Với những sai phạm động trời, vì sao ông Đặng Tấn Thành – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn không bị xử lý?

Trong các chức danh chuẩn bị cho đại hội ở Lý Sơn sắp tới, có chức danh Phó chủ tịch UBND huyện của ông Đặng Tấn Thành đang gây sự chú ý và xầm xì trong dư luận.

Cũng chính vì vậy, mà thời gian qua ông Thành gấp rút vận động bầu cử cho mình. Bởi lẽ, ở kỳ đại hội sắp tới, nếu không vào Ban chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ tới, thì ông Thành sẽ rớt chức danh phó chủ tịch!

Chợ đêm Lý Sơn trước khi “chết”

Trước khi làm phó chủ tịch huyện, ông Thành là Trưởng Phòng Kinh tế và hạ tầng. Thời còn làm trưởng phòng này, ông Thành dính 2 “phốt” mà theo người dân Lý Sơn là lớn, nên khi ông leo lên ghế phó chủ tịch hiện, đa số điều tỏ ra… khó hiểu.

“Phốt” đầu tiên, là ông Thành bị chính quyền xã An Hải gửi văn bản “tố” tự ý cho người khác khai thác đất trái phép.

Còn lùm xùm thứ 2, là liên quan đến câu chuyện chợ đêm, một khu chợ vừa khai sinh đã bị… khai tử.

Trước khi làm chợ này, có lấy ý kiến người dân. Nhưng khi người dân phản đối không nên làm ở vị trí trong núi, giữa rẫy sẽ bị ảnh hưởng thuốc trừ sâu, ông Thành vẫn kiên quyết làm. Tổng chi phí cho chợ đêm là hơn 1,5 tỉ đồng. Trong đó, có các hộ kinh doanh đóng góp 1,2 tỉ đồng. Họ phải bỏ ra 30 triệu đồng cho mỗi ki ốt bán hàng.

Đúng như lo lắng của người dân, chợ đêm hoạt động được khoảng 2 tháng thì… chết. Đầu tư thất bại, dân đi đòi tiền, thì được hứa tạm giữ đấy khi nào làm chợ đêm mới sẽ “cấn” qua. Nhưng chưa biết khi nào có… chợ đêm mới, trong khi dân phải trả tiền ngân hàng!

Người dân còn bức xúc là việc tháo dỡ ki ốt họ không được biết. Đến huyện hỏi thì kêu đã tháo dỡ và mang cất ở một cơ quan. Tuy nhiên, đầu tháng 7/2020, người dân phát hiện ít nhiều đồ tháo dỡ chợ đêm xuất hiện tại nhà ông Thành.

Tôi còn nghe nói ông Thành sử dụng những cái này để làm vườn hoa sứ. Mà vườn hoa sứ của ông Thành, lại làm trên đất công. Có lẽ ông Thành nên nói cho dân biết rõ hơn về những điều đó.

Còn lúc này, tôi đang nghĩ nhiều hơn về Ban thường vụ Huyện ủy Lý Sơn, nơi có ông Nguyễn Viết Vy làm Bí thư Huyện ủy Lý Sơn. Không hiểu sao, những sai phạm của ông Thành như vậy mà những cuộc họp của ban thường vụ không có đến một hình thức xử phạt nào. Hay ông Vy bận hoàn tất những bằng cấp còn thiếu khi mình được bổ nhiệm các chức vụ?

1 phần cổng chợ đêm tựa vách nhà ông Thành. Ảnh chụp hồi đầu tháng 7/2020

Làm chức danh phó chủ tịch huyện cho ông Thành, ông Vy không thể không biết những khuyết điểm của ông Thành. Thật lạ, ông Thành vẫn được hoàn thiện quy trình chức danh phó chủ tịch trong khi còn những ứng cử viên khác có tài, có tâm hơn.

Rảnh, tôi sẽ viết chuyện ông Thành thờ ơ với Lý Sơn ra sao, những chữ ký vội vả khi vừa ngồi ghế phó chủ tịch như thế nào.

Tôi thật sự lo lắng cho tương lai Lý Sơn!

Lê Xuân Thọ