Vừa ăn cư ớp vừa la làng, Trung Quốc có xứng đáng vai trò của một nước lớn?

Trung Quốc xấu với ta thế nào không ai lạ. Trung Quốc vô pháp vô thiên thế nào, thế giới biết cả.

Trung Quốc có biên giới với 14 quốc gia thì với cả 14 nước láng giềng chính quyền Trung Quốc đều có hành vi xâm lược, xâm lấn, gây sức ép để áp đặt quan điểm của mình. Vậy mà Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dám tuyên bố một cách vô liêm sỉ từ ngày lập nước CHNDTH“ Trung Quốc chưa hề xâm chiếm 1 m2 đất của nước nào”. Mới hôm trước Trung Quốc còn tuyên bố Việt Nam đang vi phạm bãi Tư Chính của Trung Quốc và yêu cầu phía Việt Nam rút khỏi vùng biển này. Nói về sự đổi trắng thay đen, nham hiểm, xảo quyệt, tráo trở thì chính quyền hiện nay của Trung Quốc đứng đầu thế giới.

Trung Quốc luôn nói với lãnh đạo nước ta là hai nước phải là láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng đến tương lai với rất nhiều cái tốt nhưng thực chất Trung Quốc luôn gây hấn trên bộ, trên biển, gây khó cho ta ở mọi lĩnh vực.

Tôi không thể hình dung một đất nước là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, một nước có vai trò quan trọng trong gìn giữ hoà bình, hợp tác phát triển, lãnh đạo của họ luôn xoen xoét ở mọi diễn đàn về vai trò một nước lớn, về tình hữu nghị, về mong muốn trỗi dậy trong hoà bình, mới đây còn đi khắp nơi nói về “nhất đới, nhất lộ”, mong muốn hợp tác, chia sẻ với các nước nghèo trên thế giới… mà hành xử như một quốc gia vô luật pháp, kém hiểu biết, cậy mình lắm tiền, nhiều của gây hấn với các nước nhỏ hơn, yếu hơn như kiểu cậu trời vậy ư? Đã sang thế kỷ 21 rồi mà còn duy trì cách ứng xử như vậy thì đáng bị khinh bỉ thật.

Tôi không kỳ thị, kích động hận thù và phân biệt được giới cầm quyền và nhân dân Trung Quốc. Nhưng tại sao một đất nước có đến 1,4 tỉ dân mà tại sao không thấy những người Trung Quốc có lương tri lên tiếng về những việc vô pháp, vô thiên của nhà cầm quyền? Chẳng lẽ họ cũng bị nhà cầm quyền mê hoặc bằng chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi mà đành im lặng để mặc nhà cầm quyền làm gì cũng được?

Qua báo chí, tôi biết ở Malaysia, Campuchia, Lào, Pakistan, ở châu Phi, thậm chí ở Nga nhiều người Trung Quốc đã trở thành nỗi ám ảnh hãi hùng vì lối sống của họ. Mới đây thôi ở Hải Phòng CA Việt Nam bắt gần 400 người Trung Quốc phạm tội trong một khu vực họ đang sống nhờ.

Hình ảnh nhà cầm quyền và người Trung Quốc đang xấu đi trong mắt cộng đồng thế giới do họ nói một đằng, làm một nẻo bất chấp luật pháp, đạo lý, lẽ phải thông thường. Căn bệnh này rất nguy đối với một quốc gia và chỉ có người Trung Quốc mới cứu được họ. Chính người Trung Quốc đã tổng kết “trên người còn có người, ngoài trời còn có trời, cao nhân tất hữu cao nhân trị”, và trên đời này chưa có kẻ lưu manh nào tồn tại được mãi. Đắm đuối vào cuồng vọng, mắc nhiều sai lầm như thế, sẽ tới chỗ sụp đổ. Người Trung Quốc có quá nhiều thực tiễn và kinh nghiệm về điều này. Hỡi những người dân Trung Quốc chân chính, chỉ có các vị mới lấy lại được hình ảnh nước Trung Quốc vĩ đại đang bị giới cầm quyền làm cho méo mó đi trong con mắt cộng đồng quốc tế.

(GS-TS. Phạm Quang Long)

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan