Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Cựu lãnh đạo Giáo dục đối diện mức án tử hình

Một nhóm cán bộ giáo dục tại tỉnh Sơn La bị cáo buộc đã tác động nâng điểm cho 44 thí sinh (với tổng 95 bài thi) trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, rồi nhận tiền tỷ. Số điểm nâng cao nhất là 26,55 điểm trên tổng 3 môn. Một bài thi môn Toán được nâng tới 9 điểm.

Theo TAND tỉnh Sơn La, phiên xét xử 12 bị can trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tới. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Quản Hữu Chiến.

Trước đó, vào tháng 10/2019, vụ án từng được đưa ra xét xử, song tòa đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ hành vi Đưa hối lộ, Nhận hối lộ. Sau đó, cơ quan công an đã khởi tố thêm hai tội danh này với 4 bị can. Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tổ chức tại Sơn La, 12 người vì động cơ vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã cùng nhau nhận thông tin, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh, từ 29/6-3/7/2018.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) khi thực hiện nhiệm vụ đã nhận 1,04 tỷ đồng của ông Trần Văn Điện (cán bộ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Cơi, TP. Sơn La) để nâng điểm cho bốn thí sinh. Hơn nữa khi chấm thi, bà còn nhận thông tin của 16 thí sinh từ những người khác để trực tiếp sửa, nâng điểm.

Sau mỗi lần can thiệp, bị can Nga cùng Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) xoá, quét lại bài thi và thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Theo cơ quan công tố, bị can Nga chủ động thống nhất với đồng phạm về thời gian đến địa điểm rút bài thi và trực tiếp chuẩn bị phương tiện phục vụ việc sửa bài. Khi vụ việc bị phát giác, bị can này xoá dữ liệu trên máy tính để che giấu hành vi.

Bị can Lò Văn Huynh là phó ban chấm thi nhưng khi làm nhiệm vụ đã thỏa thuận, nhận 1,3 tỷ đồng từ Lò Thị Trường (lao động tự do,TP. Sơn La) và Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) để nâng điểm cho ba thí sinh.

Hành vi của Nga và Huynh bị cáo buộc phạm tội Nhận hối lộ. Với số tiền nhận hơn 1 tỷ đồng, hai bị can bị truy tố tới mức tử hình…

Trước đó, vào ngày 23/3/2019, Bộ GD&ĐT đã công bố kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Sơn La) về vụ việc gian lận thi cử của tỉnh này.

Theo đó, cơ quan điều tra đã xác định có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn được nâng điểm. Có thí sinh được nâng 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9 điểm.

Trong vụ án trên, 8 người phải hầu tòa về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm:

 • Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La);
 • Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La);
 • Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La);
 • Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La);
 • Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La);
 • Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu);
 • Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La);
 • Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

4 bị can bị đề nghị truy tố về tội ‘Đưa hối lộ’ gồm:

 • Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La);
 • Trần Văn Điện (cán bộ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Cơi, thành phố Sơn La);
 • Lò Thị Trường (lao động tự do, thành phố Sơn La);
 • Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Ngoài ra bị can Huynh, Nga, Sọn cũng bị đề nghị truy tố thêm về tội ‘Nhận hối lộ’.

Theo cáo trạng:

Bị can Sọn là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm trước khi chấm thi đã trực tiếp thoả thuận và nhận nâng điểm cho con trai bà Thành với giá 440 triệu đồng.

Bị can Yến là Tổ trưởng Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm đã đã lợi dụng chức vụ, nhận thông tin 13 thí sinh chuyển cho Nga để sửa bài, nâng điểm. Bị can còn cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác.

Khi biết thông tin Bộ GD&ĐT về Sơn La kiểm tra, bị can Yến sợ bị phát hiện nên chỉ đạo bà Nga sao lưu dữ liệu ra đĩa CD và tìm phần mềm trên mạng để xoá kết quả quét bài thi gốc trên máy tính.

Cáo trạng cho rằng, bị can tiêu huỷ chứng cứ, che giấu hành vi sai phạm.

Bị can Đặng Hữu Thủy là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, đã cùng những người khác sửa bài, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Bị can Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng ban làm phách, phụ trách phách vòng 1 đã cung cấp khóa phách 12 thí sinh cho người khác sửa bài, nâng điểm.

Bị can Đỗ Khắc Hưng là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự khu vực chấm thi. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Đỗ Khắc Hưng đã cho một số người vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để rút bài, sửa nâng điểm.

Bị can Đinh Hải Sơn là cán bộ Công an tỉnh Sơn La được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự khu vực chấm thi. Bị can này đã nhận thông tin 2 thí sinh để nhờ các đối tượng khác nâng điểm; đồng thời, mở cửa cầu thang tại địa điểm chấm thi để Nguyễn Thị Hồng Nga lấy chìa khóa vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.