Vụ Thủ Thiêm: Khởi tố Tất Thành Cang rồi sao nữa?

Trước đó, ông Tất Thành Cang – nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM bị kỷ luật vì “vi phạm rất nghiêm trọng”, trong đó có dự án ở Khu đô thị Thủ Thiêm. Mặc dù bị kỷ luật nhưng ông Cang vẫn còn tư cách đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021. Điều này khiến dư luận nghi ngại với hàng loạt sai phạm mà chỉ bị kỷ luật có lẽ ông Cang đã được hạ cánh an toàn. Thế nhưng mới đây, ông Tất Thành Cang bị khởi tố vì liên quan đến việc gây thiệt hại vốn nhà nước tại Công ty SADECO. Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao chỉ nhắc đến sai phạm SADECO còn vụ Thủ Thiêm thì sao, ông Cang bị khởi tố rồi sao nữa?

Hôm 16/12 ông Tất Thành Cang bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ông Cang chịu trách nhiệm đối với những sai phạm trong vụ phát hành cổ phiếu tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (viết tắt IPC – Tân Thuận) và Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO)

Cụ thể, vào thời điểm khoảng năm 2015, Công ty SADECO có vốn điều lệ khoảng 170 tỉ đồng trong đó nhà nước chiếm 62,8%, IPC – Tân Thuận thuộc UBND TPHCM chiếm 44%, Văn phòng Thành ủy TP.HCM 2,6%, và các tổ chức khác. Bên cạnh đó, SADECO có cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim. Theo đề án tái cơ cấu, lệnh là IPC–Tân Thuận không được giảm thêm tỉ lệ sở hữu vốn tại SADECO vì đang ăn nên làm ra.

Tuy nhiên vào năm 2016, SADECO đã chọn một Công ty tư nhân làm cổ đông chiến lược. Sang năm 2017, nhóm cổ đông Văn phòng Thành ủy TPHCM đề nghị Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang lúc bấy giờ phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Công ty SADECO khi chưa có nhu cầu. Ngày 18/5/2017, cá nhân ông Tất Thành Cang đã chấp thuận đề nghị trên, thế là IPC – Tân Thuận kiến nghị UBND thành phố phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC – Tân Thuận tại Công ty SADECO.

Như vậy, nhờ bút phê của ông Tất Thành Cang mà IPC – Tân Thuận và Công ty SADECO đã bán 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu, thu về 360 tỉ đồng khi chưa có nhu cầu tăng vốn. Toàn bộ số tiền này được SADECO gửi ngân hàng lấy lãi. Thương vụ này đã gây thiệt hại cho Công ty SADECO 153 tỉ đồng, dẫn đến thiệt hại vốn nhà nước.

Điều đáng nói là, hồi tháng 12/2018, ông Tất Thành Cang bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy vì liên quan đến một loạt các sai phạm. Cụ thể, ông Cang từng bị kết luận là “vi phạm rất nghiêm trọng”, trong đó có dự án ở Khu đô thị Thủ Thiêm. Ngoài ra, ông Cang còn bị Thành Ủy TP.HCM kiểm điểm về vụ chuyển nhượng đất công sản tại Phước Kiển với giá rẻ mạt cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, khiến nhà nước bị tổn thất lớn.

Tại KĐT Thủ Thiêm, lúc còn giữ chức Bí thư Quận ủy quận 2, ông Tất Thành Cang cùng nhóm lợi ích ăn đất Thủ Thiêm đã dùng mọi thủ đoạn để đoạt toàn bộ quỹ đất 222ha của 15.000 hộ dân. Sau đó, nhóm lợi ích này lấy hàng trăm ha đất trên thanh toán đối ứng cho các dự án BT. Điều đáng nói là các dự án BT này lại chính là các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính KĐTM Thủ Thiêm – tức lấy mỡ nó rán nó!


Không chỉ vậy nhóm lợi ích ăn đất Thủ Thiêm không thông qua đấu thầu dự án, giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất, miễn sao đất sạch nhanh chóng rơi vào tay nhà đầu tư được ngầm chỉ định trước đó, để đổi lấy các công trình (BT) phục vụ cho chính nhà đầu tư. Điển hình là dự án BT 12km đường nhưng tổng mức đầu tư là hơn 12.182 tỷ đồng thuộc loại “đắt nhất hành tinh” của công ty Đại Quang Minh. Bản hợp đồng tắt này được ông Tất Thành Cang (khi đó là Giám đốc Sở GTVT) đại diện UBND thành phố ký kết và đóng dấu “mật”.

Bị lấy đất, người dân Thủ Thiêm đã dành hơn 20 năm đi khởi kiện đòi lại đất. Có nhiều người dành cả đời, nhưng cuối cùng họ cũng chỉ nhận được là sự thờ ơ từ một số quan chức TP.HCM. Nước mắt của người dân Thủ Thiêm từ khi bị lấy đất đến nay có thể hoà làm chát mặn nước Sông Sài Gòn. Nổi đau này do ông Tất Thành Cang và nhóm lợi ích ăn đất Thủ Thiêm ban cho. Thế nhưng hôm nay, khi cơ quan chức năng bắt giam và khởi tố ông Tất Thành Cang thì không hề nhắc đến tội trạng tày đình này.

Vì sao chỉ khởi tố ông Tất Thành Cang liên quan đến sai phạm tại SADECO, mà không hề đá động đến vụ Thủ Thiêm khi ông Cang và nhóm lợi ích đã khiến bao nhiêu phận người Thủ Thiêm tan nhà nát cửa? Ông Cang xộ khám Thủ Thiêm về Thủ Đức, ai sẽ đền tội và đền bù nổi mất mát đau thương hơn 20 năm qua cho người dân Thủ Thiêm? Phải chăng vụ Thủ Thiêm đã bị chìm xuồng? Nếu chìm xuồng thì nỗi đau của dân Thủ Thiêm bao giờ mới nguôi ngoai?

Bài viết liên quan