Vừa đón Tân Bí thư, dân Thủ Thiêm được hứa “giải quyết dứt điểm và bồi thường trước tháng 06/2021”

Nhân dịp có tân bí thư, chính quyền TP.HCM tổ chức họp báo hôm 18 Tháng Mười và đưa ra lời hứa mới về việc “giải quyết dứt điểm” vụ Thủ Thiêm.

Báo Zing dẫn lời ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP: “Nghị quyết của Thành Ủy đặt ra mục tiêu trước Tháng Sáu, 2021, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân phải hoàn tất. Các cấp, ngành cần tập trung nguồn lực thực hiện kết luận thanh tra của thủ tướng và Thanh Tra Chính Phủ liên quan đến kết quả kiểm tra 160 hécta đất tái định cư của Thủ Thiêm. Các trường hợp cần áp dụng bồi thường, tái định cư bổ sung sẽ được rà soát lại. Trường hợp chưa được bố trí tái định cư hay còn khiếu nại, khiếu kiện cần được giải quyết dứt điểm.”

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Nên, tân bí thư Thành Ủy Sài Gòn, khẳng định “công việc trước mắt của mình, đồ sộ quá, lớn lao quá, toàn là công việc cực kỳ quan trọng, làm thế nào để xứng đáng tầm vóc, vai trò, trách nhiệm của Đảng Bộ thành phố.”

Trước phát ngôn của ông Nguyễn Thành Phong, lời hứa gần nhất của lãnh đạo ở Sài Gòn được ghi nhận là “hoàn tất bồi thường cho dân khu 4.3 hécta ở Thủ Thiêm trong Tháng Chín” nhưng họ đã không giữ lời với lý do “ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.”

Đến nay, người dân vẫn nhớ một lời hứa của ông Nhân hồi Tháng Mười, 2018, được báo nhà nước ghi nhận: “Thành phố phải tập trung giải quyết dứt điểm vụ Thủ Thiêm trong năm 2019, không để khiếu kiện kéo dài. Cần phải biến thách thức thành thời cơ để lấy lại niềm tin của nhân dân.”

Tờ Tiền Phong hôm 7 Tháng Mười dẫn ý kiến của ông Nguyễn Tiến Thịnh, người dân quận 2, Sài Gòn: “Vụ Thủ Thiêm sửa sai nhỏ giọt, chưa tổ chức thanh tra toàn diện. Hậu quả là dự án đã kéo dài hơn 20 năm, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong. Nhiều nơi biến thành đầm lầy hoang hóa, cây cỏ mọc lút đầu người.”

“Khu 4.3 hécta, thành phố hứa hoài nhưng đến nay giải quyết vẫn chưa xong. Tôi đọc báo, thấy thành phố có 66 cán bộ thuộc diện bị kỷ luật nhưng nhiều người thoát vì hết thời hiệu, đơn cử như ông Tất Thành Cang. Xử lý như vậy thì dân không phục. Nên giải quyết dứt điểm vụ Thủ Thiêm trước khi có thành phố mới. Phải để Thủ Đức là thành phố vui vẻ, đáng sống, văn minh, hiện đại và nghĩa tình, đừng để bà con lại kéo lên yêu cầu giải quyết vụ Thủ Thiêm.”

NV

Bài viết liên quan