Vừa bị Mỹ dọa cấm vận, công ty chip Trung Quốc đã mất ngay 4 tỷ USD, tương đương 1/4 giá trị vốn hóa

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã mất 23% giá trị trên thị trường chứng khoán sau khi bị Mỹ dọa cấm vận.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip SMIC giảm gần 23% tại thị trường chứng khoán Hong Kong hôm 7/9, trước lo ngại tập đoàn này trở thành nạn nhân mới trong cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Mỹ đang cân nhắc việc cấm xuất khẩu đối với Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC). Nhà sản xuất chip này có thể bị thêm vào danh sách các công ty đe dọa lợi ích của Mỹ.

Mối quan hệ giữa SMIC và quân đội Trung Quốc đang được giám sát chặt chẽ, một quan chức Mỹ giấu tên cùng 2 cựu nhân viên khác tiết lộ với Reuters. Cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Hong Kong lao dốc khiến cho vốn hóa của SMIC mất 4 tỷ USD, tương đương 23% giá trị.

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về thông tin, trong khi SMIC nói rằng họ “hoàn toàn bị sốc”.

“Công ty sản xuất chip bán dẫn và cung cấp các dịch vụ trong khu vực dân sự, thương mại cho người dùng cuối”, SMIC khẳng định trong thông điệp gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong. “Chúng tôi không có quan hệ gì với quân đội Trung Quốc”.

Đe dọa trừng phạt SMIC là động thái mới nhất trong cuộc chiến giữa Washington và Bắc Kinh nhằm quyết định ai sẽ kiểm soát công nghệ của tương lai.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa cấm các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc như TikTok và WeChat hoạt động tại nước này.

Ông Trump lệnh ByteDance bán TikTok trong vòng 90 ngày và gợi ý rằng Bộ Tài chính Mỹ sẽ kiểm soát giá trị thương vụ. Trung Quốc đáp trả bằng cách đưa ra các quy tắc mới, cho phép Bắc Kinh phủ quyết bất kỳ thỏa thuận nào thuộc dạng như vậy.

Vào tháng 5, Mỹ ngăn Huawei hợp tác với công ty Đài Loan TSMC, nhà sản xuất chip bán lớn nhất thế giới. Tháng trước, họ tiếp tục cấm Huawei làm ăn với các công ty sản xuất chip khác. Hầu hết công ty chip bán dẫn lớn, bao gồm TSMC và SMIC, đều dựa vào máy móc và công nghệ của Mỹ.

Lệnh cấm SMIC sẽ ảnh hưởng đến tham vọng sản xuất chip của Trung Quốc. Đất nước này muốn xây dựng một ngành công nghiệp sản xuất bán dẫn tiên tiến, nhưng điều đó cần rất nhiều thời gian và tiền bạc.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan