Vụ “xẻ thịt” đất công Bình Dương của siêu cá mập Phạm Thị Hường đừng hòng “chìm xuồng”!

Cá nhân, tổ chức nào đã xét duyệt, thẩm định hồ sơ giao đất và cho phép nữ đại gia Phạm Thị Hường chuyển đổi, “thôn tính” hàng trăm nghìn mét vuông đất ở các vị trí “siêu đẹp” ở Bình Dương trái phép? Mọi sai phạm xuất phát từ nhóm doanh nghiệp của nữ đại gia Phạm Thị Hường rõ rành rành, từng được chuyển hồ sơ cho Công an và VKSND tỉnh Bình Dương vì sao lại cho chìm xuồng một cách êm ái? Ai đủ mạnh để giúp bà Hường một tay che trời, tung hoành ở đất Bình Dương mà không ai đụng tới nổi? Lần này, 4 doanh nghiệp của “đại gia” Phạm Thị Hường đã vào tầm ngắm của Bộ Công an, dù nhóm lợi ích có lớn và mạnh thế nào, siêu cá mập và dàn bọ sậy đứng sau đừng hòng thoát!

Người dân đã rất bất bình trước sự tồn tại của một nhóm lợi ích đã và đang chi phối, xâu xé quỹ đất đai rộng lớn ở Bình Dương hòng thu lợi bất chính. Những tưởng vụ án sẽ sớm được công khai để rộng đường dư luận khi năm 2014, Thanh tra Bình Dương ra công văn số 293/TTr-NV2 chuyển hồ sơ đến Công an và VKSND tỉnh Bình Dương, nhưng sau một thời gian mọi thứ lại chìm vào quên lãng. Là do năng lực yếu kém, hay do quyền lực của bà Hường ở Bình Dương quá lớn khiến cơ quan chức năng ở tỉnh bị tê liệt? May sao mà mới đây, trước những sai phạm rành rành, bộ Công an đã không thể đứng ngoài trước một sự việc mà Bình Dương cố tình làm ngơ.

Bà Phạm Thị Hường có trong tay hàng loạt công ty như: Công ty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh; Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị Việt Nam; Công ty cổ phần Phú Gia Khiêm Land; Công ty TNHH thương mại dịch vụ Bất động sản Phú Phong. Cả 4 công ty này mới đây đều nằm trong tầm ngắm điều tra của Bộ Công an vì các dấu hiệu sai phạm liên quan đến phân lô bán nền.

Cụ thể, chỉ trong vòng 4 năm nhóm công ty của gia đình bà Phạm Thị Hường đã tổ chức thâu tóm hơn 500.000 mét vuông đất ở nhiều vị trí đẹp, thậm chí “siêu đẹp” ở thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An, Bình Dương). Điển hình như các dự án Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh (đánh số thứ tự từ 1 đến 10); Phú Hồng Khang (3,4ha); Phú Hồng Lộc (2,5ha); Phú Hồng Phát (2,7ha); Phú Gia Huy (3,7ha); Phú Gia (2,6ha); chung cư Phú Hồng Thịnh (0,6ha)…

Đáng chú ý, quá trình thâu tóm này hoàn toàn có sự giúp sức hết sức nhiệt tình của UBND tỉnh Bình Dương. Trong giai đoạn 2017-2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều quyết định giao đất, cho thuê đất đối với nhóm Công ty Phú Hồng Thịnh, Công ty TNHH TMDV Bất động sản Phú Phong, Công ty TNHH Quản lý đầu tư & Phát triển Đô thị Việt Nam mà không qua đấu giá đất với tổng diện tích hơn 500.000m2 để làm dự án nhà ở thương mại. Thậm chí, cho phép chuyển đổi cả đất sản xuất, đất thuê của nhà nước, đất công viên cây xanh… thành đất ở để phân lô bán nền.

Chính nhờ sự giúp sức của UBND tỉnh Bình Dương, nhóm công ty Phú Hồng Thịnh được Bình Dương giao đất không qua đấu giá và tính giá đất thấp hơn rất nhiều lần theo quy định, cách rất xa giá thị trường, đã “giúp” số tiền thuế mà Nhà nước bị thất thu có thể lên tới cả nghìn tỉ đồng.

Đằng sau những phi vụ “đi đêm” giao đất cho nhóm Công ty Phú Hồng Thịnh là nhóm lợi ích nào ở Bình Dương? – Ảnh: dự án nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh 10.

Chưa kể, doanh nghiệp của bà Hường còn được “cho không” cả nghìn m2 đất kèm trong một số quyết định giao đất, đơn cử: dự án khu nhà ở thương mại Phú Hồng Đạt được tạo thành từ 4 khu đất thuê của Nhà nước, đất trồng cây lâu năm, đất công… có tổng diện tích cả khu đất là 29.556,6m2. Sau này, UBND tỉnh Bình Dương lại báo cáo tổng diện tích dự án là 30.400m2, tức là “dôi” thêm hơn 840m2.

Dân thường chỉ cần lấn nửa mét đất, xây trái phép trên đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng thì lập tức có văn bản trình về, còn bà Hường nhẽ nào lại được đứng trên luật pháp? Đến cán bộ cấp cao cũng phải chiếu theo luật pháp để hành xử thì bà Hường là gì, chằng nhẽ lại cao hơn dân, cao hơn cả quan? UBND Bình Dương có quyền gì mà tự cho mình cái quyền được đặt luật riêng cho địa phương mình, ưu ái cho người này và làm luật với kẻ khác?

Nhiều dự án phân lô bán nền của doanh nhân Phạm Thị Hường được tỉnh Bình Dương ưu ái các thủ tục pháp lý.

Năm 2014, doanh nghiệp của bà Hường từng rơi vào tầm ngắm của Thanh tra Bình Dương, nhiều người đồn đoán số phận của ông Đặng Văn Ba (và nhiều quan chức khác), lúc đó là phó chủ tịch UBND thị xã Thuận An, chỉ trong 1 năm đã ký 1.059 sổ đỏ cho 4 người trong gia đình bà Hường, có ngày ký hơn 100 sổ đỏ giúp bà Hường thành “siêu cá mập”. Tuy nhiên không hiểu sao các cơ quan tố tụng tỉnh này lại cho rằng chưa đủ chứng cứ để xử lý hình sự. Vụ việc bị chìm xuồng. Qua một loạt hành vi bất thường của UBND Bình Dương đối với doanh nghiệp của bà Hương đã kể ở trên, đến đây đã hiểu vì sao vụ án đã nhanh chóng rơi vào im lặng?

Nay sau thông tin 4 doanh nghiệp của bà Hường rơi vào tầm ngắm, người dân lại hồ hởi chờ ngày chiếc lò thiêu hàng loạt “củi”. Vụ án đại gia được ưu ái ở các tỉnh thành thì không thiếu, nhiều vị đã bị sờ gáy đúng như mong đợi của dư luận, mong rằng lần này với sự ra tay của Bộ công an, sẽ bứng nổi cái xuồng của bà Hường và nhóm lợi ích liên quan đến bà lên để đem đi thiêu rụi.

Đ. Q.