Vụ buôn lậu, làm giả 200 triệu lít xăng dầu: Đã lộ mặt bảo kê?

Đối tượng Lương Đình Tiến – Giám đốc Petrolimex Long An vừa bị cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam để điều tra về hành vi buôn lậu. Phải chăng đã lộ diện “kẻ bảo kê” mà Bộ Công an từng nhắc tới?

Đối tượng Lương Đình Tiến bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 15.4. Ảnh CALA
Đối tượng Lương Đình Tiến bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 15.4. Ảnh CALA

Trước đó, chiều 31.3, tạo cuộc họp báo giao ban Chính phủ thường kỳ, trả lời báo chí về vụ 200 triệu lít xăng giả vừa được Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết: Quá trình điều tra bước đầu phát hiện “có tình trạng buôn lỏng quản lý, bảo kê, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, xăng dầu giả”, ông Xô nói thêm: “Điều này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, có sự tham gia của một số cá nhân trong hệ thống (thường gọi là “bảo kê”) nên rất khó khăn trong phá án”.

Liên quan đến vụ 200 triệu lít xăng giả, cơ quan công an đã khởi tố 53 bị can về tội buôn lậu, một bị can về tội nhận hối lộ. Thông tin từ Bộ Công an, vật chứng thu giữ là 14 tàu thuỷ, 10 xe bồn, 13 xe ôtô, hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả, trên 123 tỉ đồng tiền mặt, thu giữ 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan công an cũng niêm phong hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng; phong tỏa, kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng với số tiền trên 200 tỉ đồng.

Ngay sau khi đối tượng Lương Đình Tiến bị khởi tố, bắt tạm giam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có thông tin: Sai phạm của ông Lương Đình Tiến – Giám đốc Công ty Xăng dầu Long An là hoạt động kinh tế, xã hội với tư cách cá nhân.

Theo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, các sai phạm này nằm ngoài phạm vi chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm pháp lý ông Tiến được giao tại Công ty Xăng dầu Long An và không liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nói chung và Công ty Xăng dầu Long An nói riêng.

“Toàn bộ nguồn xăng dầu Công ty Xăng dầu Long An kinh doanh đều do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cung cấp, các Công ty thành viên không được phép nhập mua từ nguồn khác” thông cáo báo chí cho hay.

Tuy nhiên với việc Giám đốc Petrolimex địa phương bị bắt, cũng cần xem xét trách nhiệm quản lý cán bộ, nhân sự của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, không thể “phủi tay” và cho đó là “chuyện cá nhân” bởi chỉ có trong vài trò Giám đốc Petrolimex Long An, ông Lương Đình Tiến mới có thể tham gia vào đường dây buôn lậu xăng giả “khủng” như thế này.

Vụ 200 triệu lít xăng dầu giả đang tiếp tục được điều tra, còn những ai là cán bộ do Petrolimex quản lý tham gia trong vai trò dẫn dắt, bảo kê? Ngoài Long An còn những địa phương nào? Trách nhiệm của Petrolimex đến đâu? Đó là những câu hỏi cần làm rõ.

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan