Với những vụ đã phanh phui, ông Chung “ngã ngựa” thì có gì mà lạ!

Cả nước đang xôn xao về việc ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Thủ đô bị Thủ tướng “tạm đình chỉ công tác vì 3 vụ án”. Tin này đâu có gì bất ngờ, chỉ chậm quá thôi! Ông Chung lộ rõ dấu hiệu phạm pháp như thế nào, từ hơn 1 năm trước nhiều tờ báo và MXH đã phanh phui, phơi bày khá cụ thể!

Từ trọng trách được giao, ông Chung không ngần ngại chỉ đạo giành các nguồn cung ứng hàng độc quyền cho gia đình mình, bỏ qua tất cả các quy định về đấu thầu, bảo mật, quan hệ với nhà tài trợ Nhật bản trong việc làm sạch các hồ nước ô nhiễm. Từng là Thiếu tướng, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, GĐ CATPHN, ông Chung không thể không biết các hành vi đó là phạm pháp, nhưng ông vẫn làm. Vì sao?

Ông bị lóa mắt bởi nguồn lợi khổng lồ sẽ chảy vào túi riêng? Ông tin với quyền lực tập trung trong tay mình, tất cả các cơ quan chức năng quanh ông sẽ tiếp tục im thin thít, như lâu nay họ đã im lặng trước nhiều hành vi sai trái của ông? Như các cơ quan chống tham nhũng nhiều tỉnh thành lâu nay cứ “im lặng là vàng” trước những dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực ở địa phương! Thậm chí còn bật đèn xanh cho những kẻ tham nhũng đe dọa, khủng bố người chống tham nhũng.

Chuyện ông Chung ngã ngựa không có gì lạ. Vấn đề ở đây là lò lửa chống tham nhũng của Tổng bí thư chỉ có thể đủ thời gian làm được một số “vụ điển hình”. Vụ nào cũng kéo dài, cũng tổn thất ngân sách quá lớn, tổn hại niềm tin xã hội quá lâu. Cả vạn người làm chỉ bằng 1 đứa phá! Cần xem lại chất lượng của bộ máy chống tham nhũng tất cả các cấp! Trong vài nghìn cán bộ đang ăn lương của Dân để làm việc đó, liệu có được mấy người đang thực sự chống tiêu cực, tham nhũng???

Cũng cần nhắc lại, là kết quả giám định 40 mặt hàng thuốc có dấu hiệu sai phạm tiếp theo, mà Công an tỉnh đã gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ giám định, đến nay vẫn chưa có kết quả. Các cơ quan chống tham nhũng tỉnh Đắk Lắk đến nay nếu quyết tâm làm cho rõ vụ này, không oan sai, không sót người lọt tội, thì cần tiếp tục có công văn gửi Trưởng ban phòng chống tham nhũng trung ương, đề nghị chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp giám định cho đúng chức trách được giao. Cũng cần sòng phẳng với Dân, trong việc điều tra sự liên quan giữa bà Kim Tiến nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế với vụ đại án VN Pharma!

Sức khỏe toàn dân, đâu phải trò chơi làm giàu bất chính cho quý vị ! Xin đề nghị Tổng Bí thư bỏ luôn hình thức “rút kinh nghiệm” cho những kẻ cố ý làm trái để trục lợi. Ngày nào còn tạo điều kiện cho quan tham rút ruột ngân sách rồi rút kinh nghiệm, ngày đó tham nhũng còn tàn phá đất nước!

Tiếc cho ông Chung – người lúc nào mặt mày cũng như sắp khóc! Bằng cấp đầy mình, chức vụ đầy vai, quan lộ thênh thang. Trí nhớ ông cũng tốt, ông quên mỗi một điều: Rồi cát bụi cả, sân si quá chi cho khổ?