“Vòi tiền” rồi mang đi gửi ngân hàng, Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh có đáng được giảm nhẹ hình phạt?

Sau một thời gian dài, ngỡ là vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc bị chìm xuồng, nhưng nay đã bắt đầu khởi tố các bị can. Việc vòi vĩnh tiền doanh nghiệp đã có chứng cứ cụ thể, thì dĩ nhiên việc xét xử đúng người đúng tội là bình thường. Vậy mà công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho nữ trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh. Xin hỏi, liệu bị can là bà Kim Anh có xứng đáng được hưởng cái quyền giảm nhẹ án hay không?

Theo kế hoạch trong năm 2019 của Bộ Xây dựng, thì đơn vị này có lịch thanh tra tại huyện Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc. Đoàn thanh tra gồm 5 thành viên, Trưởng đoàn lần này là bà Nguyễn Thị Kim Anh- Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng).

Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh

Do không hiểu biết pháp luật và lo sợ bị xử lý nặng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, nhiều nhà thầu đến gặp đoàn thanh tra. Kim Anh không chấp nhận lý do giải trình của nhà thầu và dọa cho nhà thầu về Hà Nội giải trình. Do vậy, một số nhà thầu, chủ đầu tư đề nghị Kim Anh tạo điều kiện giúp đỡ, giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm. Hai bị can nói thẳng với chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đưa tiền cho đoàn thanh tra. Doanh nghiệp vung tiền che lấp sai phạm, thì đoàn thanh tra lại được lợi và cùng nhau chia chác. Hưởng lộc từ trên trời rơi xuống bà Nguyễn Thị Kim Anh mang số tiến ấy gửi ngân hàng hoặc cất giấu trong tủ phòng làm việc của mình. Còn vỏ phong bì sau khi bóc lấy tiền được xé nhỏ cho vào bồn cầu nhà vệ sinh để tiêu hủy hoặc bỏ vào thùng rác trong phòng làm việc của đoàn thanh tra.

Sau khi sự việc bị phanh phui, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật.

Vậy là, những bị can liên quan đều đứng trước vành móng ngựa. Các bị can liên quan đều bị xử lý nghiêm minh, nhưng riêng trường hợp của bà Kim Anh lại được ưu ái. Dù kết luận điều tra xác định, bà Kim Anh là người chủ mưu “vòi tiền” doanh nghiệp, nhưng Công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đề nghị giảm nhẹ hình phạt đối với bị can này. Vì bà Kim Anh đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác trong quá trình giải quyết vụ án. Đồng thời, số tiền chiếm đoạt và thu lợi bất chính chưa bị tẩu tán. Bị can này còn có đơn đề nghị xin khắc phục hậu quả thay em gái là bà Nguyễn Thị Kim Liên thành viên đoàn thanh tra. Bản thân Kim Anh một mình đang nuôi 3 con nhỏ, gặp nhiều khó khăn. Chồng bị can hiện vẫn đang công tác, học tập tại nước ngoài.

Cuộc sống khó khăn ư? Có lẽ hàng ngàn thậm chí hàng triệu cán bộ nhà nước cũng đang gặp khó khăn. Nhưng chẳng lẽ chỉ vì khó khăn là thò tay ra cướp của người? Cán bộ nào cũng như bà Kim Anh thì đất nước sẽ ra sao? Nếu bà Kim Anh đang thật sự gặp khó khăn, thì sao số tiền ăn hối lộ không dùng để vượt qua khó khăn mà đi gửi ngân hàng? Lấy tiền từ tiền mồ hôi nước mắt của người khác để tư lợi cá nhân, để có cuộc sống sung túc, thì liệu bà Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh có đáng được giảm nhẹ hình phạt hay không?

Bản thân đường đường là một Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng, mà lại đi dùng mọi thủ đoạn để hút máu doanh nghiệp, thì xin hỏi phòng chống tham nhũng cái gì nữa đây? Làm ăn thế này làm sao các doanh nghiệp còn tin vào thanh tra nữa? Chống tham nhũng thì trở thành tham nhũng chúa, bị phát hiện rồi giờ xin giảm án này nọ, dám chơi mà không dám chịu thật mất mặt Bộ Xây dựng vì có một nhân viên như bà, bà Kim Anh ạ.

Lao động/dân trí/phapluatplus.vn

Bài viết liên quan