WHO lên tiếng về biến thể Covid-19 mới ở Việt Nam

Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng không có biến thể lai mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 theo định nghĩa của WHO ở nước ta.

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, nói với tờ Nikkei Asia (Nhật Bản) hôm 2-6: “Biến thể được phát hiện là biến thể Delta có các đột biến bổ sung và cần được theo dõi thêm. Chúng tôi cần theo dõi trong vài tuần tới”.

WHO lên tiếng về biến thể Covid-19 mới ở Việt Nam

Theo ông Park, hiện tại không có cảnh báo đáng báo động nào từ WHO. Tuy nhiên, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng biến thể Delta rất nguy hiểm vì nó rất dễ lây lan và lây lan nhanh chóng.

Hôm 31-5, WHO đã thông báo hệ thống đặt tên mới cho các biến thể SARS-CoV-2 sử dụng bảng chữ cái Hy Lạp. Trong đó, biến thể B.1.617.2 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ được gọi là “Delta”.

Trước đó, ngày 29-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết qua quá trình xét nghiệm và giải trình tự gien, cơ quan y tế phát hiện một biến thể virus SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa biến thể tại Ấn Độ và biến thể tại Anh.

Ông Kidong Park cho rằng rất khó để biết khi nào Bắc Giang và Bắc Ninh có thể chấm dứt dịch bệnh. Theo ông, do việc tiêm vắc-xin cho công nhân nhà máy chỉ mới bắt đầu trong tuần này ở 2 tỉnh trên nên giới chức và lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ phải tiếp tục các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt, trong đó có xét nghiệm, truy vết và cách ly trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo tờ Nikkei Asia, Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch kể từ khi Covid-19 bùng phát. Thách thức hiện nay là đẩy nhanh việc tiêm chủng trong bối cảnh các nền kinh tế châu Á thiếu nguồn cung vắc-xin.

Theo Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, cuộc khủng hoảng thiếu hụt vắc-xin đã xảy ra vào tháng 3 và 4, chủ yếu do sự bùng phát dịch ở Ấn Độ. Ấn Độ là nhà sản xuất vắc-xin chính nhưng phải tạm ngưng xuất khẩu, kể cả thông qua cơ chế COVAX – chương trình chia sẻ vắc-xin toàn cầu do WHO hậu thuẫn.

Tuy nhiên, cam kết của cơ chế COVAX về việc cung cấp vắc-xin cho 20% dân số của các nước thành viên vào cuối năm nay vẫn còn hiệu lực và Việt Nam là thành viên của COVAX.

Ông Kidong Park cho rằng một số người nhập cảnh vào Việt Nam đã xuất hiện các triệu chứng sau 2 tuần cách ly. Chuyên gia này giải thích: “Đó là lý do chính phủ Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tạm thời để kéo dài thời gian cách ly”. Chính phủ đã quy định gia hạn cách ly với người nhập cảnh từ nước ngoài từ 14 ngày lên 21 ngày.

Theo Người Lao động

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan