Vừa từ Anh về, ca nhiễm số 73 làm cỗ mời người thân khiến 72 người phải cách ly khẩn cấp

Sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 73 nhiễm Covid-19 ở Hải Dương dương tính với Covid-19, ngay trong đêm, cơ quan chức năng tỉnh này đã họp khẩn, tiến hành các biện pháp phong tỏa, cách ly.

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân người Hải Dương là ca nhiễm thứ 73 tại Việt Nam, giới tính nam, 11 tuổi (trú tại thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, Hải Dương). Bệnh nhân về Việt Nam trên chuyến bay VN54 ngày 9/3, chặng từ London (Anh) về Hà Nội.

Theo thông báo từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Thanh Miện, từ 0h 19/3, xã Thanh Giang dừng họp chợ và nghiêm cấm tập trung đông người.

Ngày 13/3, BN73 được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hải Dương đưa vào cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Ngày 17/3, CDC Hải Dương gửi lại mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Thôn Tiêu Sơn ở xã Thanh Giang (Hải Dương) gồm 460 hộ, 2.400 người được phong tỏa sau khi gia đình BN73 về nước lưu tú tại đây.

Ngay trong đêm 18/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Thanh Miện họp khẩn, điều động 3 tổ công tác xuống thôn Tiêu Sơn để triển khai các biện pháp cần thiết.

Theo lãnh đạo huyện Thanh Miện, bệnh nhân thứ 73 là con lớn trong gia đình có 3 anh em trai. Gia đình này đã cư trú tại Anh 16 năm. Ngoài bố bệnh nhân mang quốc tịch Việt Nam, các thành viên còn lại trong gia đình đều mang quốc tịch Anh.

Chuyến bay VN54 ngày 9/3 từ London (Anh) về Việt Nam ngoài bệnh nhân còn có bố, mẹ và 2 em bệnh nhân.

Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 5h15 ngày 9/3, cả 5 người trong gia đình được một người dùng ô tô riêng đưa về quê ở Thanh Miện. Sau đó, gia đình có mời một số người thân đến ăn cơm.

Trong đêm qua, Công an huyện Thanh Miện đã phối hợp với chính quyền xã lập chốt chặn tại 5 điểm ra vào thôn Tiêu Sơn, hoạt động 24/24. Ngoài ra, toàn bộ thôn Tiêu Sơn được phun thuốc khử trùng 3 đến 5 lần mỗi ngày.

Tính đến 2h sáng nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Thanh Miện đã xác định được 72 người liên quan đến bệnh nhân, gồm 4 người tiếp xúc trực tiếp (F1), 42 người tiếp xúc gần (F2) và 26 người tiếp xúc với F2 (F3). Trước đó, 4 người trong gia đình bệnh nhân đã được cách ly từ ngày 13/3, 3 người cách ly tại nhà (2 người do tuổi cao, 1 người đang dùng máy trợ tim.

Theo Tinmoi