mặt cho ông Yên với tổng số tiền 3,8 tỷ đồng.

Ông Võ Hoàng Yên thừa nhận, báo cáo quá trình tham gia công tác từ thiện không đề cập đến số tiền của vợ chồng ông Dũng là do thiếu sót của bản thân.

Tại buổi lễ khánh thành ngôi chùa, lãnh đạo Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam đọc báo cáo về quá trình tham gia công tác từ thiện xã hội. Tuy nhiên, báo cáo này lại không đề cập đến số tiền trên 3,8 tỷ đồng mà vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã trao tặng.

Nghi có chuyện kh.u.ấ.t tất, bà Hằng âm thầm tìm hiểu và được biết ông Võ Hoàng Yên có dấu hiệu lừa đảo, ăn chặn tiền trong thời gian dài.

“Chúng tôi đề nghị Ban Trị sự của Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam trực tiếp quản lý ngôi chùa An Hưng Tự, không cho phép ông Võ Hoàng Yên và gia đình quản lý nữa”, bà Hằng nói.

Trước những “cáo buộc” của vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi”, ông Võ Hoàng Yên thừa nhận, báo cáo quá trình tham gia công tác từ thiện không đề cập đến số tiền nhiều tỷ đồng của vợ chồng ông Dũng là do thiếu sót của bản thân. Sự việc đi đến ngày hôm nay là “điều đáng tiếc”.

“Đây là sự thiếu sót trong quá trình làm báo cáo của tôi, số tiền mà chị Hằng chuyển cho tôi để giúp đỡ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ ở tỉnh Quảng Nam tôi đều sử dụng đúng mục đích và có hoá đơn, chứng từ đầy đủ”, ông Yên khẳng định.

Ông Yên (phải) trình bày một số vấn đề liên quan đến nội dung tố cáo tại buổi “đối chất”

Sau đối chất, vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi” và “thần y” Võ Hoàng Yên thống nhất sẽ đưa vụ việc ra cơ quan chức năng để giải quyê’t.

Song, ông Yên cũng khẳng định, bản thân ông luôn coi vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng là những “ân nhân” của cuộc đời mình. Bởi, vợ chồng ông Dũng đã giúp đỡ ông Yên cũng như những người trong gia đình và các học trò của ông rất nhiều.

Về những khoản tiền mà vợ chồng ông Dũng chuyển vào tài khoản, ông Yên cho rằng đều xuất pha’t từ cảm xúc và hoàn toàn tự nguyện của vợ chồng ông Dũng. Còn việc ông kêu gọi ủng hộ cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai bão lũ miền Trung vào tháng 10/2020 là với danh nghĩa cá nhân chứ hoàn toàn không hề lấy danh nghĩa của Trung ương Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam.

Sau buổi đối chất, vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi” và “thần y” Võ Hoàng Yên thống nhất sẽ đưa vụ việc ra cơ quan chức năng để giải quyê’t.

Bài viết liên quan