Vụ 2,7 triệu lít xăng giả: Cục phó Cảnh sát hình sự mới được phong Anh hùng LLVT được cử tham gia “đánh án”

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, các đối tượng trong vụ “đại án” mua bán gần 2,7 triệu lít xăng giả ở Đồng Nai đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra, đưa hối lộ rất tinh vi.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 31/3, phóng viên đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an thông tin về việc điều tra, xử lý đường dây mua bán xăng giả tại tỉnh Đồng Nai. Đây là vụ việc nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận trong thời gian qua.

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ án mua bán xăng giả ở Đồng Nai, từ đầu tháng 2/2021, báo chí cũng như dư luận rất quan tâm và vụ án này được báo chí mô tả như một “đại án”.

Trong cuộc họp ngày 18/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã quyết định đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Về thông tin cụ thể liên quan “đại án” này, tướng Tô Ân Xô cho hay, ngày 8/2/2021, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu; sản xuất, buôn lậu hàng giả; in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Quá trình điều tra ban đầu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và bảo kê tiếp tay cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả. Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố hơn 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ.

Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thuỷ, 10 xe bồn, 13 xe ô tô, hàng triệu lít xăng và hoá chất pha chế xăng giả, trên 123 tỷ đồng, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan công an cũng đã niêm phong nhiều tuyến thuỷ nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng; phong toả, kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng với số tiền phong toả trên 200 tỷ đồng.

Vụ 2,7 triệu lít xăng giả: Cục phó Cảnh sát hình sự mới được phong Anh hùng LLVT được cử tham gia đánh án - Ảnh 1.
Thiếu tướng Tô Ân Xô tại cuộc họp báo.

Công an tỉnh Đồng Nai trang bị vũ khí, đồng loạt khám xét khẩn cấp nhiều cây xăng ở TP.HCM, Bình Phước

“Vụ án cho thấy hoạt động buôn lậu đã diễn ra từ lâu, trên quy mô rộng, với thủ đoạn tinh vi, có sự tham gia của một số cá nhân, tổ chức trong hệ thống, nói cách khác là có sự bảo kê, nên rất khó khăn.

Chính vì vậy, khi Công an Đồng Nai phát hiện có dấu hiệu vi phạm đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an. Bộ trưởng Công an và Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trực tiếp chỉ đạo triệt phá vụ án này”, tướng Xô nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh, để “đánh án” trong vụ này, Bộ đã cử một Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, người có hàng chục năm đánh án phía Tây Bắc, mới được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tham gia đánh án và kết quả đã thành công.

“Nếu không triệt phá nhanh vụ án, các đối tượng sẽ tiêu huỷ chứng cứ, thậm chí các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra hoặc việc đưa hối lộ với thủ đoạn rất tinh vi.

Các hoạt động hối lộ mang tính “chuyên sâu, nghiệp vụ”. Hối lộ không gặp trực tiếp mà quy định một người đưa tiền hàng tháng đến địa điểm bí mật để người khác đến nhận, hoặc chuyển tiền vào tài khoản thông nhau… Rất tinh vi”, ông Tô Ân Xô thông tin.

Cùng với đó, theo tướng Xô, trong vụ án này, ngày 17/2 , công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Văn Thuỵ, Đội trrưởng đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, thuộc Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan về tội nhận hối lộ.

“Đây là đầu mối trong hệ thống và hiện nay mở rộng có liên quan đến rất nhiều đối tượng tham gia mua bán xăng giả này. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trên địa bàn nhiều tỉnh”, tướng Xô nói thêm.

Bài viết liên quan