WHO phổ biến toàn cầu 4 liệu pháp trị cúm tàu triểu vọng nhất

Hôm thứ Sáu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một thử nghiệm toàn cầu quy mô lớn, được gọi là liệu pháp, để tìm hiểu xem liệu có thể điều trị nhiễm trùng coronavirus mới cho bệnh hô hấp nguy hiểm hay không?

Đó là một nỗ lực chưa từng có trong một cuộc tấn công toàn diện, phối hợp để thu thập dữ liệu khoa học mạnh mẽ và nhanh chóng đối với một đại dịch.

Nghiên cứu, bao gồm hàng ngàn bệnh nhân ở hàng chục quốc gia, đã được thiết kế đơn giản nhất có thể để ngay cả các bệnh viện quá tải bệnh nhân COVID-19 có thể tham gia.

Với khoảng 15% bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng và bệnh viện quá tải, liệu pháp điều trị là rất cần thiết. Vì vậy, thay vì đưa ra các hợp chất từ đầu có thể mất nhiều năm để phát triển và thử nghiệm, các nhà nghiên cứu và cơ quan y tế công cộng đang tìm cách tái sử dụng các loại thuốc đã được phê duyệt cho các bệnh khác và được biết là phần lớn an toàn.

Họ cũng đang xem xét các loại thuốc không được chấp thuận đã thực hiện tốt trong các nghiên cứu trên động vật với hai loại coronavirus gây chết người khác, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Các nhà khoa học đã đề xuất hàng chục hợp chất hiện có để thử nghiệm, nhưng WHO đang tập trung vào những gì nhà khoa học nói là bốn liệu pháp hứa hẹn nhất:

1/ Một hợp chất chống vi rút thử nghiệm được gọi là remdesivir; thuốc trị sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine;

2/ Sự kết hợp của hai loại thuốc HIV, lopinavir và ritonavir;

3/ Và, sự kết hợp tương tự cộng với interferon-beta, một sứ giả của hệ thống miễn dịch có thể giúp làm tê liệt virus.

4/ Một số dữ liệu về việc sử dụng chúng ở bệnh nhân COVID-19 đã xuất hiện kết hợp HIV đã thất bại trong một nghiên cứu nhỏ ở Trung Quốc, nhưng WHO tin rằng một thử nghiệm lớn với nhiều bệnh nhân hơn được bảo đảm.

Sciencemag.org