WHO cảnh báo ghê rợn: Ảnh hưởng của COVID-19 kéo dài nhiều thập kỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/8 cảnh báo đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài, và ảnh hưởng của nó sẽ dây dưa đến nhiều thập kỉ.

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP

Theo CNA, tuyên bố trên được WHO đưa ra sau cuộc họp đánh giá 6 tháng chống dịch của Ủy ban Khẩn cấp, kể từ khi bắt đầu ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sức khỏe toàn cầu (PHEIC) vào ngày 30/1.

Ủy ban nhấn mạnh đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài, đồng thời cảnh báo nguy cơ các quốc gia trở nên uể oải do áp lực kinh tế, xã hội.

Các thành viên của ủy ban thống nhất rằng COVID-19 hiện vẫn đang ở mức PHEIC, khi số người mắc bệnh tiến sát ngưỡng 18 triệu người.

“Sáu tháng trước, khi các bạn đề nghị tôi ban bố PHEIC, số ca bệnh mới chưa đến 100 ca, và chưa có trường hợp tử vong nào ngoài Trung Quốc”, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. “Đại dịch là cuộc khủng hoảng y tế một trăm năm mới có một lần. Ảnh hưởng của nó sẽ kéo dài nhiều thập kỉ.”

Ủy ban Khẩn cấp WHO cũng cảnh báo các quốc gia chuẩn bị đối phó với các dịch bệnh “đến hẹn lại lên” khác như cúm mùa, bên cạnh việc chiến đấu với COVID-19.

WHO cũng khuyến khích các quốc gia đoàn kết để loại bỏ những thông tin sai lệch về virus.

Trước đó, WHO từng bị chỉ trích gay gắt về việc chậm ban bố tình trạng khẩn cấp.

Mỹ – sau khi cáo buộc WHO quá thân thiết với Trung Quốc – đã quyết định rút khỏi tổ chức này vào tháng Bảy.

WHO cũng bị chỉ trích vì các khuyến nghị muộn hoặc mâu thuẫn, đặc biệt là đeo khẩu trang, hoặc các phương thức lây truyền virus.

Minh Hạnh