Vụ lâm tặc t.ố được k.i.ể.m lâm tiếp tay: Hai lãnh đạo Hạt Kiểm lâm… ki.ể.m đ.i.ểm, rút kinh nghiệm

Liên quan đến vụ “Lâm t.ặ.c tố được kiểm lâm tiếp tay”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định k.ỷ l.u.ậ.t khiển trách đối với một Kiểm lâm viên và ph.ê b.ì.nh, ki.ểm đ.iểm rút kinh nghiệm đối với hai lãnh đạo Hạt Kiểm lâm.

Ngày 10/3, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có kết quả xác minh và ban hành kết luận vụ “Lâm tặc tố được kiểm lâm tiếp tay”.

Theo đó, đối với nội dung tố cáo ông Siu Niê Phương, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông (hiện được điều chuyển sang làm Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện M’Đrắk) và ông Y Toan Byă, Kiểm lâm viên có hành vi tiếp tay cho lâm tặc phá rừng, hủy hoại tài sản nhà nước là không có cơ sở.

Đối với nội dung tố cáo 2 ông chưa thực hiện hết trách nhiệm, nghĩa vụ công chức trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ là có cơ sở. Ngày 2/2, Sở NN-PTNT đã ban hành quyết định khiển trách đối với ông Y Toan Byă do vi phạm các luật: Xử lý vi phạm hành chính, Luật cán bộ công chức…

Đồng thời, ban hành công văn phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Siu Niê Phương và ông Y Te B.Krông, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông) do đã có khuyết điểm, thiếu sót trong chỉ đạo điều hành.

Trước đó, như Dân Việt đã phản ánh, ông Y Vân Na M’lô (SN 1975, ngụ xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) đã nhờ người làm đơn tố cáo một số cán bộ kiểm lâm huyện Krông Bông không bắt gỗ do chính ông khai thác trái phép.

Đơn ông Y Vân cho biết, chiều 6/6/2020, ông Y Toan Byă, cán bộ Kiểm lâm Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông và ông Y Hải, Trưởng nhóm giữ rừng cộng đồng phát hiện 20 khúc gỗ dổi đã xẻ vuông vức tại bãi gỗ Ea Mur (xã Yang Mao, huyện Krông Bông).

Trong 20 hộp gỗ này có 10 hộp gỗ do ông Y Vân khai thác trái phép, số còn lại không rõ của ai. Khi phát hiện, hai người nói trên chỉ lập biển bản 10 hộp gỗ vô chủ và thuê xe chở ra khỏi rừng, để 10 hộp gỗ của ông Y Vân lại.

Cũng ngay chiều hôm đó, ông Siu Niê Phương, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông đem xe cẩu vào chở 10 hộp gỗ (đã được lập biên bản và đưa ra khỏi rừng) về. Hai ngày sau, ông Y Vân vào chở 10 hộp gỗ còn lại về thì bị Công an xã Yang Mao bắt giữ.

Cũng theo đơn, ông Y Vân cho rằng ông Siu Niê Phương và ông Y Toan Byă quan liêu, không công bằng, có hành vi vi phạm pháp luật, làm trái đường lối của Đảng, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng, hủy hoại tài sản của nhà nước.

Ngoài ra, theo hồ sơ, mặc dù số gỗ lậu được phát hiện ngày 11/6/2020 nhưng biên bản kiểm tra được lập sau đó 10 ngày và bàn giao cho bộ phận Thanh tra pháp chế ngày 24/6/2020; ngày 25/6 mới có quyết định tạm giữ và biên bản tạm giữ tang vật vi phạm.

Dân Việt

DMCA.com Protection Status