VTV và quan điểm: Ai phê phán việc phá rừng làm thủy điện đều là “thế lực thù địch”

Đêm qua chương trình “Đối diện” của VTV1 có để một sĩ quan quân đội lớn tiếng phê phán những ai phê phán việc phá rừng làm thủy điện là “những thế lực thù địch”. Thật kinh hoàng khi đài truyền hình quốc gia lại coi đây là quan điểm của nhà đài.

Thời buổi 4.0 này đến đứa trẻ lớp 6 cũng có thể biết biến đổi khí hậu ngày càng bất thường, gây nhiều bão lụt, nhiệt cao, băng tan, nước biển dâng, là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính và các hoạt động khai thác quá mức sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền.

VTV vẫn ra rả hàng ngày những điều này mà biên tập viên và người duyệt “Đối diện” đêm qua hầu như không thèm biết hoặc cố tình không thèm biết. Không chỉ mạng xã hội mà hệ thống truyền thông chính thống và lãnh đạo Đảng, nhà nước đã nhiều lần phê phán rất quyết liệt tình trạng lâm tặc, việc phá rừng nguyên sinh để làm thủy điện nhỏ.

Thủ tưởng mấy năm trước đã ra lệnh cấm khai thác rừng nguyên sinh và các ngành các cấp đã loại ra khỏi quy hoạch hàng trăm dự án thủy điện nhỏ không an toàn dù đã được phê duyệt.

Chẳng lẽ cả hệ thống chính trị ra sức phê phán, kiên quyết chấm dứt nạn khai thác rừng vô nguyên tắc và phá rừng vô tội vạ để làm thủy điện và ngay cả Thủ tướng, người ra lệnh đóng cửa rừng cũng là các “thế lực thù địch” hay sao?

Sáng nay, lại có tin tại huyện Nam Trà Mi, nơi có công trình thủy điện lớn Sông Tranh 2 nơi hay xảy ra động đất, hay xả lũ tùy tiện bất ngờ gây lũ lụt cho dân, đêm qua vừa xảy ra hai vụ lở đất vùi lấp hoàn toàn hai ngôi làng với gần 60 người dân chỉ cách đó 3, 4 km.

Sau vụ lở núi kinh hoàng ở thủy điện Rào Trăng 3 làm mất 13 cán bộ chiến sĩ ưu tú và hàng chục người dân, rồi vụ lở núi ở Quảng Trị làm chết 22 chiến sĩ, lại đến hai vụ lở núi này và chắc chắc sẽ còn nhiều vụ có thể còn kinh hoàng hơn nhiều.

Rồi lũ cuốn, lũ quét, lụt lội đang đe dọa nghiêm trọng hàng chục triệu dân suốt cả nam bắc miền Trung do hoàng lưu các cơn bão 8, 9, do thủy điện xả lũ …Việc phá rừng trái phép, làm thủy điện nhỏ,, hàng trăm ngàn ha rừng nguyên sinh bị hủy diệt là nguyên nhân góp phần để năm nào cũng gây nên ngập lụt, lũ quét, lở núi, giết dân hại nước.

Chẳng lẽ vấn nạn nhức nhối này lại đáng để VTV bênh vực bằng cái giá quá đắt như vậy sao?

Bài viết liên quan