Vụ SGK lớp 1: Nếu chấp nhận thì đó là một thái độ thỏa hiệp rất nguy hại, ngược đãi tâm hồn tuổi thơ, bán rẻ tương lai đất nước

Nói về bộ SGK Tiếng Việt lớp 1 khiến dư luận tại Việt Nam bức xúc trong thời gian qua, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng “một đội ngũ có trình độ, có bề dày nghiên cứu khoa học, học hàm học vị được nhà nước đào tạo bài bản, mà biên soạn sách còn sai lên sai xuống”; nếu chấp nhận các bộ sách thì đó là một thái độ thỏa hiệp rất nguy hại, là sự xem nhẹ giá trị nhân văn, trong sáng của tiếng Việt…

Truyền thông nhà nước vừa đưa ý kiến tranh luận từ các ĐBQH liên quan đến bộ SGK Tiếng Việt lớp 1 trong phiên thảo luận về kinh tế – xã hội tại hội trường của Quốc hội Việt Nam.

ĐB Đặng Thị Phương Thảo. (Ảnh: quochoi.vn)

Theo ĐB Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định), sau một thời gian giảng dạy, dư luận đã phản ánh về những “hạt sạn” trong một số SGK như thiếu trong sáng về ngôn ngữ, chưa logic, chưa khai thác kho tàng ngôn ngữ Việt Nam…

Bà Thảo đề nghị cần rà soát, làm rõ những sai sót trong tất cả các cuốn sách giáo khoa mới; có phương án chỉnh sửa cụ thể; xác định rõ trách nhiệm của nhóm biên soạn, nhà xuất bản, hội đồng thẩm định… Ngoài ra, bà Thảo cho rằng cần cứu trách nhiệm đối với các hành vi in ấn trái phép, làm giả sách giáo khoa, sách tham khảo…ĐB Bùi Văn Phương. (Ảnh: quochoi.vn)

Thế nhưng, ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) lại khẳng định “sai sót trong việc biên soạn bộ SGK lần này không phải là sai sót nghiêm trọng”.

“Sai sót là vấn đề khó tránh khỏi khi một chương trình mới bắt đầu. Tôi nói SGK có một số thiếu sót đó chỉ là ở dạng một số ngữ liệu phục vụ cho học âm, học vần, bài đọc của các cháu là chưa thật phù hợp, không phải sai sót tới mức nghiêm trọng và cũng không phải sai sót đến mức phải chuyển cơ quan điều tra hoặc hình sự hóa”, ông Phương nói và cho rằng “có gì đó hơi quá mức”.

Ông Phương cũng không quên lưu lý, “đây là nói trước diễn đàn Quốc hội, chúng ta phải hết sức cẩn trọng, nếu không có thể gây tâm lý, có thể là hoài nghi, hoang mang trong nhân dân và cử tri”.

SGK Tiếng Việt lớp 1, Bộ Giáo dụcĐBQH Phạm Thị Minh Hiền. (Ảnh: quochoi.vn)

ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho hay giá trị một bộ sách giáo khoa khác hoàn toàn với một sản phẩm hàng hóa thông thường.“Nếu chấp nhận các bộ sách như một lốp xe đầy những mảnh chắp vá để tiếp tục vận hành, thì đó là một thái độ thỏa hiệp rất nguy hại, là sự xem nhẹ giá trị nhân văn, sự trong sáng của tiếng Việt rất cần được truyền dạy một cách thấu hiểu, cẩn trọng, tận tâm và tận tụy đối với từng đứa trẻ vừa bước qua tuổi mầm non”, nữ ĐB nói.

ĐB Hiền cho rằng không phải tự nhiên mà phần lớn dư luận bức xúc và giận dữ khi nhắc về các bộ SGK lớp 1, bởi theo bà, khâu biên soạn SGK thì theo kiểu cuốn chiếu từng giai đoạn, chỗ nọ phá vỡ chỗ kia; làm sách cho trẻ nhưng lại mang ý chí và tham vọng đạt được của người lớn nhiều toan tính; một quy trình, thẩm định, phát hành sách lỏng lẻo, dễ dãi, vội vàng đến khó tin; cách đùn đẩy trách nhiệm như một trận đấu bóng không có trọng tài điều khiển khi xảy ra sự cố cũng thật là khó hiểu…

Bà Hiền đặt ra hàng loạt câu hỏi: Học tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, mà bài học đầu đời đã khiến các con rất sợ học thì có khác gì một sự ngược đãi với tâm hồn trẻ thơ không?

Có Hội đồng thẩm định sách giáo khoa cấp quốc gia nào mà thẩm quyền còn thua giáo viên? Chẳng có ở đâu lại cho phép giáo viên thay ngữ liệu khác phù hợp hơn so với sách giáo khoa.

Một đội ngũ có trình độ, có bề dày nghiên cứu khoa học, học hàm học vị được nhà nước đào tạo bài bản, mà biên soạn sách còn sai lên sai xuống, Hội đồng thẩm định yêu cầu thay vẫn bảo vệ đến cùng, thì với trình độ bằng cấp thấp hơn, giáo viên nào tự tin nói rằng tôi sẽ dùng ngữ liệu đúng hơn các giáo sư, tiến sĩ?

Sách giáo khoa là nền tảng xây dựng tri thức, có nơi nào lại xem sách là tài liệu thể hiện chương trình giáo dục như ở ta không?Do đó, ĐB Hiền cho rằng cần làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này, không thể dừng lại ở việc chỉ rút kinh nghiệm.Dân sẽ mất niềm tin vào Bộ Giáo dục nếu đẩy vụ việc nặng nề thêm?ĐB Nguyễn Ngọc Phương. (Ảnh: quochoi.vn)

Cho ý kiến về vấn đề này, Phó đoàn chuyên trách tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Ngọc Phương nói ông tin tưởng Bộ GD-ĐT thực hiện đúng quy trình, trách nhiệm cao, nhưng lại có “nhiều đối tượng đẩy sự việc nặng nề thêm và phủ nhận thành tích của Bộ”.

Ông Phương cho rằng ĐBQH lắng nghe những bức xúc của người dân, để khi cần giải thích thì phải giải thích nhưng cũng phải ghi nhận thành tích của Bộ. “Đây là những điểm cần lưu ý, rút kinh nghiệm, đừng đẩy sự việc lên mức độ khiến người dân mất niềm tin về Bộ GD-ĐT, rồi đề nghị trì hoãn theo tôi đó là điều không cần thiết”, ĐB Phương nói.

Bài viết liên quan