Vụ doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ kiểm tra: Quản lý “đất vàng” bát nháo ra sao?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên kết luận việc UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Phú Khánh Việt tại khu “đất vàng” 80 Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) là không đúng quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai.

Ông Lê Thanh Nghiêm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên cho biết: “Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên vừa có công văn, tiếp tục yêu cầu UBND tỉnh thực hiện việc thu hồi thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt (gọi tắt là dự án Phú Khánh Việt) tại 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa”

Khu đất 80 Nguyễn Huệ nằm ở vị trí “đắc địa” của TP. Tuy Hòa

Thông tin về dự án, ông Nghiêm cho hay: Khu “đất vàng” 80 Nguyễn Huệ rộng hơn 5.300 m2, được UBND tỉnh Phú Yên cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Khánh Việt vào năm 2003.

Đầu năm 2011, Nhà máy thuốc lá Khatoco Phú Yên di dời ra khỏi nội thành do ô nhiễm môi trường và tỉnh cho phép Khatoco đầu tư dự án trung tâm thương mại – khách sạn tại khu trên.

Tuy nhiên, suốt nhiều năm liền Khatoco không triển khai thực hiện dự án và tỉnh lại cho phép Khatoco tồn tại gian hàng giới thiệu sản phẩm, làm dịch vụ giải khát, sử dụng đất trên không đúng mục đích, vi phạm Luật Đất đai.

Sau thời gian không thực hiện dự án, Tổng Công ty Khánh Việt lại có văn bản xin chuyển chủ đầu tư dự án cho Công ty TNHH TM-DV Phú Khánh Việt (Cty Phú Khánh Việt).

Đây là khu đất được UBND tỉnh Phú Yên “ưu ái” giao không qua đấu giá

Đến tháng 6/2017, UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt của Cty Phú Khánh Việt (giao hạn hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 9/2019).

Cũng trong năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị và được UBND tỉnh Phú Yên chấp thuận cho Cty Phú Khánh Việt thuê khu đất “vàng” để thực hiện dự án.

Đến tháng 12/2017, Sở TN&MT ký hợp đồng cho Cty Phú Khánh Việt thuê khu đất trên đến tháng 8/2066 với giá cho thuê là 126.600 đồng/m2/năm, được ổn định giá trong 5 năm.

Điều đặc biệt là khu đất này được giao không thông qua đấu giá, mặc dù đây là đất vàng, nếu đưa ra đấu giá thì ngân sách của tỉnh Phú Yên sẽ thu được gấp nhiều lần so với việc giao thẳng cho Cty Phú Khánh Việt.

Vụ việc này đã gây bức xúc trong nhân dân và được nhiều cơ quan báo chí phản ánh.

Tiếp nhận phản ánh từ các cơ quan báo chí, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên thành lập tổ công tác do lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy làm trưởng đoàn với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các vụ việc vi phạm trong giao, cho thuê dự án này.

Vì có sai phạm nên Tỉnh ủy Phú Yên cương quyết thu hồi dự án trên

Qua kiểm tra, ông Nghiêm cho rằng căn cứ theo Nghị định 118/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư ban hành ngày 12/1/2015, thời hạn thuê đất để thực hiện dự án ở khu đất này đến năm 2021 là hết hạn.

“Như vậy, việc UBND tỉnh Phú Yên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt là không đúng quy định của pháp luật về đầu tư và đất đai” – ông Nghiêm khẳng định.

Để khắc phục, ông Nghiêm cho biết ngày 28/10 vừa qua, Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã ban hành kết luận, giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh này thu hồi thông báo về chuyển chủ đầu tư dự án từ Tổng Công ty Khánh Việt sang Cty Phú Khánh Việt và quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này cho Cty Phú Khánh Việt.

Đây cũng là dự án ngang nhiên phớt lờ các thông báo dừng thi công của chính quyền

Liên quan đến vụ việc, ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết, thành phố vẫn đang tạm đình chỉ thi công đối với dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên để thực hiện việc rà soát, thu hồi chủ trương đầu tư dự án.

Phản ứng với quyết định đình chỉ, Cty Phú Khánh Việt đã khởi kiện ra tòa và đòi TP. Tuy Hòa bồi thời số tiền hàng chục tỷ đồng.