Vụ R ạng Đ ông: Định l ừa d ối dân đến bao giờ?

Sau vụ cháy R ạng Đ ông, UBND Phường Hạ Đình liền ra công văn khẩn, cảnh báo người dân trước những chất đ.ộc hại chủ yếu là th.ủy ng.ân phát tán ra không khí. Nhưng lạ thay, công văn này lại được thu hồi và vị lãnh đạo phường bị kỷ luật. Phường là nơi nắm rõ tình hình trên địa bàn mình quản lý, nếu không có căn cứ thì làm sao dám ban hành văn bản như thế. Vậy mà người ta nhất quyết xử lý lãnh đạo phường để bưng bít thông tin, trong khi các cơ quan tổ chức khác thì đang ngày đêm ra sức cảnh báo. Câu hỏi đặt ra ở đây là, người ta định l ừa d ối dân đến bao giờ?

Lẽ ra sau vụ cháy đơn vị đầu tiên phải ra thông báo chính là R.ạng Đ.ông, nhưng lãnh đạo công ty này lại xem sức khỏe người dân chẳng ra cái đinh gì. Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Giám đốc Công ty Rạng Đông trả lời báo chí rất vô cảm khi được hỏi về vấn đề này: “Chúng tôi là nhà sản xuất, không thể công bố thông tin về công nghệ sản xuất được, như việc hàm lượng thủy ngân trong sản phẩm. Hiện nay, tôi không muốn đưa ra quan điểm hay phát biểu gì về vấn đề này”.

Đến khi dư luận lên án mạnh mẽ về ch.ất đ.ộc th.ủy ng.ân phát tán trong không khí làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, thì R.ạng Đ.ông lấp liếm rằng “công ty đã nghiên cứu, sử dụng loại amalgam thay thế cho th.ủy ng.ân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016“, nhằm trấn an dư luận. Nhưng thực chất Amalgam cũng là chất liệu được tạo ra từ th.ủy ng.ân.

Theo nhận định của PGS.TS Trần Chương Huyến, nguyên giảng viên khoa Hóa học (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), cho biết: “amalgam ở thể rắn thì rất khó phát tán nhưng khi bị đốt cháy ở nhiệt độ cao, th.ủy ng.ân trong hợp kim cũng hóa hơi và phân tán vào không khí”. “Trong vụ cháy ở Công ty R.ạng Đ.ông, có thể thấy lửa cháy ở nhiệt độ hàng nghìn độ, thì th.ủy ng.ân ở trong hợp kim này sẽ bay hơi” PGS.TS Huyến phân tích.

Như vậy, Phường Hạ Đình ra thông báo cảnh báo người dân là có trách nhiệm và kịp thời. Thế nhưng, Quận Thanh Xuân lại kỷ luật lãnh đạo phường này vì đã ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền. Xin hỏi, vượt quá thẩm quyền kiểu gì? Trong khi Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân không dùng thực phẩm, nguồn nước hở quanh đám cháy kho R.ạng Đ.ông. Còn Tổng cục Môi trường và Bệnh viện Bạch Mai cũng đưa ra khuyến cáo tương tự, trong khi đợi kết quả quan trắc cuối cùng.

Bác bỏ thông tin của phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân lại còn khẳng định đã mời Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường quan trắc và xét nghiệm môi trường khu vực cháy, và đưa ra kết luận: “các chỉ số nguy hiểm đặc biệt là th.ủy ng.ân trong không khí đều trong ngưỡng”. Nhưng Viện này đã phản bác thông tin là Viện chưa hề đưa ra kết quả như Quận Thanh Xuân công bố. Vì sao lãnh đạo Quận Thanh Xuân lại dám lừa gạt dân như thế? Dám mạo danh Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường để lừa gạt người dân, mục đích của Quận Thanh Xuân là gì? Bảo vệ R.ạng Đ.ông vì công ty này đã lót tay những phong bì dày cộm, hay có sự chỉ thị của nhóm lợi ích bảo vệ cho R.ạng Đ.ông?

Nếu thật sự không có đ.ộc tại sao Ông Hoàng Văn Thức (Phó tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) đeo mặt nạ phòng đ.ộc thực tế tại nhà kho R.ạng Đ.ông sau vụ cháy? Nếu khu vực ấy không đ ộc thì ông quan cần đeo mặt nạ phòng đ.ộc để làm gì? Sao không đeo khẩu trang giống như những cán bộ công nhân viên khác? Sao cùng là sinh mạng con người nhưng quan thì quý giá vô cùng, còn dân thì chỉ như cọng rơm, ngọn cỏ? Cùng là con người nhưng sinh mệnh của hàng nghìn người dân cũng chẳng bằng một quan chức cấp cao.

Ông Hoàng Văn Thức (Phó tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) đeo mặt nạ phòng đ.ộc thực tế tại nhà kho sáng 31/8. Ảnh: Gia Chính.

Hãy nhớ, ở Tổng cục môi trường những lãnh đạo ấy đã được người có chuyên môn cảnh báo về mức độ nguy hại, nên mới phải đeo mặt nạ như vậy chứ nếu không, chẳng ai dại gì mà bỏ qua cơ hội diễn trước mặt dân đâu.

Việc cháy công ty R.ạng Đ.ông là không ai mong muốn, điều này làm tổn hại về kinh tế và ảnh hưởng đến kinh doanh của công ty, nhưng sức khoẻ và tính mạng của người dân là trên hết, chúng ta nên nói thật và nói thẳng những nguy hại, nếu cần thì phải thông báo chi tiết để nhân dân biết và sớm di dời ra khỏi khu vực, việc đó là cần thiết.

Chúng ta không nên úp mở hoặc đánh giá nhẹ mức độ nguy hiểm để an dân mà không tính đến những vấn đề khác. Đó mới là trách nhiệm của chính quyền quận đối với nhân dân. Thà thông tin ít nhưng chuẩn và đủ còn hơn là lấp liếm thông tin và sợ trách nhiệm. Giả dối coi thường sinh mạng người dân như thế là h èn h ạ. Hãy nhớ, th.ảm h.ọa ngộ đ.ộc th.ủy ng.ân ở Nhật đã 60 năm trôi qua vẫn còn chưa khắc phục được. Xin đừng l ừa d ối dân thêm nữa.

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan