Vừa ɴɢửa tay xin 12.000 tỷ đồng giờ tỏ ra như đại gia xin cơ cʜế đặc ᴛнù đầu tư 10.000 tỷ, Vietnam Airlines – quái ᴛнai dị dạɴɢ?

Câu chuyện Vietnam Airlines xin cứu trợ từ bầu sữa ngân sách 12.000 tỷ đồng vẫn còn chưa hết nóng trong dư luận, thì mới đây hãng hàng không quốc gia này lại khiến nhiều người choáng váng khi muốn có cơ cʜế đặc ᴛнù để đầu tư 10.000 tỷ đồng vào sân bay Long Thành. Nhiều người tự hỏi, Vietnam Airlines lấy tiền đâu ra để đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng như thế? Có phải hãng hàng không này ngửa tay xin tiền thuế của dân không phải để bù ʟỗ mà mang đi đầu tư sinh lợi?

Khi Thủ tướng phê duyệt đầu tư sân bay Long Thành, thì hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines nhanh chóng gửi công văn lên Bộ GTVT, Bộ KH-ĐT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xin cơ cʜế đặc ᴛнù, ưu tiên đầu tư vào sân bay Long Thành.

Theo như báo cáo của Vietnam Airlines thì về chiến lược hãng này xin đầu tư vào các dịch vụ gồm cung ứng nhiên liệu hàng không, phục vụ kỹ thuật mặt đất, cung ứng suất ăn, nhà ga hàng hóa, trung tâm logistics hàng không. Không chỉ thế Vietnam Airlines cũng muốn tổ chức hoạt động kinh doanh và phục vụ hành khách tại nhà ga như dịch vụ phòng chờ cho hành khách, bán hàng miễn thuế và các dịch vụ hàng không khác.

Về chủ trương, Vietnam Airlines đề nghị cơ quan chức năng xem xét, chấp thuận cơ cʜế, chính sách đặc ᴛнù, ưu tiên đối với Vietnam Airlines và các đơn vị trong VNA Group có đủ cơ sở hạ tầng và mặt bằng để khai thác tại nhà ga hành khách; xem xét bố trí nhà ga/cánh nhà ga riêng cho Vietnam Airlines…

Trước mắt, Vietnam Airlines xin được bố trí ngay vị trí đất để triển khai đầu tư sớm hạng mục xây dựng hangar bảo dưỡng, sửa chữa máy bay tại Cảng HKQT Long Thành. Sau khi được chấp thuận chủ trương, Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên sẽ lập các đề án, dự án đầu tư cụ thể trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Theo ước tính, tổng mức đầu tư các dịch vụ này của Vietnam Airlines tại sân bay Long Thành lên tới hơn 9.900 tỉ đồng, trong đó dự kiến 30% là nguồn vốn chủ sở hữu và 70% còn lại từ vốn vay. Vietnam Airlines và các công ty con của doanh nghiệp này sẽ trực tiếp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc hợp tác với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để thành lập công ty cổ phần/công ty TNHH…

Trước đó, Thủ tướng đã ban hành Nghị định 102 về Quản lý, khai thác cảng hàng không sân bay là sẽ tổ chức đấu thầu tất cả dịch vụ hàng không, phi hàng không, để đảm bảo công bằng với mọi đối tượng xã hội, không ngăn cản gia nhập thị trường. Đã có Nghị định quy định là phải đấu thầu cớ sao Vietnam Airlines lại muốn xin cơ cʜế đặc ᴛнù? Phải chăng Vietnam Airlines nghĩ mình là hãng hàng không quốc gia, nghĩ mình là con cưng của bộ ngành này nọ nên muốn vượt mặt Thủ tương? Vietnam Airlines bớt ảo tưởng mình là ai, để có sân chơi công bằng. Chứ cứ dựa vào sự nuông chiều rồi xin này xin nọ thì bao giờ mới tự lực cánh sinh được.

Về số tiền đầu tư vào sân bay Long Thành, thì theo như Vietnam Airlines công bố là lấy 30% từ nguồn vốn chủ sở hữu và 70% còn lại từ vốn vay. Vậy có nghĩa là Vietnam Airlines có thể vay số tiền hàng ngàn tỷ đồng, vậy tại sao không vay tiền để bù ʟỗ mà ngửa tay xin ngân sách? Phải chăng xin thì không hoàn lại còn vay thì phải hoàn lại? Chưa hết con số 30% trích từ vốn chủ sở hữu tương đương gần 3.000 tỷ đồng mang đi đầu tư cho thấy tình hình tài chính của Vietnam Airlines có vẻ khả quan, bởi có sẵn gần hàng ngàn tỷ đồng. Số tiền nhàn rỗi này từ đâu ra? Có phải đây là lợi nhuận hay đây là số tiền mà Vietnam Airlines ngửa tay xin từ bầu sữa ngân sách?

Nếu Vietnam Airlines mang số tiền được giải ngân đi đầu tư thì thật là quá xem thường các cơ quan ban ngành và hàng triệu người dân trong cả nước, bởi đây là ʜàɴʜ độɴɢ ᴛráo ᴛrở. Trước đó, Vietnam Airlines “khóc lóc” đổ bị ảɴʜ ʜưởng từ dịch bệnh nên xin tiền bù ʟỗ, hãng này còn ra tối hậu thư là phải giải ngân ngay nếu không Vietnam Airlines phá sản. Nào là tình hình lỗ thế này sẽ phải mất 5 năm mới bù hết ʟỗ, làm cho các ông bà nghị gật đầu mà không cần suy nghĩ.

Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1
ẢNH M.H

Còn nếu số tiền 3.000 tỷ đồng ấy không phải lấy từ ngân sách mà là trích từ tiền khoản lãi thì Vietnam Airlines lại mang tội lộɴɢ ɴɢôn. Mà giả thuyết này có khả năng xảy ra rất cao, bởi hãng hàng không mới vào nghề như Bamboo của Trịnh Văn Quyết vẫn còn có lãi, Vietjet chuyên bị phản ánh chậm chuyến ʜủy cʜuyến cũng lãi, Vietnam Airlines hơn hẳn hai hãng ngày về nguồn lực lẫn nhân lực thì hà có gì không có lãi.

Nếu số tiền gần 3.000 tỷ đồng không phải lấy từ tiền ngân sách, không phải lấy từ tiền lãi thì Vietnam Airlines lấy đâu ra? Thiết nghĩ thanh tra chính phủ nên vào cuộc làm rõ nguồn tiền mà Vietnam Airlines mang đi đầu tư để dân không còn nghi ngờ.

T.L

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan