Vụ CDC Hà Nội: Vì sao hủy quyết định truy tố Giám đốc Công ty Phương Đông Nguyễn Xuân Thành?

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Xuân Thành về tội Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, trong vụ án “thổi giá” thiết bị Covid-19 ở CDC Hà Nội nhưng VKSND Tối cao huỷ bỏ quyết định tố tụng này.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan.

Theo đó, Bộ Công an đề nghị truy tố ông Nguyễn Nhật Cảm (nguyên giám đốc CDC Hà Nội) và các bị can về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra xác định đầu tháng 2-2020, Sở Y tế giao cho CDC Hà Nội nguồn kinh phí bổ sung hơn 31 tỉ đồng. Sở Y tế cũng giao đơn vị này làm chủ đầu tư gói thầu số 15, mua thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 với chi phí dự toán khoảng 9,5 tỉ đồng. Trong đó, giá mua hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm SARS-CoV-2 là 7 tỉ đồng, máy chiết tách DNA/RNA tự động 1,2 tỉ đồng và 2 tủ lạnh âm giá 1,34 tỉ đồng

Ngày 6-2, Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty Vitech) thỏa thuận với Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty Phương Đông, đơn vị phân phối hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm có xuất xứ từ Đức) về việc Nhất mua thiết bị này với giá 4 tỉ đồng để bán cho CDC Hà Nội. Hai bên thống nhất nếu phi vụ thành công thì sẽ chi cho ông Cảm 15% giá trị sản phẩm. Số tiền chênh lệch còn lại, sau khi khấu trừ các chi phí, Nhất và Tuyền chia đôi.

Chiều 6-2, Tuyền và Nhất đến gặp ông Cảm tại phòng làm việc trong trụ sở CDC Hà Nội để trao đổi về hệ thống Realtime PCR xét nghiệm. Tại đây, Tuyền báo giá thiết bị là 7 tỉ đồng với hạn bảo hành trong 3 năm.

Tại buổi gặp, Nhất cũng đề nghị sau khi việc mua bán hoàn tất, doanh nghiệp sẽ chi cho ông Cảm 15% giá trị của hệ thống máy xét nghiệm. Sau khi thỏa thuận, ông Cảm đề nghị Tuyền liên hệ với Nguyễn Ngọc Quỳnh (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội) để làm việc.

Sau đó, Nguyễn Ngọc Nhất rủ Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty MST) tham gia bán hệ thống Realtime PCR và máy tách chiết do Công ty Phương Đông nhập khẩu cho phía ông Cảm với giá 8,2 tỉ đồng. Vinh đồng ý với thỏa thuận nếu giao dịch thành công, Vinh sẽ được chia 1,5% giá trị hợp đồng.

Cơ quan công an xác định trên thực tế, Vinh chỉ mua các thiết bị với tổng số tiền 4,1 tỉ đồng để bán cho CDC Hà Nội với giá 8,2 tỉ đồng, không có việc mua bán với các công ty còn lại.

Tại cơ quan điều tra, bị can Tuyền khai, có báo cáo Giám đốc Công ty Phương Đông Nguyễn Xuân Thành về kết quả buổi gặp với ông Cảm. Tuyền xin ông Thành hỗ trợ giảm giá và đồng ý bán máy cho bên Nhất với giá 3,7 tỉ đồng.

Ông Thành thừa nhận có được Tuyền báo cáo việc gặp ông Cảm để giới thiệu hệ thống Realtime PCR tự động. Sau đó, bộ phận kinh doanh của Tuyền có làm các thủ tục để ông Thành ký hợp đồng bán hệ thống máy này với giá 3,7 tỉ đồng cho Công ty Hưng Long.

Tuy nhiên, ông Thành không thừa nhận biết việc Tuyền báo giá 7 tỉ đồng cho CDC Hà Nội, không biết bị can Cảm đồng ý ấn định Công ty MST được chỉ định thầu trái quy định gây hậu quả thiệt hại tài sản nhà nước. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra xác định, ông Thành đã sử dụng pháp nhân Công ty Phương Đông để nhập khẩu hệ thống Realtime PCR với giá 2,3 tỉ đồng. Sau đó, ông này đã thống nhất với Tuyền, giúp Nhất câu kết, thông đồng với ông Nguyễn Nhật Cảm và hoàn thiện hồ sơ chỉ định thầu cho Công ty MST trái pháp luật.

Cơ quan điều tra cáo buộc, ông Thành là người ký hợp đồng bán hệ thống máy trên với giá 3,7 tỉ đồng cho Công ty Hưng Long, cuối cùng hệ thống này về Công ty MST. Từ đó, Công ty MST bán cho CDC Hà Nội với giá 7 tỉ đồng.

“Việc ký hợp đồng hợp thức bán hệ thống Realtime PCR tự động hãng Qiagen với giá 3,712 tỉ đồng với Công ty Hưng Long giúp Công ty MST nâng giá trị hệ thống bán cho CDC Hà Nội giá 7 tỉ đồng trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tạo dư luận xấu trong xã hội”- kết luận điều tra nêu và kết luận, cơ quan điều tra xác định, hành vi của ông Nguyễn Xuân Thành phạm vào tội “Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” với vai trò đồng phạm.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 2-7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Thành để điều tra.

Tuy nhiên, ngày 10-9, trước khi Cơ quan CSĐT ra kết luận 2 ngày, VKSND Tối cao đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và không phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Thành.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan