Washington Post: Cơ quan Mật vụ Mỹ lên kế hoạch bảo vệ Biden, trước khả năng chiến thắng của Tân Tổng thống

Cơ quan mật vụ có kế hoạch gửi quân tiếp viện đến Wilmington, Del., bắt đầu từ thứ Sáu (giờ Mỹ) để giúp bảo vệ cựu phó Tổng thống Joe Biden khi chiến dịch của ông cho thấy khả năng ông có thể sớm tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo một nguồn tin thân cận với kế hoạch này, Cơ quan Mật vụ đã triệu tập một đội đặc vụ để thêm vào bức tường bảo vệ ứng viên Biden sau khi đội hỗ trợ chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông cảnh báo với Cơ quan Mật vụ rằng ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ tiếp tục sử dụng trung tâm hội nghị Wilmington ít nhất một ngày nữa và có thể thực hiện bài phát biểu quan trọng, sớm nhất là vào thứ Sáu, theo nguồn tin tiết lộ yêu cầu giấu tên để đảm bảo công tác bảo mật.

Phát ngôn viên Cơ quan Mật vụ Catherine Milhoan từ chối bình luận, nhấn mạnh rằng cơ quan này không thảo luận công khai về kế hoạch an ninh cho Tổng thống hoặc các ứng cử viên mà cơ quan bảo vệ.

Một trợ lý chiến dịch của Biden từ chối bình luận.

Hiện đã có hàng chục đặc vụ bảo vệ cho bộ máy tranh cử của ông Biden tại trung tâm Chase thuộc Trung tâm hội nghị Riverfront, Wilmington trong khi việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại các bang chiến địa.

Quyết định phái thêm người bảo vệ ông Biden không có nghĩa ông được bảo vệ đầy đủ như một Tổng thống mới đắc cử mà nó gần với hướng đó. Tới giờ, vẫn chưa rõ mật vụ Mỹ sẽ bảo vệ ông Biden ở mức nào nếu ông này chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thông thường, mật vụ sẽ tăng cường bảo vệ cho tổng thống mới đắc cử ngay sau khi một ứng viên được tuyên bố chiến thắng và ứng viên còn lại thừa nhận thất bại. Trong trường hợp ông Biden thắng còn ông Trump không nhận thua, mật vụ sẽ chờ cho tới khi các đại cử tri họp vào tháng 12 để xác nhận kết quả bỏ phiếu rồi mới chính thức đối xử với ông Biden như Tổng thống mới đắc cử.