Vụ xe công đưa đón Phó Bí thư Phú Yên xảy ra gần cả tháng lại bị “đào mộ”, cố tình khui ra vì “đúng thời điểm”?

Rất nhanh, vụ Phó bí thư Phú Yên được đặc cách đón tận sân bay đã được các Facebooker đưa tin rầm rộ. Rất khéo léo, hình ảnh được cung cấp rất bắt mắt khi người ta chẳng thấy ông Phó Bí thư đâu mà chỉ thấy cô con dâu trong hình. Vụ việc cũng xảy ra lâu, cách cả tháng (từ 14/06) bỗng nhiên được khui lại. Không nhẽ người tung tin chỉ muốn nhắm vào cô con dâu bất đắc dĩ để hạ uy tín của ông Phó bí thư ngay trước thềm đại hội 13? Tình hình càng trở nên căng thẳng khi ông Phó Bí thư đòi điều tra người đưa tin. Vì sao người dân phản ánh sự việc có thật, lại bị đề nghị điều tra? Người dân có quyền giám sát điều đó cơ mà?

Việc ông phó Bí thư đòi điều tra người tung tin thật sự là không thể chấp nhận và nó đã nhận nhiều phản ứng gay gắt từ cộng đồng mạng. Xuất phát từ bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền XHCN, của dân, do dân, vì dân. Do đó, Hiến pháp năm 2013 khẳng định quyền lực Nhà nước không chỉ là thống nhất, phân công, phối hợp mà còn được kiểm soát. Đây là một nguyên tắc cơ bản của Nhà nước pháp quyền XHCN, Nhà nước của dân nên quyền lực phải được kiểm soát. Kiểm soát quyền lực có thể thực hiện bằng cơ chế kiểm soát bên trong Nhà nước thông qua các cơ quan Nhà nước theo luật định và thông qua cơ chế bên ngoài Nhà nước.

Do đó, người dân hoàn toàn có quyền giám sát, kiểm tra cán bộ, viên chức, cách riêng là kiểm tra chính ông. Do đó, hoàn toàn không ủng hộ quyết định đòi điều tra người tung tin của ông. Nhân tiện bàn về vụ xe công đưa đón tận máy bay rầm rộ mấy ngày qua.

Cá nhân người viết chả ủng hộ gì chuyện các quan “cậy chức, cậy quyền” lên mặt với dân kiểu “biết bố mày là ai không”. Thế nhưng cái nào ra cái đó, cái nào sai mình lên án, cái nào đúng mình bẻ thành sai thì không đẹp tý nào.

Việc ông Phó Bí thư Lương Minh Sơn được điều xe vào đón ở sân bay đã được xác định là đúng quy định. Đây chỉ là chuyến đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư trung ương đảng quản lý, ông đã được Trung tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh có văn bản số 65/TTCSSKCB mời đi khám sức khỏe Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM). Cùng chuyến bay từ TP.HCM về Phú Yên ngày 14/06 có một người thân của ông (như hình) về chung.

Ông Phạm Ngọc Kình – giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) – xác nhận việc ông Sơn đưa ôtô vào cầu thang máy bay có giấy phép của cảng vụ cấp, về mặt an ninh thì lực lượng an ninh đã kiểm tra xe, gầm xe và người trên xe trước khi vào. Tức là việc xe ô tô biển xanh vào tận máy bay để đón ông Sơn đã được an ninh hàng không đảm bảo về tính an toàn và về người trên xe. Không có chuyện tự ý điều xe vào, hoặc có sự thiên vị nào.

Tài liệu ông Lương Minh Sơn – phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên – cung cấp chứng minh việc ông đi công tác và điều xe vào đón ở sân bay là đúng quy định

Cũng theo quy định thì bí thư tỉnh ủy, phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, phó chủ tịch UBND tỉnh, giám đốc công an tỉnh là những người được Cảng hàng không Tuy Hòa đảm bảo công tác an ninh an toàn khi ra vào sân bay. Với tuổi tác của ông Lương Minh Sơn bây giờ (60 tuổi), mới từ một chuyến bay từ xa về tỉnh, liệu việc đón tận máy bay có phải là quá đáng, khi sức khỏe và an toàn của cán bộ luôn được đặt hàng đầu?

Theo một trong những thông tin được phát tán rộng khắp, thì những hình ảnh trên do người có tài khoản Quân Hoàng, người đã phải “đeo bám từ Sài Gòn ra tận Phú Yên” để chụp những bức hình trên. Sao phải “đeo bám” cán bộ khi họ đi công tác? Nếu là “giám sát, kiểm tra” thì cứ đường đường chính chính mà đi, hà cớ gì phải “đeo bám”? Từ “đeo bám” ở đây có nên hiểu là theo dõi, tìm cách “bới lông tìm vết” để tìm cho ra cái gì đó để có cớ bôi nhọ người khác? Liệu anh ta có rảnh đến mức dành thời gian đeo bám hay đó “mục tiêu sống, lý tưởng chính trị” của anh?

Người dân hoàn toàn có quyền giám sát, kiểm tra cán bộ, viên chức, và nếu như hành động chụp hình đó chỉ là vô tình chụp được và được người dân đặt câu hỏi là điều hoàn toàn đúng đắn và hợp pháp. Cái quan trọng là những người tung tin lại là những người cố tình “đeo bám” để có những shot hình, rồi từ đó lợi dụng hình ảnh người thân của cán bộ để công kích, tấn công cá nhân. Vậy các bạn có tin nó xuất phát từ một mục đích trong sáng, lành mạnh, góp ý để cùng nhau tốt lên?

Ông Sơn có lẽ không thể ngờ một chuyến công tác rất đỗi bình thường lại bị biến thành một vụ “tấn công cá nhân” nguy hiểm như vậy. Còn cô gái đi nhờ xe bất đắc dĩ trở thành “vật tế thần” để một số người bàn tán không hề nghĩ “chẳng nhẽ đi nhờ xe thôi cũng là TỘI PHẠM” để bị theo dõi?

Họ bình luận về cháu bé đi cùng rằng: “Không biết cha con đồng chí Sơn sẽ dạy cháu bé ra sao, khi bé mới nứt mắt đã hưởng thành quả cách mạng”. Xin thưa, chính câu hỏi này mới đang làm ảnh hưởng đến tâm hồn ngây thơ của cháu bé, việc cố tình công khai hình ảnh người khác mà chưa được cho phép mới là TỘI PHẠM. Đưa cháu bé lên đây để bêu rếu về tình cha con, chả khác nào đang làm cháu hiểu sai lệch về tình cha và trở thành nạn nhân của những “trò bẩn của người lớn”.

Giá mà Phó Bí thư Sơn bình tĩnh hơn, suy nghĩ thấu đáo trước khi quyết định “điều tra người đưa tin” thì hay biết mấy. Đây sẽ là một điển hình hay để nhiều cán bộ khác soi lại bản thân, nếu bản thân mình thật sự gương mẫu thì “cây ngay không sợ chết đứng”. Người dân rất cần thái độ cầu thị, lắng nghe, và sự minh bạch. Ông Sơn đã minh bạch rõ là mình đúng quy định thì có cần thiết “điều tra người đưa tin”? Nói đi cũng phải nói lại, hành động “đeo bám” của người đưa tin và những người cố tình bẻ lái sự việc nhằm một “mục đích bôi nhọ” cũng rất đáng lên án và cần được xem xét xử lý. Bởi nếu không sớm ngăn chặn, trong tương lai rất có thể nó sẽ hình thành một cộng đồng những người thích đeo bám, lên án, bôi nhọ, công kích người khác.

Hy vọng qua câu chuyện này, các cơ quan chức năng cũng nên quyết liện hơn trong cuộc chiến chống lại tin xấu, độc hại trên mạng xã hội. Quyền tự do cá nhân vẫn luôn được đảm bảo nhưng những thông tin đánh đấm cá nhân, kích động thù hằn thì không nên tiếp tục tái diễn. Một môi trường mạng xã hội tốt, trong lành là khi người dân được quyền đóng góp ý kiến và cán bộ sẵn sàng tiếp nhận, cùng nhau tranh luận, cùng nhau phát triển. Chứ không nên trở thành nơi để công kích cá nhân, làm sai lệch vấn đề, để rồi đấy mối quan hệ dân – quan trở thành quan hệ mâu thuẫn, đối đầu.

Đ. Q.