So với FLC, Sun Group công trình ở đèo Mã Pí Lèng có gì sai mà ầm ĩ?

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hàng triệu người chẳng thấy ai quan tâm, thế nhưng cái khách sạn nhỏ xíu ở tận Hà Giang xây dựng chưa có giấy phép thì mọi người lên án kịch liệt. Hết đòi tẩy chay, rồi lại tháo dỡ bởi công trình này được ví như cái “răng sâu” bê tông lổn nhổn dọc bờ dốc hùng vĩ, phá hoại khung cảnh thiên nhiên. Có thật công trình này đang phá hoại cảnh quan thiên nhiên? Nếu nói đến thành tích phá hoại thiên nhiên thì khách sạn Mã Pì Lèng tuổi gì so với các tập đoàn Sun Group, FLC.

Nói đến việc tàn phá thiên nhiên, khi xây dựng các công trình nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí…thì hai tập đoàn Sun Group, FLC là bậc thầy chưa có đối thủ. Không chỉ tàn phá thiên nhiên các tập đoàn này còn hủy diệt cả rừng phòng hộ, rừng nguyên sinh, di sản được các tổ chức thế giới kêu gọi giữ gìn.

Nhắc đến Sun Group, thì chắc hẳn ai cũng biết đến biệt danh được các diễn đàn mạng xã hội phong tặng đó là “Sun Group đi tới đâu sơn thần thổ địa ở đó hiện ra quỳ lạy rối rít đến đấy”. Để có danh hiệu này Sun Group không chỉ tàn phá rừng đặc dụng, mà còn lấn biển thậm chí hủy hoại cả những khu bảo tồn thiên nhiên cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Để xây dựng hệ thống khách sạn đẳng cấp 5 sao trên đỉnh Fansipan và hệ thống cáp treo, tập đoàn này tàn phá phá hàng 100 ha đặc dụng trong vùng lõi vườn quốc gia Hoàng Liên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả môi trường sinh thái lẫn cảnh quan của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng nhất Việt Nam.

Còn dự án Sun World Ha Long Park – Hạ Long – Quảng Ninh, Sun Group cũng san lấp một cách vô tội vạ hàng 100 ha mặt biển thuộc vùng đệm của di sản thiên nhiên thế giới, vốn bị cấm xâm phạm theo hồ sơ di sản cũng như quy định của UNESCO. Rồi còn hàng loạt dự án ở Đà Nẵng như Dự án Công viên Đại Dương Sơn Trà (Sơn Trà Ocean Park); quần thể du lịch Bà Nà Hills ở Đà Nẵng… Sun Group san lấp hàng 100ha mặt biển để triển khai dự án, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và quần thể san hô vốn cần được bảo vệ nghiêm ngặt của bán đảo Sơn Trà. Đấy những dự án mà Sun Group triển khai đều có vị trí đặc biệt – là những nơi được công nhận là di sản, hay khu bảo tồn, nhạy cảm về môi trường.

Còn FLC cũng không hề kém cạnh Sun Group, để thực hiện các dự án nghỉ dưỡng từ Nam chí Bắc tập đoàn này đã tàn phá không ít cánh rừng phòng hộ lẫn rừng đặc dụng, thậm chí là di sản thiên nhiên. Tại dự án FLC Samson trước thời điểm Thủ tướng phê duyệt, FLC tách bạch dự án thành 2 dự án con FLC Sầm Sơn Golf & Resort rồi chiếm đoạt đất rừng của xã Quảng Cư. Ông Nguyễn Thế Thái – cán bộ địa chính xã Quảng Cư cho biết “Xã Quảng Cư có 120.4ha đất rừng thế nhưng sau khi FLC triển khai dự án, thì diện tích này còn lại chỉ có 9ha”. Không chỉ phá rừng FLC còn dự định phá nát di Sản Sơn Đoòng- Hang Động động kỳ vĩ nhất thế giới bằng dự án cáp treo. Khi bị dư luận phản đối FLC đã phải lên tiếng thanh minh về dự án này và đến nay vẫn án binh bất động. Rồi đến dự án FLC Bình Châu – Lý Sơn, tập đoàn này không chỉ cướp đi nơi chôn nhau cắt rốn của hàng ngàn ngư dân nghèo, mà còn tàn phá hàng loạt bãi biển, di sản thiên nhiên độc đáo ở vùng ven biển Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn. Thậm chí dự án nghỉ dưỡng tại khu vực bãi biển Cửa Việt – Quảng Trị cũng mang yếu tố Trung Cộng.

Những bãi biển đẹp từ Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định đều bị FLC thâu tóm, không chỉ thế những vị trí nhạy cảm về an ninh quốc phòng cũng bị FLC mua đứt. Dư luận bàn tán rằng, FLC là tay sai của giặt tàu thâu tóm đất đai cho Trung Quốc.

FLC, và Sun Group có nhiều chiến tích thảm sát thiên nhiên như thế đấy, nhưng chúng ta thử tìm trên khắp các mặt báo xem, có ai tẩy chay hay lên án họ không? Vậy mà…chỉ có Mã Pì Lèng Panorama được cho là xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, là mọi người tẩy chay, đòi dỡ bỏ vì gây ảnh hưởng đến cảnh quan của danh thắng tại Hà Giang.

Panorama phá hoại cảnh quan thiên nhiên với khối bê tông trên núi thật tức mắt, thì Sun Group, FLC còn khủng khiếp hơn, giữa núi non kỳ vĩ đẹp thế này mà nó tàn phá rừng núi để dựng lên những khối bê tông cốt thép biệt thự khủng trên nóc cả dãy núi, quy mô tàn phá thiên nhiên môi trường dã man kinh khủng hơn nhiều lần mà sao không ai lên tiếng tẩy chay???

Nói như thế không phải là người viết ủng hộ sai của khách sạn Mã Pì Lèng. Nói để mọi người có cái nhìn khách quan hơn. Chúng ta tẩy chay những dự án, công trình phá hoại thiên nhiên là đúng, bởi đây là lá phổi của con người. Nếu không lên tiếng, NGÀY MAI CHÚNG TA SẼ KHÔNG CÒN OXY ĐỂ THỞ NỮA! Nhưng đừng quên tẩy chay cái nhỏ mà quên đi những cái lớn gây hậu quả gấp vạn lần hơn. Từ SaPa, Tam Đảo, thác Bản Giốc, rồi vịnh Hạ Long … chúng ta đã và đang mất đi quá nhiều những thứ quý giá thiên nhiên ban tặng. Xin hãy nhớ rằng không chỉ một Mã Pì Lèng, trên khắp đất đước hình chữ S còn rất nhiều công trình tàn phá thiên nhiên cần cộng đồng mạng lên tiếng.

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan