Vụ buôn lậu 91 xe BMW: Doanh nhân Hong Kong đã ẵm trọn tiền rồi hả hê r ửa tiền ở thiên đường trốn thuế?

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2007, Euro Auto kí hợp đồng với Công ty BMW AG (Đức) để làm đại lý nhập khẩu và phân phối chính thức xe ôtô BMW, Mini Cooper và Moto rad tại Việt Nam. Tính đến tháng 12/2016, Euro Auto đã kí 473 hợp đồng, nhập khẩu 9.353 ô tô BMW, Mini Cooper và Motorrad với tổng trị giá gần 5.500 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, Nguyễn Đăng Thảo đã thừa nhận việc điều chỉnh giá 79 xe ôtô BMW với tổng số tiền 126.400 Euro (tương đương 3,314 tỷ đồng), tránh bị thiệt hại trong việc nộp thuế nhập khẩu. Để tránh việc bị thiệt hại trong việc nộp thuế nhập khẩu, công ty đã lập lại hợp đồng mua bán.

Qua đó đã điều chỉnh giá xe thấp hơn so với giá của hợp đồng ban đầu và so với invoice (hóa đơn) do Công ty BMW AG phát hành, từ đó nộp thuế nhập khẩu sẽ thấp đi. Số xe này đã được tiêu thụ tại Việt Nam với số tiền khoảng hơn 200 tỷ đồng. Tại tòa, bị cáo Trần Hải Đăng cũng đã khai nhận đã làm giả toàn bộ hóa đơn của Công ty BMW AG phát hành.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thảo cho rằng: thân chủ chỉ là người làm công ăn lương không được hưởng lợi trong việc buôn lậu. Nếu Thảo chỉ là người làm công ăn lương, vậy ông chủ đứng sau vụ buôn lậu quy mô lớn này là ai ?

Đáng lưu ý là ngoài Thảo là TGĐ ra còn có Chủ tịch HĐQT Euro Auto – Simon Andrew Rock liên quan đến hành vi nhập khẩu 133 ôtô BMW năm 2016, xuất bán 23 xe khi chưa có quyết định thông quan; nhập khẩu 81 xe BMW trong thời gian từ năm 2011 đến 2012 thông qua Công ty AAF (Hong Kong), trốn thuế nhập khẩu khoảng 8 tỉ đồng.

Công ty Euro Auto sử dụng các hóa đơn do Đăng làm giả để nhập khẩu ôtô từ năm 2007. Nhưng Simon Andrew Rock và một số người liên quan đã nhanh chân xuất cảnh khỏi Việt Nam bỏ lại Thảo ở lại chịu tội thay.

Vậy, đúng như luật sư nói Thảo chỉ là kẻ làm thuê, dĩ nhiên kẻ làm thuê chủ bảo sao thì làm nấy chứ cho kẹo một mình Thảo cũng cóc dám tự ý làm giả hóa đơn giấy tờ buôn lậu từng đó con xe mà không có sự chỉ đạo.

Vậy kẻ trong bóng tối đó là ai ? Dĩ nhiên đây không phải là tổ chức áo đen đến nỗi thông tin bịt kín được những chú chim sẻ vẫn hót líu lo mỗi ngày . Đâu đó trong giới buôn siêu xe vẫn thì thầm cái tên Horst Geicke– một thương nhân đến từ Hongkong- đã thông qua pháp nhân lập ở Singapore là Europe Automobiles Corporation Holdings Pte. Ltd (EACH)) để góp vốn đầu tư vào Euro Auto và nắm sở hữu chi phối 83% vốn.

Lạ thay với tư cách là nhà đầu tư sở hữu 83% vốn như vậy nhưng trong vụ trọng án buôn lậu trên, cái tên này hoàn toàn không bị nêu ra. Lạ nhỉ ? Ok ta đào tiếp với cái tên Horst Geicke và…ngạc nhiên chưa . Không chỉ là lãnh đạo cấp cao của Euro Auto nhiều năm, Horst Geicke còn là Giám đốc điều hành của VinaCapital, Thành viên Hội đồng quản trị của hai khách sạn Metropole và Hilton tại Hà Nội, đầu tư chuỗi cửa hàng Phở 24 của công ty An Nam, 1 khu resort ở Hồ Tràm, toà văn phòng hạng sang ở TP.HCM…

Và có vẻ ông ta tuy là doanh nhân giỏi, nhưng hôn nhân không hạnh phúc lắm khi gần đây đã ly hôn người vợ đầu và phân chia khối tài sản hơn 1 tỉ USD. Vâng là 1 tỷ đô các bạn ạ , đô Mỹ nhé không phải đô hàng mã đâu.

Thực tế các chuyên gia kinh tế cho rằng số tài sản của ông ta còn lớn hơn, được thiên biến vạn hóa thông qua dòng chảy tài chính từ Hong Kong thông qua các công ty, nhóm quỹ đầu tư của Horst Geicke làm chủ, và điểm cuối là khoản đầu tư vào Việt Nam, một số nước ở châu Á- Thái Bình Dương. Thậm chí, Horst Geicke được cho có công ty thành lập tại “thiên đường thuế” Virgin Island.

Đến đây thì lại bốc mùi bột giặc Aba với chất tẩy rửa đâu đây rồi, mà nhắc đến vụ trốn thuế r ửa tiền không thể bỏ qua Hồ sơ Paradise nổi tiếng. Hồ sơ Paradise là các tài liệu thông tin về tài khoản tại nước ngoài của những người giàu có nhất thế giới; những thiên đường thuế cùng loạt hồ sơ tiết lộ các cách thức trốn thuế của những người giàu nhất thế giới, các công ty đa quốc gia.Tra tiếp đến một trong những công ty chủ quản của Horst Geicke – công ty VinaCapital ta còn được biết Don Lam, CEO VinaCapital từng được nhắc đến trong hồ sơ Paradise ái chà chà sao mà trùng hợp thế được.

Sâu chuỗi các sự kiện lại ta thấy dần phát lộ ra một đường dây r ửa tiền quy mô siêu to khổng lồ , câu hỏi là đường dây này đang phục vụ cho củi nào?

DMCA.com Protection Status