VTV đưa tin vu khống sai sự thật, bị công ty Mỹ kiện phải xin lỗi và nộp phạt 600 triệu USD

Một công ty Mỹ khởi kiện VTV-Đài truyền hình quốc gia Việt Nam số tiền 600 triệu usd, kèm theo bồi thường về tội phỉ báng và trách nhiệm thương mại. Vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án tối cao của bang California.

Cụ thể, công ty đầu tư SB Capital Management kiện công ty phát thanh truyền hình VTV1 và ông Trần Bình Minh đang giữ chức giám đốc đài truyền hình VTV-chủ quản của VTV1. Tin do đối tác của SB là New Life Group đưa ra ngày 21 tháng 05 năm 2020.

Bài đã đăng trên website của tập đoàn Mỹ này: https://sbcapitalmanagementinc.com/suing-vtv1-broadcasts-a…/

Tóm tắt vụ án, trong khi SB Capital Management đang theo đuổi làm ăn với New Life Group trụ sở Hà Nội thì đài VTV1 lặp đi lặp lại những tuyên bố sai lệch và nói xấu về tập đoàn có trụ sở California. VTV1 cáo buộc rằng SB Capital Management là một tập đoàn lừa đảo không có nhân viên. Tất cả các cáo buộc của VTV1 bị SB cho là sai và SB Capital đã nộp đơn kiện. Số tiền SB kiện là 600 triệu đô la Mỹ, kèm theo phụ phí khác có thể còn cao hơn nữa.

Trong vụ án này, bằng chứng của bên Mỹ đã quá chắc chắn để buộc tội VTV, không chạy đi đâu được. Liệu cơ hội cho VTV có thắng nổi ?

Nếu không kiếm được tiền bồi thường, Trần Bình Minh-tổng giám đốc VTV có thể bị tính như là tội phạm quốc tế và các hoạt động ra, vào Hoa Kỳ của các phóng viên VTV sau này sẽ rất khó khăn. Nếu VTV thua kiện thì không những Trần Bình Minh là tội phạm mà toàn thể cán bộ công nhân viên đài VTV cũng là tội phạm, nếu họ không chịu trả tiền. Luật pháp bang California rất mạnh, chính phủ Liên bang Hoa Kỳ dù muốn hay không cũng phải xử công bằng và phần bất lợi đang đè lên VTV.

Theo NĐBCVN