Vụ ông Phạm Phú Quốc mua hộ chiếu châu Âu, Trưởng Ban Công tác ĐBQH: “Đang điều tra báo quốc tế”

Ông Trần Văn Tuý, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội cho biết, ông đã giao Vụ Công tác đại biểu kiểm tra thông tin được báo chí nước ngoài đưa về việc một Đại biểu Quốc hội mua hộ chiếu châu Âu.

Sáng 25/8, trao đổi với phóng viên về thông tin Đại biểu Quốc hội TP HCM Phạm Phú Quốc có tên trong danh sách các chính trị gia “mua” hộ chiếu châu Âu, ông Trần Văn Tuý, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội cho biết, ông đã giao Vụ Công tác đại biểu kiểm tra thông tin này.

Tuy nhiên, ông Tuý lưu ý rằng cần rất thận trọng khi xem xét thông tin từ các trang thông tin nước ngoài. Tổng thư ký, Người phát ngôn của Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc, thì cho biết, ông chưa có thông tin gì về việc này và đề nghị báo chí xác minh cẩn trọng, bởi ngay cả trang thông tin của Quốc hội Việt Nam cũng bị giả mạo.

Trước đó, hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) đã đưa ra một tài liệu cho thấy Đại biểu Quốc hội TP HCM Phạm Phú Quốc có tên trong danh sách những người mua hộ chiếu của Cyprus- một quốc gia châu Âu.

Cụ thể, hãng tin này cho biết chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu Euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này. Điều này đồng nghĩa với việc cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Theo Al Jareeza, hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua thứ gọi là “hộ chiếu vàng” (golden passport) này từ thời điểm cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm mà Al Jazeera thu thập được hồ sơ, còn chương trình này của Cyprus đã được thực hiện từ 2013), trong đó có cả quan chức chính trị, lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước và anh/em trai của cựu Thủ tướng Lebanon.

Đại biểu Quốc hội TP HCM Phạm Phú Quốc được Al Jazeera điểm tên trong danh sách này. Al Jazeera cũng cho rằng, Cyprus đã “bán” hộ chiếu cho cả tội phạm, những người đào tẩu, các chính trị gia (PEP – politically exposed persons) dễ dính vào tham nhũng để trốn tránh trách nhiệm tại nước sở tại.

Theo báo Thanh Niên, vào tối 24/8, phóng viên của tờ báo này đã liên lạc với đại biểu Phạm Phú Quốc về sự việc trên. Đại biểu Quốc cho biết ông chưa nghe tin này, và cho biết thông tin trên “không chính xác”.

Theo luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Quốc hội vừa được Quốc hội khóa 14 thông qua vào tháng 6 năm nay, đại biểu Quốc hội Việt Nam chỉ được phép có 1 quốc tịch.

Vào năm 2016, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, cựu đại biểu Quốc hội của Hà Nội, đã bị bác tư cách đại biểu vì sở hữu 2 quốc tịch nhưng không khai báo trong lý lịch.