Với thành tích “phá nát” thành Hồ thế này, Phạm Phú Quốc mua quốc tịch Síp để tẩu tán tài sản thì có gì lạ?

Một quan chức Sài Gòn đồng thời là đại biểu Quốc Hội, cùng nhiều quan chức và tài phiệt các quốc gia khác, đã chi hàng triệu đô la mua “hộ chiếu vàng” (golden passport) của đảo quốc Cyprus.

Bộ phận điều tra của báo điện tử Al Jazeera ở Qatar (Trung Đông) hôm Thứ Hai 24 Tháng Tám cho hay, rất nhiều tài liệu bí mật của chính phủ Cyprus bị rò rỉ được họ thu lượm, cho thấy có nhiều viên chức cấp cao đang bị điều tra tội tham nhũng và gia đình của họ tại một số nước đã mua “hộ chiếu vàng” của Cyprus trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2019 để tẩu tán tài sản.

Trong số danh sách được báo này liệt kê, Việt Nam vinh dự có Phạm Phú Quốc, đại biểu Quốc Hội và hiện là tổng giám đốc công ty quốc doanh Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) của thành phố Hồ Chí Minh. Thêm một nhân vật khác lắm tiền, nhưng đang bị dính đến vụ hối lộ lên đến 9.000 tỷ đồng, khiến hai cựu Bộ trưởng phải xộ khám trong nước mắt, thậm chí đối diện án tử.

Cyprus là một đảo quốc rất nhỏ nằm ở phía đông Địa Trung Hải, diện tích chỉ có 9,251 km2 với gần 1.2 triệu dân nói hai thứ ngôn ngữ là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Xứ này không có kỹ nghệ sản xuất khoa học gì nổi tiếng mà phần lớn là sống nhờ du lịch, gia nhập Liên Hiệp Âu Châu vào năm 2004.

Theo Al Jazeera, để có được “hộ chiếu vàng,” người mua phải đầu tư tối thiểu 2.5 triệu đô trở lên vào Cyprus, hầu như đều là các chính trị gia hoặc tỉ phú, triệu phú nắm giữ các chức vụ trong chính quyền hoặc công ty quốc doanh tại một số nước. Cuộc điều tra cho thấy người mua “hộ chiếu vàng” còn cả những kẻ tội phạm và những kẻ đang bị cơ quan điều tra truy nã.

Ngoài ông Phạm Phú Quốc, trong số gần chục người thấy Al Jazeera nêu tên mua “hộ chiếu vàng,” thấy có Mir Rahman Rahmani, tài phiệt Afghanistan từng là chủ tịch Hạ viện và vợ với 3 con gái; Igor Reva, một thời là thứ trưởng phát triển kinh tế của Nga,…

“Họ có quyền tiếp cận ngân sách chính quyền, họ có thể ngồi trên các hợp đồng mua sắm của chính phủ và lại ở vị trí quyết định, cho nên có nhiều nguy cơ tài chính công bị thất thoát khi họ ăn hối lộ và hối lộ kẻ khác.” Laure Brillaud, thành viên của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế (TI) nhận định với báo Al Jazeera.

Chỉ nói riêng trường hợp ông đại biểu Quốc Hội kiêm tổng giám đốc công ty quốc doanh Tân Thuận, lương bổng theo chức vụ ông được bao nhiêu để bỏ ra số tiền 2.5 triệu đô mua “hộ chiếu vàng” của Cyprus. Không thấy nguồn tin cho biết ngoài ông Quốc, vợ con, gia đình ông có “hộ chiếu vàng” không. Hoặc còn quan chức Việt Nam nào khác mua không.

Theo ông Nigel Gould-Davies,một viên chức tại Viện Chiến Lược Quốc tế của Anh Quốc thì “tại nhiều nước, người ta chỉ có thể tích tụ được tài sản lớn nhờ có mối quan hệ bất hợp pháp và móc ngoặc giữa những kẻ có quyền lực.” Rồi khi có nhiều tiền rồi, người ta tìm cách chuyển tài sản quanh co cách nào đó ra nước ngoài rồi sau đó hưởng thụ.

Báo chí trong nước hồi cuối năm ngoái đồng loạt đưa tin ông Phạm Phú Quốc, phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển thành phố Sài Gòn, đã được điều động làm tổng giám đốc “công ty TNHH MTV Phát Triển Tân Thuận.”

Công ty Tân Thuận mấy năm qua có rất nhiều tai tiếng mà một số quan chức cầm đầu bị điều tra và ở tù về tham nhũng.

Theo tiết lộ của Lê Nguyễn Hương Trà: “Phạm Phú Quốc, sinh năm 1968, quê Quảng Trị, trúng cử đại biểu Quốc Hội lần đầu năm 2016 khi đang là tổng giám đốc công ty Đầu Tư Tài Chính nhà nước Tp. SG (HFIC). Quốc chính là người đã bán khu đất vàng 3,700m2 – xưa là ITC bị cháy và hiện là dự án SJC Tower, cho Vạn Thịnh Phát.”

“Cần hiểu rằng, HFIC là công ty quyền lực vì được giao quản lý vốn nhà nước tại các tổng công ty, công ty lớn ở Sài Gòn như REE, CII, TDH…. Doanh thu hàng năm của HFIC khoảng 8,000 tỉ và lợi nhuận trước thuế là hơn 1,700 tỉ. Trước khi về HFIC, Phạm Phú Quốc còn có tới 20 năm làm việc ở Tổng Công Ty Bến Thành – BTG, với vị trí lãnh đạo cao nhất là chủ tịch HĐTV và đã chủ trì bán khá nhiều tài sản của TCT Bến Thành cho tư nhân!”

Bà Hương Trà viết rằng: “Thực hiện chủ trương của UBND Tp. Sài Gòn, HFIC phải giảm tỉ lệ sở hữu tại Saigon Kim Cương (SJC Tower) xuống 25% thay vì là 40%. Muốn vậy, HFIC phải bán đấu giá hơn 13 triệu quyền mua cổ phần tại Saigon Kim Cương. Việc này được UBND thành phố đồng ý. Đây là phi vụ bán vốn thành công của HFIC, với tổng giá trị trúng thầu đạt hơn 252 tỉ đồng!”


Trang mạng của công ty Phát Triển Tân Thuận với tấm hình có trụ sở công ty cao chót vót có chữ IPC. (Hình: IPC)

“Tuy nhiên, sau vụ bán vốn tại Saigon Kim Cương của Phạm Phú Quốc, Tất Thành Cang không tán đồng khi cả 3 nhà đầu tư trúng thầu quyền mua được cho là có liên quan đến Vạn Thịnh Phát. Mà trước đó, Vạn Thịnh Phát đã giữ 60% cổ phần của Saigon Kim Cương rồi. Vậy là coi như toà nhà ngay trung tâm thành phố Sài Gòn thuộc về Vạn Thịnh Phát! Vụ này nghiêm trọng, vì Phạm Phú Quốc đã chỉ định bán luôn và đổ là làm theo chỉ đạo Ủy Ban. Tất Thành Cang kỷ luật Quốc không được, bèn đẩy Quốc khỏi vị trí quyền lực; điều chuyển Quốc qua làm phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu và Phát Triển thành phố, ngồi chơi xơi nước!”

“Tuy nhiên, đến Tháng Mười Hai, 2019, Chủ Tịch thành phố Nguyễn Thành Phong đã điều động Phạm Phú Quốc về làm tổng giám đốc công ty TNHH MTV Phát Triển Công Nghiệp Tân Thuận (IPC). Đây là doanh nghiệp nhà nước do UBND thành phố sở hữu 100% vốn điều lệ. Phạm Phú Quốc về thay Tề Trí Dũng, bị công an khởi tố và bắt giam hồi Tháng Năm, 2019, tội danh tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí!”

Theo Facebooker Hương Trà: “Trải qua mấy đời ngồi lãnh đạo các tổng công ty nhà nước lớn của thành phố Sài Gòn, thì nếu Phạm Phú Quốc có mua quốc tịch Síp (Cyprus) để xơ-cua phòng rủi ro cũng là chuyện… bình thường.”

Người Việt