Vụ nâng khống giá máy xét nghiệm: BS Nguyễn Xuân Thành – Tổng GĐ Công ty Thiết bị Y tế Phương Ðông đang ở đâu?

Thật không ngờ máy xét nghiệm Realtime PCR không chỉ có chức năng xét nghiệm virus corona, mà còn tự động xét nghiệm được “virus tham nhũng”. Nhờ máy này mà ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội và đồng bọn đã bị khởi tố. Nhưng còn Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông cấu kết với CDC Hà Nội để trục lợi, thì đến nay người đứng đầu vẫn chưa chịu trách nhiệm.

Theo thông tin của cơ quan thuế, Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông có mã số thuế 0101088272 (địa chỉ tại số 20, ngõ 7, phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội). Người đại diện theo pháp luật là bác sĩ – Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thành.

Bác sĩ – Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông

Theo như chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Thành trước đó, thì ngay từ thời điểm dịch chưa bùng phát, Phương Đông đã nhập khẩu dự trù rất nhiều máy Realtime PCR, máy lọc máu liên tục, máy tim phổi nhân tạo cấp cứu ECMO để cung cấp cho các bệnh viện. Ông Thành còn khẳng định việc góp phần nhỏ bé trong nỗ lực chung để phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam là vinh dự và niềm tự hào lớn, để chúng tôi có động lực làm tốt hơn công việc của mình, với chữ Tâm được đặt lên hàng đầu”. Dữ trữ máy rồi, nâng giá gấp 3 lần giá trị thật, trục lợi trên xương máu bệnh nhân, mà ông Thành vẫn nói là đặt được chữ TÂM lên đầu. Thử hỏi nếu ông Thành không đặt chữ tâm lên hàng đầu, thì chắc máy xét nghiệm bị nâng khống không dừng ở 7 tỷ?

Được biết, từ tháng 1.2020 Phương Đông đã lắp đặt và triển khai hệ thống xét nghiệm Covid-19 cho nhiều bệnh viện lớn trên cả nước như Vinmec, Bệnh viên Nhi T.Ư, Bệnh viện Phổi T.Ư, Trung tâm CDC Quảng Ninh, CDC Hà Nội, Bắc Giang… Và là công ty được Hải Phòng đề nghị mượn máy Realtime PCR. Vì sao có nơi Phương Đông bán với giá cao ngất ngưỡng, còn có nơi lại cho mượn như thế? Liệu Công ty Phương Đông có dại khi mà bỏ tiền túi mua máy về không bán mà cho Hải Phòng mượn? Phải chăng Hải Phòng có mối quan hệ thân mật với Phương Đông?

Liên quan đến những vấn đề trên, câu hỏi đặt ra ở đây là, Phương Đông là ai mà có khả năng phủ sóng khắp các bệnh viện lớn như thế? Liệu có phải là sân riêng của vị lãnh đạo nào hay không? Nếu không phải là sân sau, tại sao Phương Đông lại có tầm nhìn nhập khẩu dự trữ hàng loạt máy móc, rồi nằm chờ thời để trục lợi như thế? Nếu không phải là sân riêng thì tại sao khi có chỉ đạo không cần đấu thầu mà chỉ định thầu để mua máy xét nghiệm đối phó với dịch bệnh vì tình hình đang nguy cấp, thì Phương Đông đã có mặt kịp thời cung ứng? Nếu không phải là sân sâu hay sân riêng, thì liệu Phương Đông có dám tự ý nâng giá bán lên hàng tỷ đồng như thế hay không?

Khi trục lợi thì cùng nhau hợp tác, khi ông Nguyễn Nhật Cảm và nhân viên của Phương Đông xộ khám thì thông tin giới thiệu về bác sĩ, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thành trên trang web của công ty đã không truy cập được (báo lỗi 404). Khi phóng viên gọi vào thuê bao di động của vị tổng giám đốc này thì điện thoại đã tắt, không liên lạc được. Ông Nguyễn Xuân Thành đang ở đâu khi đồng bọn đã bị sa lưới? Ông Thành “nổ” to thế bây giờ lại tắt điện thoại là sao??? Cái “tâm” của ông đâu rồi? Liệu ông có đang trên đường “cao chạy xa bay”, trốn tránh trách nhiệm?

Khi đất nước gồng mình chống dịch, toàn dân chung tay đóng góp từ doanh nghiệp góp ngàn tỷ cho đến những bà mẹ việt nam anh hùng lụm cụm ngồi may từng khẩu trang ủng hộ dân, đến những em bé đập heo đất, người nghèo thì mớ râu, con cá, con gà…. đến các ATM gạo, để cùng cả nước cùng vượt qua khó khăn. Ấy vậy mà lại có những con người học cao hiểu rộng nhưng táng tận lương tâm, ăn cả những đồng tiền mồ hôi nước mắt kể cả máu của người dân. Không thể hiểu nổi những kẻ mang mác GS, Bác sĩ như ông Nguyễn Nhật Cảm, Nguyễn Xuân Thành… có cảm thấy xấu hổ khi ăn bẩn như vậy?

Một số cá nhân lợi dụng dịch bệnh covid-19 bùng phát nâng giá khẩu trang, nước rữa tay sát khuẩn đã được Thủ tướng chỉ đạo xử lí nghiêm, thậm chí là khởi tố hình sự nếu cố tình. Vậy mà một số cá nhân được giao nhiệm vụ mua máy xét nghiệm Realtime PCR, để phục vụ việc chống dịch với giá cao gấp nhiều lần so với giá trị thực gây thiệt hại cho ngân sách thì có kẻ đã bị khởi tố, còn có kẻ vẫn nhởn nhơ. Thiết nghĩ phải truy cứu trách nhiệm của ông Nguyễn Xuân Thành cho bằng được, nếu không người dân không còn niềm tin vào công cuộc chống tham nhũng nữa.

T.L