Xác định nguồn lây Covid-19 tại BV Bạch Mai: BN162 mang mầm bệnh từ bên ngoài vào lây cho mẹ chồng và BN133 Lai Châu?

Thông qua quá trình xét nghiệm dịch tễ, các bác sĩ thông báo rằng lượng kháng thể cho thấy BN162 bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Chiều 27/3, phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội trao đổi rất nhiều nội dung xoay quanh Bệnh viện Bạch Mai – ổ dịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất trên địa bàn Hà Nội hiện nay.

Hiện tại, đã có 6 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến BV này. Trong đó có 2 nữa điều dưỡng (BN86, BN87), 2 bệnh nhân ở khoa thần kinh (BN133, BN161) và 2 người bên ngoài vào viện chăm người nhà (BN162, BN163).

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng, rất có thể BN162, con dâu BN161, đã mắc Covid-19 ở cộng đồng, rồi lây cho mẹ và BN133 ở Lai Châu đang nằm ở khoa Thần kinh.

Ảnh minh họa

Báo Thanh niên dẫn lời ông Hùng: ‘Về phía dịch tễ, khi có thông tin BN133, chúng tôi đã cho xét nghiệm ngay lập tức (các trường hợp liên quan). Hai bệnh nhân vừa nói thêm (BN161 và BN162) thì bà mẹ (bà cụ 88 tuổi ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên) lên kết quả dương tính ngay, rất rõ ràng. Còn người con dâu (trú tại Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) phải làm đi, làm lại mới thấy dương tính, mà dương tính rất yếu ớt.

Lúc đó, vi sinh báo xuống là từ từ để cho kiểm tra lại. Giả thiết ở đây là lượng virus thấp, nên chưa đủ để lên dương tính rất nhanh. Cái này một là do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triều.

Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là nhiễm đã lâu. Chúng tôi rà lại lịch trình thời gian bệnh nhân ở Lai Châu, vào viện ngày 17/3, ra viện ngày 22/3, tức là tiếp xúc với nhau 5 ngày.

Rõ ràng Bệnh viện Bạch Mai có 2 ổ. Một ổ là 2 cô điều dưỡng (chưa xác định rõ nguồn lây nhiễm), không liên quan gì đến nhóm này. Còn 3 bệnh nhân này nằm ở cùng phòng. Sơ đồ dịch tễ hình dung ra là cô con dâu nhiễm, sau đó bà mẹ nằm cùng giường với bệnh nhân Lai Châu, nên thành ra cả 3 người đều nhiễm virus’.

Báo Thanh niên tiếp tục dẫn lời ông Hùng: ‘Cô này không có biểu hiện lâm sàng, vì mối liên quan mới cho làm xét nghiệm thôi, nhưng bệnh đang ở giai đoạn thoái triều. Như vậy, cô này đã nhiễm trong cộng đồng. Chắc là trong cộng đồng có nhiều người như vậy, không có triệu chứng lâm sàng. Tính toán thời gian thì không phải nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai’.

Với quan điểm trên, ông Dương Đức Hùng cho rằng, ‘hiện tại chưa khẳng định có nhiễm chéo’ trong bệnh viện.

Ông Hùng cũng cho rằng, với thời gian nhiễm của bệnh nhân 162 này, ‘rõ ràng trong cộng đồng có ca bệnh, nhưng không sàng lọc được bằng xét nghiệm’.

Chưa đồng tình với nhận định này, Chủ tịch Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung phân tích bệnh nhân 86 (điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai) đi từ phía Nam về, lây cho bệnh nhân số 87, như thế là lây nhiễm chéo.

Bệnh nhân 133 đi về Lai Châu sau khi điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai đã dương tính với Covid-19, lại thấy bệnh nhân nằm cùng phòng cũng nhiễm, như vậy cũng là lây nhiễm chéo.

‘Các anh bảo người con dâu đem bệnh từ xã hội vào bệnh viện, nhưng tôi thấy rõ ràng trong quá trình vận hành, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều khu chung như Khoa Xét nghiệm, Chụp chiếu hành ảnh, bãi giữ xe, và chung cả số sinh viên thực tập tại đây. Đây có phải điểm kết nối không?’, ông Chung đặt vấn đề.

Liên quan đến việc BV Bạch Mai được xác định là ‘điểm nóng’ của dịch Covid-19 trên địa bàn thủ đô, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã thành lập Tổ Công tác đặc biệt để tập trung xử lý ổ dịch tại BV Bạch Mai.

Theo đó, toàn bộ người bệnh và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại đây sẽ phải cách ly và đối mặt với tình trạng ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’. Bệnh viện cũng tiến hành cách ly y tế với gần 500 người của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, khoa C4- Viện Tim mạch và Khoa Thần kinh) và đang thực hiện lấy mẫu toàn bộ gần 5.000 người gồm nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân để xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Những vị trí có nhiều nguy cơ sẽ được ưu tiên xét nghiệm trước.

Thông tin các bệnh nhân ở ‘ổ dịch khoa Thần kinh’, BV Bạch Mai:

– BN133: nữ, 66 tuổi ở Tân Phong, Lai Châu, trong tháng 3/2020 có đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh và ngày 22/3/2020 trở về nhà tại tỉnh Lai Châu.

– BN161: Bệnh nhân nữ, 88 tuổi , ngụ tại Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên. Từ ngày 17/3 bệnh nhân bị đau đầu, hôn mê, được đưa tới Bệnh viện Phố Nối, Hưng Yên chụp CT Scan với chẩn đoán chảy máu não, não thất. Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai nằm tại Phòng điều trị tự nguyên, Khoa Thần kinh, nằm cùng phòng với BN133 từ ngày 17-22/3/2020 . Sau 9 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện, còn yếu nửa người trái. Ngày 24/3, bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu làm xét nghiệm và ngày 25/3 cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

-BN162: Bệnh nhân nữ, 63 tuổi, con dâu BN161, ngụ tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội. Bệnh nhân vào chăm sóc BN161. Tình trạng sức khỏe hiện tại: bình thường, không có triệu chứng. Ngày vào viện: 25/3/2020. Nơi điều trị: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Kết quả xét nghiệm lần 1 của Bệnh viện Bạch Mai ngày 25/3: dương tính SARS-COV-2. Ngày 26/3/2020 xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tái khẳng định kết quả này.

– BN163: Bệnh nhân nữ, 43 tuổi (cháu gái BN161), ngụ tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội. Nghề nghiệp: nhân viên cấp dưỡng tại Công ty xăng dầu khu vực 1. Bệnh nhân vào chăm sóc BN161. Tình trạng sức khỏe hiện tại: bình thường, không có triệu chứng. Ngày vào viện: 25/3/2020. Nơi điều trị: Bệnh viện Đức Giang. Kết quả xét nghiệm ngày 26/3 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện : Dương tính SARS-COV-2.

BáO Đất việt