Vụ “định nhảy lầu”: Gia đình “ông cán bộ Phan Quí” đẩy nạn nhân vào bước đường cùng?

Theo hồ sơ, ông Phan Quý mua đất giấy tay khoảng 3.500m2 từ năm 1999, đến năm 2009 thì bán một ít cho ông Lê Văn Dư (chồng người phụ nữ định nhảy lầu). Khi hợp đồng có hiệu lực, một bên nhận tiền đã giao đất, bên mua đã xây nhà, đăng ký cư trú trên đất. Những tưởng mọi chuyện sẽ kết thúc, ai ở nhà nấy nhưng nào ngờ. Sau đó đất tăng giá, nên năm 2017 chính ông Quý đâm đơn kiện đòi hủy hợp đồng đòi lại đất. Được biết, khu đất đó trước đây thuộc diện quy hoạch, giá cả giao dịch giấy tay rất rẻ, giờ nhà nước xoá quy hoạch 1, 2 năm lại đây, giá tăng vùn vụt…

Khi mọi chuyện được mang ra công đường giải quyết, thì Toà tuyên buộc vợ chồng ông Dư trả đất, còn ông Quý trả lại tiền. Chính thửa đất này ông Quý từng bán một phần cho thẩm phán H.B, một phần cho luật sư H.N… nhưng sau đó lật lọng đòi lại đất. Hai nạn nhân dù uất ức nhưng cũng đành bỏ qua vì không muốn đôi co.

Mọi chuyện còn chưa hạ hồi phân giải thì mới đây, chiều nay (12.8.2020) phía gia đình ông Phan Quí chơi cạn tàu ráo máng với phía ông Lê Văn Dư (người có thời gian dài chăm sóc ông Quí bị tai biến), khi yêu cầu điện lực cắt hệ thống điện nhà ông Dư.

Vụ việc mới đây gây chấn động dư luận khi ngày 1.7.2020 Toà TP HCM tuyên xử phúc thẩm, bà Trần Thị Mỹ Hiệp vợ ông Dư đã toan nhảy lầu trụ sở toà án để chết nhưng được can ngăn kịp thời. Kết quả tuyên xử phúc thẩm phía ông Quí được nhận lại 678m2 đất nhưng phía vợ chồng Dư-Hiệp chỉ được tuyên trả hơn 800 triệu đồng (một số tiền khác toà tuyên trả cho người liên quan). Trong khi đó Dư-Hiệp đã mua phần đất này vào năm 2009.

Sau đó Toà cấp cao đã huỷ cả ai bản án sơ và phúc thẩm.

Tuy vậy, phía ông Quí vẫn “chơi tới bến” với gia đình ông Dư khi kêu điện lực cắt điện không cho sinh sống trên đất.

Một gia đình có nhiều cán bộ mà suy nghĩ và hành xử rất đáng để xã hội lên án. Lương tri và tình người hình như xa rời trong con người họ.

Trần Đình Dũng

Từ khóa: