WHO tuyên bố đại dịch COVID-19 “còn lâu mới kết thúc” ở châu Á

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 sẽ chưa kết thúc nhanh ở châu Á-Thái Bình Dương và các biện pháp hạn chế lây lan hiện nay đơn thuần là để chuẩn bị cho tình huống lây nhiễm cộng đồng quy mô lớn.

WHO cảnh báo COVID-19 “còn lâu mới kết thúc” ở châu Á

“Hãy để tôi nói cho thật rõ. Dịch bệnh này còn lâu mới kết thúc ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Đây sẽ là một cuộc chiến dài hơi và chúng ta không thể mất cảnh giác lúc này”, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai ngày 31/3 tuyên bố, theo Reuters.

Quan chức cấp cao WHO nhận định những biện pháp mà các nước ở khu vực đang tiến hành nhằm ngăn sự lây lan của dịch bệnh đơn thuần là đang mua thêm thời gian chuẩn bị cho những trường hợp lây nhiễm cộng đồng quy mô lớn.

“Chúng ta cần mọi quốc gia phải tiếp tục chuẩn bị cho tình huống lây nhiễm cộng đồng quy mô lớn”, ông Takeshi Kasai kêu gọi và nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng sẽ chưa biến mất chừng nào COVID-19 còn tồn tại trên địa cầu.

Ông Takeshi Kasai cũng cảnh báo rằng các nước đang chứng kiến số lượng ca mắc giảm dần không nên lơ là cảnh giác, nếu không COVID-19 có thể gia tăng trở lại.

Từ khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12 năm ngoái, dịch COVID-19 nay có mặt ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ với 786.211 ca dương tính và gây ra cái chết cho 37.830 người. Mỹ và châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch, với 80% số ca bệnh.

WHO trước đó kêu gọi các nước không xem nhẹ dịch bệnh và tìm ra các biện pháp ứng phó tập thể với COVID-19.

Thiện Nhân