Vụ Công ty VN Pharma: Ông Quang ông Triệu không thể vô can!

Sáng 24/9, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) và 11 đồng phạm trong vụ buôn lậu thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. Gần 200 người có liên quan cũng bị triệu tập.

Cho đến nay, vụ án này đã kéo dài 6 năm với nhiều lần trả hồ sơ để làm rõ hành vi phạm tội, định lại tội danh đối với các bị cáo và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập tháng 10-2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên Hùng cho nhập khẩu thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về VN. Trong vụ án này, lô thuốc trên được xác định là giả.
Người dân đâu biết rằng, toàn bộ lô thuốc này, chưa lọt viên nào ra thị trường. Và theo hồ sơ hải quan, theo di biến động của lô thuốc, thì Hùng nhập về 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg caplet và bị bắt sạch! Chưa ai uống phải thuốc này.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho thấy từ năm 2013 – 2014, Công ty VN Pharma nhập về 9.300 hộp thuốc điều trị ung thư H-Captia. Lô thuốc này được sản xuất tại Ấn Độ, nhưng đi lòng vòng để đội lốt thuốc được sản xuất Canada trước khi về Việt Nam, thông qua Công ty Helix Pharmaceuticals Inc do Công ty VN Pharma “dựng” lên.

TTCP cũng chỉ ra rằng, ngoài thuốc điều trị ung thư H-Captia, còn có 9 loại thuốc khác cũng bị làm giấy tờ giả để nhập về Việt Nam. Việc làm giả các giấy tờ này sẽ không thực hiện thành công nếu không có sự tiếp tay của Bộ Y tế thông qua thông tư 22, 47 và 47

Các Thông tư này được Thứ trưởng Bộ Y tế lúc này là ông Cao Minh Quang ký năm 2009 và 2010. Thời điểm này, Bộ trưởng Bộ Y tế là ông Nguyễn Quốc Triệu.

Ông Cao Minh Quang được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế từ năm 2007; sau đó vướng nhiều lùm xùm, “nổ” có bằng tiến sĩ tại Thụy Sĩ,… nên tháng 3.2012, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có quyết định cảnh cáo ông Quang.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ khi ấy là ông Nguyễn Tấn Dũng cũng có quyết định không bổ nhiệm lại chức Thứ trưởng Bộ Y tế đối với ông Quang. Đầu năm 2013, ông Quang bị điều về làm chuyên viên Viện Dược liệu.

Trở lại Thông tư 22, 47 và 47, mặc dù văn bản do cấp dưới là ông Quang ký, nhưng với tư cách là Bộ Trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Quốc Triệu không thể không biết thông tư này có những bất cập, nội dung chưa đầy đủ mà đó chính là những sơ hở, thiếu sót để Công ty VN Pharma làm giả hồ sơ đăng ký thuốc.

Trong Kết luận thanh tra của TTCP ngày 13.9.2019 về sự vụ này, trách nhiệm của ông Triệu cũng được nhắc tới.

Đọc kỹ Kết luận thanh tra của TTCP, cho thấy chính việc ký và ban hành thông tư 22 của Bộ Y tế thời ông Quang và ông Triệu đương chức, đã mở toang cánh cửa cho Công ty VN Pharma và một số đối tượng liên quan làm giả giấy tờ trong việc nhập thuốc ung thư H-Captia về Việt Nam.

Có một điểm cần lưu ý, là trong kết luận dài 20 trang của Thanh tra Chính phủ, rất nhiều lần nhắc đến trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế giai đoạn ông Nguyễn Quốc Triệu và Cao Minh Quang. Chính hai ông này đã cho ra những thông tư đầy lỗ hổng, sai sót, suốt một thời gian dài không sửa chữa nên bị Hùng lợi dụng. Cụ thể, có 3 Thông tư bị đưa vào kết luận là Thông tư 22 (2009); Thông tư 47 (2010); Thông tư 47 (2011). Các thông tư này ra đời là sản phẩm lỗi, nhưng lại có vòng đời kéo quá dài nên Hùng đã tận dụng để trục lợi.

Nên quy về trách nhiệm, 2 ông này không thể vô can và bình an trước pháp luật!

Nguồn: FB Trương Châu Hữu Danh

Bài viết liên quan