VP Bank của ông Ngô Trí Dũng quyết từ bỏ đứa con giết người – FE Credit sau khi hết giá trị?

FE Credit – con gà đẻ trứng vàng của Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng VP Bank một thời hô mưa gọi gió dường như giờ đây không còn nữa. Công ty này đang trên đà suy yếu và bị khách hàng quay lưng vì một trong những nguyên nhân là do cách thức đòi nợ và hành xử kiểu xã hội đen thậm chí là dồn con nợ vào bước đường cùng đến mức phải tự tử. Đang lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, thì bà mẹ VP Bank lại bán hết cổ phần. Phải chăng khi FE Credit đã hết giá trị thì VP Bank dứt áo ra đi?

Mặc dù FE Credit được Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) của ông Ngô Trí Dũng đẻ ra từ năm 2010, nhưng mãi đến năm 2015 công ty này mới bắt đầu hoạt động theo mô hình công ty con của VPBank. Sau gần 5 năm hoạt động, tính đến 30/6/2020 tổng tài sản của FE Credit đạt 64.768 tỷ đồng.

Để có được khối tài sản khổng lồ như thế, thì FE Credit đã đẻ ra dịch vụ cho vay tiền lãi suất cao và kiểu hành xử khi đòi nợ được ví như “giang hồ”, “xã hội đen” khiến nhiều người vay nợ lâm vào cảnh tan cửa nát nhà. Đòi nợ thì dọa nạt, “khủng bố tinh thần” khách hàng theo nhiều cách khác nhau. Khi con nợ không trả được thì FE Credit dồn họ vào bước đường cùng dẫn đến tự tử. Thậm chí, khi con mồi không hề vay tiền nhưng phát sinh giao dichj với FE Credit, thì cũng bị công ty này dọa nạt đòi nợ.

Với những hành động xem thường pháp luật coi trời bằng vung như thế, FE Credit của VP Bank bị Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo xử lý. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng chỉ đạo thanh tra, kiểm tra hoạt động thu hồi nợ của FE Credit đồng thời khẳng định “sẽ không dung túng cho các hành vi cho vay và thu hồi nợ sai trái”.

Liên tiếp dính “tai tiếng” từ những vụ đòi nợ được ví như kiểu “xã hội đen” khiến FE Credit bị khách hàng quay lưng. Cùng với đó là sự xuất hiện của các “đại gia ngoại” có tiềm lực giành giật thị phần đã khiến hiệu quả kinh doanh của “ông lớn” FE Credit suy giảm, nợ xấu tăng mạnh.

Cụ thể năm 2019, tỷ lệ nợ xấu (NPL) của FE Credit là 6%, không thay đổi so với cuối năm 2018. Tại thời điểm kết thúc quý 3/2020, tỷ lệ nợ xấu của FE Credit theo VAS (chuẩn mực kế toán Việt Nam) là 6,9%, cao hơn nhiều so với mức 6% cuối năm 2019. Trong khi nợ xấu tăng phi mã thì biên lãi ròng (NIM) tại FE Credit giảm đáng kể. Quý 3/2020, NIM đạt 26,7%, trong khi cùng kỳ 2019 đạt 31,4%.

Nợ xấu tăng kéo theo doanh thu giảm, năm 2018 FE Credit lãi trước thuế 4.118 tỷ, giảm 82 tỷ so với năm 2017. Năm 2019 đạt 4.488 tỷ đồng, tăng 8,2% so với năm 2018. 9 tháng đầu năm 2020, lãi trước thuế của FE Credit đạt 3.199 tỷ đồng giảm 18% so với cùng kỳ 2019. Tổng dư nợ tính đến 30/9/2020 ghi nhận 64.500 tỷ đồng. Trước tình hình sức khỏe đang dần suy yếu và bị khách hàng quay lưng, VP Bank đã có quyết định “ly khai” với con gà đẻ trứng vàng của mình?

Mặc dù, FE Credit chiếm từ 22 – 23% trong tỷ trọng tín dụng và đóng góp lớn trong kết quả kinh doanh hợp nhất của VP Bank. Nhưng ngân hàng này vẫn quyết bán cổ phần tại FE Credit. Theo như Tổng Giám đốc VPBank – ông Nguyễn Đức Vinh xác nhận VPBank tối đa bán vốn tại FE Credit lên tới 49%. Còn ông Ngô Trí Dũng nếu ngân hàng bán 49% thì quyền lợi của ngân hàng mẹ sẽ giảm đi, nhưng khi có đối tác chiếm đến 49% thì sẽ đem lại nguồn vốn hùng hậu cho công ty, cùng với những lợi ích khác. Quan trọng là, nguồn tiền này sẽ giúp ngân hàng mẹ tăng vốn, giúp tập trung hơn vào các mảng bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Như vậy VP Bank quyết định bán cổ phần tại FE Credit nhưng vẫn không buông bỏ, ngân hàng này vẫn còn nắm giữa 51% cổ phần đồng nghĩa là vẫn còn quyền chi phối giật dây. Phải chăng vì FE Credit đang vướng phải nhiều vụ lùm xùm, VP Bank muốn thay đổi pháp nhân mới để hoạt động dễ dàng hơn, và đặc biệt là với chiêu ve sầu thoát xác thì FE Credit tiếp tục bẫy con mồi nhiều hơn?

T.L

Bài viết liên quan