Với những sai phạm đ.ộ.ng trời thế này mà bà Tiến hạ cánh an toàn thì luật p.h.á.p khoan dung quá!

Người đứng đầu ngành y tế Việt Nam, bà bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, lâu nay bị chỉ trích nhiều vì tình trạng tồi tệ/quá tả.i của các bệnh viện, vì y đức kém của đội ngũ nhân viên ngành y, vì những vụ nạn nhân ch.ế.t vô lý, những vụ bán thuốc gi.ả ch.ấ.n đ.ộ.ng có người nhà của bà tham gia… Nay, nghe tin bà Kim Tiến “hạ cánh”, dân chưa kịp mừng vui thì nghe tin bà vẫn giữ nguyên chức vụ được bổ nhiệm cách đây 3 tháng – Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương.

Thật lo ngại cho tiền đồ đất nước khi sức khỏe của các lãnh đạo cấp cao lại nằm trong tay bà Kim Tiến, khi mà thực tế trong vài năm trở lại đây, báo chí liên tục loan tải những thông tin sai phạm của Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của bà, như việc tiêm vắc xin khiến nhiều trẻ sơ sinh t.ử v.o.ng, hay chuyện bác sĩ tắc trách khiến nhiều bệnh nhân ch.ế.t o.a.n, hoặc việc hàng ngàn viên thuốc đặc trị ung t.h.ư bị hết hạn trong khi nhiều người bệnh lại không có thuốc, vụ nhập thuốc điều trị ung thư gi.ả của công ty VN Pharma, hay những sai phạm bổ nhiệm viên chức lãnh đạo, quản lý Bộ Y tế mà Bộ Nội vụ công bố kết luận thanh tra vào tháng 12/2018…

Tháng 6 vừa qua, Thanh tra chính phủ cũng đã công bố kết luận những sai phạm của Bộ Y tế trong việc thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam, khi Bộ này đã không thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng, đồng thời thiếu kiểm tra, giám s.á.t trước khi cổ phần.

Tuy nhiên, dù gặp phải nhiều phản đối từ phía người dân sau nhiều sai phạm nghiêm trọng trong ngành như vừa nêu nhưng bà Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn không hề hấn gì, vẫn ‘bình chân như vại’. Và với việc bổ nhiệm làm trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, bà Kim Tiến đang nắm trong tay sức khỏe của các lãnh đạo cấp cao nhất, nói trắng ra là gián tiếp nắm giữ vận mệnh đất nước. Chỉ một mũi tiêm nhầm, một ống thuốc gi.ả mà công ty em chồng bà trót nhập lậu cũng đã có uy lực k.i.n.h người, hậu quả không thể nào tưởng tượng nổi.

Đấy là nói về chuyên môn, còn nói về tư duy và tầm nhìn thì người dân lại càng nể phục bà Tiến bội phần.

Nhắc lại buổi lễ khai giảng Khoa y Trường ĐH Y dược TP.HCM chiều 16.09.2019, bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phê bình ngôi trường này “Trường đại học gần 100 tuổi mà bé thế này là không được”. Sau đó, bà ra tay chỉ đạo rằng “Muốn không tụt hậu so với Lào, Campuchia, nhà trường chỉ việc đổi tên và lắp người vào thôi chứ vị trí đều quá chuẩn.”

Lại thêm một chứng minh cho thấy tài “lãnh đạo” và tầm nhìn độc đáo của bà Tiến. Như vậy là chẳng cần trau dồi kiến thức chuyên môn, chẳng cần nghiên cứu gì thêm, ĐH Y Dược – và nói rộng ra là ngành Y của bà – chỉ cần “treo đầu dê bán thịt chó”, lắp thêm vài tên phó giáo sư, tiến $ĩ vào chỗ trống là sẽ có “một trường đại học y khoa lớn nhất cả nước”. Đó cũng giống như cách mà ngành Y của bà đang đối xử với bệnh nhân cả nước, không cần nâng cao chất lượng dịch vụ, không cần tận tâm, tận tình gì thêm, chỉ cần tăng thật cao viện phí, thu tiền giường bệnh đắt gấp chục lần mà đến khách sạn 5 sao cũng có khi chạy theo té khói không kịp, bán thuốc giả với giá cao hơn cả thuốc thật ở nước ngoài… là bà Tiến đã tự hào có một nền y tế phát triển vượt trội, “chất lượng” 5 sao đứng đầu khu vực.

Lại nói, trong dịp này bà Kim Tiến còn khoe rằng những năm trước đây bà thường hay tặng mỗi sinh viên y khoa xuất sắc một cái ống nghe, nhưng đã ngừng làm việc này vì việc này góp phần làm lệch hướng cho các bạn trẻ. Thế nhưng, thay vì giải thích tại sao cái ống nghe của bà lại làm lệch hướng các sinh viên y khoa, thì bà lại “bẻ lái” sang rao giảng bài đạo đức, dạy bảo sinh viên rằng bác sĩ phải có cái tâm, chữa một cái máy h.ỏ.ng có thể không sao nhưng với nghề bác sĩ mà hỏng là liên quan đến sinh m.ệ.nh con người.

Và như để minh chứng cho cái “tâm” này, lúc đó bà đã không ngần ngại lấy tiền ngân sách của nhà nước ra tặng học bổng cho sinh viên, thế nhưng tên đề tặng lại là Nguyễn Thị Kim Tiến. Vì sao lại nói bà Tiến dùng tiền ngân sách? Vì với mức lương Bộ trưởng “có tâm” như bà vừa nói, chắc hẳn bà sẽ không có tiền để tặng học sinh, dùng tiền cá nhân thì có khác gì công khai thú nhận là có th..am nh.ũ.n.g.

Cũng với cái “tâm” này, mấy ngày trước bà Kim Tiến đã bổ nhiệm anh quý tử ăn chơi là Hoàng Quốc Cường làm Viện phó Viện Pasteur mà không sợ “hỏng” lớp lớp sinh m.ạ.ng người dân.

Nhắc thêm về nhân vật Viện phó này. Anh Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi và thuộc loại ‘tuổi trẻ tài cao’, cũng là nhân vật được người mẹ Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp ký bổ nhiệm làm phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM vào tháng 9 năm 2019. Việc bổ nhiệm này là một hành động “hốt cú ch.ót” tr.ắ.ng tr.ợ.n sau khi anh vừa bị v.ạ.ch tr.ầ.n là cố vấn của VN Pharma – tập đoàn đang phải ra tòa vì hành động nhập khẩu thuốc ung thư gi.ả, gi.ế.t sống hàng nghìn bệnh nhân ung thư và nhiều bệnh nhân khác. Ngoài anh Cường ra thì trong công ty này còn có ông Hoàng Quốc Dũng – em chồng bà Tiến – là Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng đối ngoại và quan hệ với các bệnh viện, đã dùng ảnh hưởng của chị dâu là Bộ trưởng Tiến để đi m.ó.c nối và ép các bệnh viện cho công ty VN Pharma trúng thầu thuốc.

Thế đấy, với những thành tích ngời ngời, với tư duy và cái tâm với nghề Y thế này mà bà Kim Tiến lại chẳng hề vào lò, còn ung dung được nắm trong tay sức khỏe của các lãnh đạo cấp cao, sinh mệnh của dân tộc thì thật là một b.ấ.t h.ạ.nh, một đại h.ọ.a mà bất cứ con dân yêu nước nào cũng phải lo lắng. Nghe tin bà Tiến về vườn, nhiều người dân đã phải thở phào nhẹ nhõm, cảm tạ trời đất, vậy mà…

Nguồn: Chính trị Việt Nam

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan