Vừa rời Nhà Trắng, Facebook và Instagram tuyên bố khóa tài khoản của Trump “vô thời hạn”

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg thông báo, ông Donald Trump sẽ bị chặn sử dụng cả Facebook và Instagram trong “ít nhất 2 tuần tới”.

Theo thông báo của Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, tài khoản của ông Donald Trump trên nền tảng ứng dụng Facebook và Instagram sẽ bị khóa “ít nhất 2 tuần cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình hoàn tất”.

Trong trong thông báo mới đưa ra, Mark Zuckerberg cho biết, lệnh cấm được gia hạn “vô thời hạn”, kéo dài ít nhất cho đến khi Biden lên nắm quyền Tổng thống vào ngày 20/1.

Zuckerberg thừa nhận, nhiều nội dung của ông Donald Trump trong quá khứ đã bị gắn nhãn hoặc bị xóa khi bị phát hiện vi phạm chính sách của công ty, song ông vẫn được phép “sử dụng nền tảng của công ty”.

Tuy nhiên, điều đó hiện đã thay đổi, không cho phép “việc sử dụng nền tảng của công ty để kích động bạo lực nổi dậy chống lại một chính phủ được bầu cử dân chủ”. Động thái này được xem là hành động mạnh tay của  đến thời điểm hiện tại cho đến nay của Facebook nhằm hạn chế quyền truy cập của Trump.

Hôm 6/1, Facebook thông báo sẽ khóa tính năng đăng bài ở trang của ông Trump trong 24 giờ. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải một video kêu gọi người biểu tình tại Đồi Capitol nên về nhà trong hòa bình. Tuy nhiên, trong video này ông Trump vẫn khẳng định cuộc bầu cử năm 2020 là gian lận.

“Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đó là một chiến thắng rõ ràng mà ai cũng biết, đặc biệt là phe bên kia. Tuy nhiên, bây giờ các bạn nên về nhà”, ông Trump cho biết trong video. Facebook đã xóa video của ông Trump vì cho rằng cổ vũ bạo lực, và coi tình hình trước mắt là “tình huống khẩn cấp”.

Tương tự, Twitter đã khóa tài khoản của Trump vì công ty cho rằng ông đã vi phạm các quy tắc của họ về việc can thiệp vào bầu cử hoặc các quy trình dân sự khác. Đầu ngày, Trump đã đăng một số tweet bao gồm những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử.

Twitter cho biết tài khoản của Trump sẽ bị khóa cho đến khi ông xóa ba dòng tweet vì các dòng tweet này đã vi phạm quy tắc của công ty. Mặc dù các tweet này bị Twitter chặn không hiển thị ra với công chúng, Trump vẫn chưa xóa chúng.

“Khi ông ta làm như vậy, tài khoản của ông ta sẽ vẫn bị khóa trong 12 giờ. Nếu ông ta vi phạm các quy tắc của Twitter một lần nữa, công ty có thể đình chỉ tài khoản của ông ta vĩnh viễn”, Twitter cảnh báo Trump.

VTC

Từ khóa: , ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan