Nhục quốc gia không phải lỗi của chúng tôi, là do mấy thằng “đi nhờ chuyên cơ” cả!

Quanh vụ 9 người “đi nhờ chuyên cơ” của Chủ tịch QH sang Hàn rồi bỏ trốn đang xôn xao dư luận, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, bộ tổ chức chuyến đi này cho rằng “đơn vị khi được giao nhiệm vụ tổ chức đã chọn lọc, thẩm định danh sách đoàn hết sức cẩn thận, xem xét từng đối tượng rồi gửi các cơ quan hữu quan có trách nhiệm để tiến hành thẩm tra, cho ý kiến. Thậm chí khi sang Hàn Quốc, người phụ trách còn quản chặt bằng cách giữ lại tất cả hộ chiếu của thành viên trong đoàn”!

Ông ấy biện minh “Bộ đã làm rất chặt chẽ và hết trách nhiệm. Có điều những người đi đã cố tình lợi dụng, bỏ cả hộ chiếu để trốn ở lại. Đến nay, Bộ vẫn giữ tất cả hộ chiếu của những người này”. Nếu chỉ 1, 2 người tôi còn tin họ bất chợt nổi hứng bỏ trốn chứ đến 9 người thì kẻ khờ cũng phải cười khẩy!

Là 1 một người chạy ăn từng bữa nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện trốn lui trốn lủi ở nước ngoài kiếm sống tủi nhục chứ huống gì những vị được “ chọn lọc, thẩm định hết sức cẩn thận, xem xét từng đối tượng” như ông Dũng nói.

Chỉ có những kẻ chuẩn bị từ trước, có tiền bạc, địa vị và chạy trốn vì lý do nào đó chứ không phải sang đó kiếm từng won mới lọt vào được danh sách thẩm định kỹ càng này.

Bộ ông Dũng mà làm hết trách nhiệm, rất chặt chẽ tôi tin không bao giờ có chuyện đó xảy ra vì trốn hàng loạt như vậy là nỗi nhục quốc gia chứ không còn là chuyện sơ suất của cấp dưới ông này.

Trách nhiệm trước hết phải thuộc về Bộ KH-ĐT, nơi đã để cho cơ quan quyền lực cao nhất, QH nước nhà mất mặt trước quốc tế. Ông Dũng không thể chối bỏ và cho rằng bộ mình làm hết trách nhiệm, chỉ tại người bỏ trốn !

Cũng liên quan đến vấn đề này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói với báo chí: 9 người trong phái đoàn ngoại giao chỉ “đi và về nhờ” chuyên cơ, không thuộc phái đoàn ngoại giao. Ủa, hóa ra chuyên cơ của lãnh đạo cũng như taxi, ai thích quắc tay đi nhờ đều được?

Theo quy định, chỉ có Tổng bí thư; Chủ tịch nước; Thủ tướng; Chủ tịch Quốc hội mới được ưu tiên phục vụ bằng chuyên cơ. Ngoài ra, chuyên cơ cũng phục vụ những trường hợp đặc biệt khác khi có thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ. Ai đã cho phép 9 người này lên chuyên cơ?

Cũng có thể linh động hiểu rằng việc doanh nghiệp hoặc cơ quan đoàn thể tháp tùng nguyên thủ là việc không xấu. Nhưng không lẽ an ninh, hậu cần không cần rà soát xem họ là ai? Để họ dễ dàng “đi nhờ”, phải có bàn tay nào đó can thiệp công tác hậu cần. Phải có ai đó có quan hệ mật thiết với người tổ chức phái đoàn.

Chưa cần nói về đúng sai, về động cơ hoặc ẩn tình. Thái độ “vô can” này là tâm phúc mà quan chức dành cho công dân nước mình hay sao? Nghe lý giải của ông Dũng, ông Phúc, nhân dân không biết là nên vui hay nên buồn đây? Hóa ra nỗi nhục quốc gia không phải do mấy ổng gây ra, mà là tại mấy thằng đi nhờ mà ra cả?

Hà Min 

Bài viết liên quan