Vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Điều chỉnh cả quyết định của Thủ tướng

Xây dựng Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm là một quyết sách mang tính chiến lược do đích thân Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt lúc đó đã phê duyệt cụ thể. Tuy nhiên sau đó, không hiểu tại sao, một số văn bản do UBND TP.HCM và một số ban, ngành ban hành, lại… bỏ qua hoặc thay thế quyết định trên của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt?

Vì sao thay thế quyết định của Thủ tướng Chính phủ?

Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996, do Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt ký ban hành, phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm. Theo đó, Thủ tướng Võ Văn Kiệt chỉ đạo quy mô KĐTM Thủ Thiêm là 930 ha. Trong đó, gồm khu đô thị mới 770 ha và khu tái định cư 160 ha. Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM phải “thực hiện đúng theo quy hoạch được duyệt”. Đây là văn bản pháp luật mang tính quốc gia, hết sức quan trọng để TP.HCM dựa trên cơ sở đó để thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm. Thế nhưng, ngày 3/6/2005, Ban quản lý đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm đã ban hành văn bản số 28/TTr-BQL-QH, gửi Chủ tịch UBND TP.HCM.

Với tư cách cơ quan tham mưu, Ban quản lý đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm lại… tư vấn cho Chủ tịch UBND TP: “Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm (thay thế quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ”(?). Chưa hết, Ban này còn tư vấn UBND TP “phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm (thay thế quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM)”.

Lãnh đạo TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2 , xung quanh việc khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: H.H

Có lẽ, từ sự “quân sư” trên, mà khi ban hành quyết định số 6565/QĐ-UBND ngày 27/12/2005, về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã cho phép điều chỉnh quy mô Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm là 737 ha (quyết định 367 của Thủ tướng là 770 ha).

Đưa thêm 80 ha là “khu đô thị chỉnh trang” thuộc Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm (quyết định 367 của Thủ tướng không thấy cho phép điều này). Và, tại điều 2 của quyết định 6565, UBND TP cũng ghi “Quyết định này thay thế quyết định số 367/TTg ngày 4.6.1996 của Thủ tướng Chính phủ”.

Tương tự, tại quyết định số 6566/QĐ-UBND ngày 27/12/2005, về phê duyệt chi tiết khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000. Sau khi sửa đổi, điều chỉnh một số nội dung về quy hoạch, UBND TP.HCM cũng khẳng định “quyết định này thay thế cho quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP” (?). Hoá ra, sau 8 năm có hiệu lực, thì quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã bị thay thế bằng quyết định mới của lãnh đạo TP.HCM, trong phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm?

Hình ảnh bán đảo Thủ Thiêm hiện nay. Ảnh: T.L

Bí ẩn hàng chục dự án “ăn theo” KĐTM Thủ Thiêm

Trong lúc UBND TP rốt ráo cưỡng chế, di dời hàng ngàn hộ dân để lấy đất (dù có không ít hộ cho rằng, nhà đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT), thì lúc bấy giờ, một số chủ đầu tư dự án như: Cty may thêu Lan Anh, Cty Lê Quang, Cty Phát triển nhà và dịch vụ KCN Thủ Đức, Tổng Cty địa ốc Sài Gòn, Cty Minh Phụng… đang nắm giữ 21.241 m2 đất, trong ranh giới KĐTM Thủ Thiêm vẫn không bị thu hồi đất (?).

Trong khi UBND TP “đẩy” hầu hết 160 ha đất tái định cư cho dân ra vùng ven, thì tại 5 phường cận kề KĐTM Thủ Thiêm, xuất hiện 64 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu du lịch, văn phòng làm việc, … của các chủ đầu tư, với tổng diện tích 169 ha. Trong đó, có 55 dự án có quyết định giao đất, 1 dự án có quyết định tạm giao đất, 5 dự án chưa có quyết định giao đất và 3 dự án phân hộ lẻ.

Điều đáng nói, trong 55 dự án được giao đất có đến 42 dự án có quyết định giao đất của UBND TP hoặc Thủ tướng Chính phủ, sau khi có quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm… (Trong đó, có 32 dự án được giao đất trong khoảng thời gian từ ngày 4/6/1996 đến ngày 22/2/2002; tức là từ sau Quyết định 367/TTg đến trước công văn số 190/CP-NN và 10 dự án được giao đất sau khi có công văn 190/CP-NN).

Việc giao đất cho các dự án trên là thực hiện không đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Lẽ ra, UBND TP phải xây dựng 160 ha đất tái định cư cho người dân, sau đó mới giao đất cho các dự án trên, thì mới phù hợp. Đặc biệt, việc giao giao đất cho 10 dự án, sau khi có công văn số 190/CP-NN của Thủ tướng Chính phủ đã xác định khu tái định cư 160 ha, thuộc 5 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm, là việc làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hình ảnh người dân tại một buổi tiếp xúc cử tri quận 2, TP.HCM. Ảnh: T.L

Vấn đề đặt ra ở đây, vì sao với hàng ngàn hộ dân thì bị cưỡng chế rất cương quyết, còn với các chủ đầu tư dự án có đất bị quy hoạch trong dự án, thì chính quyền lại… xuê xoa, không thu hồi đất? Vì sao UBND TP.HCM lại dám đưa “khu đô thị chỉnh trang 80 ha” vào Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm, trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?

Vì sao UBND TP dám ra quyết định “thay thế” quyết định của Thủ tướng Chính phủ, liệu có đúng thẩm quyền hay luật vua thua lệ làng? Vì sao 160 ha đất thuộc 5 phường trung tâm, mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải thu hồi để tái định cư cho người dân, thì UBND TP lại lấy giao cho các chủ đầu tư dự án, còn tái định cư cho người dân thì bị “đẩy” ra vùng ven?…

Một khi những câu hỏi nhức nhối trên vẫn chưa được trả lời thoả đáng; hay như điều bí ẩn từ vụ thất thoát tấm bản đồ gốc quy hoạch chi tiết 1/5000, mà UBND TP.HCM từng công bố, chưa được giải thích thấu đáo, thì chắc chắn rằng, lòng dân tại KĐTM Thủ Thiêm sẽ vẫn còn khắc khoải một nỗi đau kéo dài, như nó kéo dài đã hơn 20 năm qua.

(Nguồn: Đất Việt)

Bài viết liên quan