“Vũ nhôm” khiến 2 cựu Chủ tịch xộ khám, thế lực đứng sau nữ đại gia Bình Dương còn LỚN hơn nhiều?

Cái tên Phạm Thị Hường đang nổi như cồn ở Bình Dương và được ví như Vũ nhôm của Đà Nẵng. Một mình bà Hường đã được ưu ái ôm tới nửa triệu m2 đất để phân lô bán nền, Cái hay của bà Hường là biến những mảnh đất nông nghiệp “phân lô, bán nền” thành các dự án “Khu nhà ở thương mại”. Thế nhưng, chính quyền Bình Dương và DN của bà Phạm Thị Hường lại cố tình “trốn” khâu đấu giá đất. Vụ Vũ nhôm ôm đất công sản trái phép từng khiến 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị “đốt trong lò”, vậy vụ bà Hường ở Bình Dương liệu có khiến quan lớn Bình Dương “thành củi”?

Là một doanh nhân xuất thân từ một gia đình nghèo khó tại miền Trung, vào Nam lập nghiệp đã biến bà Hường “rũ bùn đứng lên chói lòa” một cách ngoạn mục. Cái tên Phú Hồng Thịnh gắn liền với bà Hường nổi lên như “diều gặp gió” ở Bình Dường sau nhiều lần “đột phá” từ những mảnh đất nông nghiệp “phân lô, bán nền” thành công. Lấn sân vào sân chơi tưởng chừng chỉ thuộc cho giới mày râu, bà Hường nhờ đâu mà biến Phú Hồng Thịnh thành “cái tên khét tiếng” đụng đâu được Bình Dương giao đất khủng tới đó? Liệu chân rết quan hệ của bà Hường với Bình Dương có mạnh như Vũ nhôm đã từng?

Bình Dương vốn xưa nay là “thủ phủ” của khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp thuê đất Nhà nước. Lợi dụng điều đó, bà Hường đã tìm cách móc nối, dụ dỗ để những doanh nghiệp này chuyển nhượng lại đất sản xuất (hoặc tài sản gắn liền trên đất thuê hàng năm). Từ đó, tỉnh Bình Dương lập tức ra tay hỗ trợ, giao đất lại cho bà Hường, đồng thời giúp bà chuyển mục đích sử dụng sang đất ở đô thị, cho phép phân lô, bán nền. Điều mà các nhà bất động sản khác có mơ cũng không dám mơ tới khi thủ tục chờ cấp phép như vậy không chỉ nhiêu khê mà còn tốn kém.

Không những thế, khi đã hết đất nhà máy xí nghiệp, chính quyền tỉnh Bình Dương và bà Phạm Thị Hường bằng mọi cách, thậm chí còn lấy đất nông nghiệp chuyển thẳng sang đất ở đô thị phân lô, bán nền (như dự án Phú Huy) trái pháp luật.

Thậm chí có dự án, như dự án Phú Hồng Đạt, chủ đầu tư – DN của bà Hường không có nổi một m2 đất ở. Dự án được tạo thành từ 4 khu đất thuê của Nhà nước, đất trồng cây lâu năm, đất công… tổng diện tích 29.556,6m2 (sau này trong văn bản gửi cơ quan chức năng Trung ương, UBND tỉnh Bình Dương lại báo cáo tổng diện tích dự án là 30.400m2; chưa rõ hơn 840m2 dôi ra “mọc” từ đâu)?

Công ty Phú Hồng Thịnh bàn giao sổ đỏ cho người dân tại dự án Phú Hồng Thịnh VIII

Để thể hiện được “khẩn trương, rốt ráo” của Bình Dương ưu ái cho bà Hường xin liệt kê cách giao đất “thần tốc” mà tỉnh đã ưu ái cho dự án Phú Hồng Đạt:

Ngày 30/05/2018, bà Hường nhận chuyển nhượng của Công ty Thiên Phát 7.000m2 đất thuê Nhà nước từ năm 2002 (loại đất xây dựng công trình công nghiệp). Chỉ một tuần sau đó, dù mới có 7.000m2 đất thuê của Nhà nước, bà Hường đã được UBND Bình Dương chấp thuận cho làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại tại Công văn 2497/UBND-KTN ngày 07/06/2018.

Chỉ chưa đầy 1 tháng sau, bà Hường tiếp tục nhận chuyển nhượng của Công ty Lộc Phát mảnh đất bên cạnh có diện tích hơn 21.000m2 thuê của Nhà nước (trong đó 4.989m2 đất cơ sở sản xuất kinh doanh Nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm; 16.811m2 đất xây dựng công trình công nghiệp Nhà nước cho thuê từ 2008). Chỉ 10 ngày sau đó, ngày 13/07/2018, UBND tỉnh Bình Dương vẫn có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại Công văn 3155/UBND-KTN.

Những diện tích đất trên không phải là đất ở (đất thổ cư), muốn làm dự án xây nhà thương mại, phải tổ chức đấu giá, vậy tạo sao Bình Dương lại cố tình bỏ qua khâu này? Bà Hường đã làm gì khiến UBND tỉnh sẵn sàng ra các văn bản trái luật chỉ để phục vụ cho mục đích xây nhà kiếm tiền?

Dự án Phú Hồng Đạt được giao đất, không cần thông qua đấu giá theo quy định

Đáng chú ý, chính Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Bình Dương – ông Mai Hùng Dũng đã ký Quyết định số 2029/QĐ-UBND, giao đất và cho DN của bà Phạm Thị Hường chuyển đổi mục đích sử dụng toàn bộ diện tích đất trên. Vai trò của ông Phó Chủ tịch là gì? Là quyết định của chính ông hay là lệnh từ cấp trên cao hơn cả ông?

Không dừng lại ở đó, chỉ vài ngày sau đó, lần lượt những cá nhân xung quanh dự án đồng loạt chuyển nhượng đất trồng lâu năm khiến diện tích trong dự án trên ngày càng phình to lên tới hơn 30.000 m2 đất. Chỉ trong 4 tháng, bằng những cái bắt tay, sự phối hợp hết sức điêu luyện, uyển chuyển, hàng chục m2 đất thuê Nhà nước, đất trồng cây, đất công… đã được UBND tỉnh Bình Dương và bà Phạm Thị Hường hoàn thành việc chuyển đổi, hợp thức hóa sang loại nhà đất phân lô, bán nền một cách trái pháp luật.

Với các chiêu thức tương tự, thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần tại nhiều các dự án, các DN của bà Phạm Thị Hường dưới sự trợ giúp của tỉnh Bình Dương đã “thâu tóm” được rất nhiều đất công một cách bất hợp pháp, thu lợi cá nhân bất chính, làm ngân sách Nhà nước thất thoát hàng tỷ tỷ đồng. Nếu Nhà nước thất thoát hàng nghìn tỷ đồng thì bà Hường và tỉnh Bình Dương đã nuốt bao nhiêu tiền?

Báo chí từng hết lời ca ngợi bà Hường là “bà đầm thép”, vị “thuyền trưởng” Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh, một trong những doanh nghiệp tiên phong, đi đầu trong quy hoạch, xây dựng phát triển đô thị và xã hội ở tỉnh Bình Dương. Họ có biết, cứ mỗi khi có thêm một dự án bắt đầu bằng chữ “Phú” nổi lên, là lúc hàng chục ngàn m2 đất công bị thất thoát, là hàng chục ngàn công nhân mất việc, và sự phân biệt giàu nghèo ngày càng tăng thêm,…?

Vụ án thâu tóm đất công chấn động Đà Nẵng đã khiến hai nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến “xộ khám” vì các vi phạm về quản lý đất đai, không biết lãnh đạo tỉnh Bình Dương có rút được bài học nào từ đó. Chỉ thấy, những phi vụ đất đai của bà Hường dù đã được Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang Công an Bình Dương, nhưng cuối cùng vẫn “chìm xuồng”. Không nhẽ thế lực đứng sau bà Hường còn lớn và mạnh hơn cả Vũ nhôm, người khiến bao kẻ quyền cao chức trọng vào vòng lao lý?

Đăng Quang