Xây đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng: Mở toang cửa cho TQ đưa hàng hóa vào đ ầu đ ộc dân Việt?

Thực tế nhu cầu đi lại và vận chuyển của các tỉnh từ Lào Cai, Yên Bái cho đến Hải Phòng chưa thực sự cần phải đầu tư 100.000 tỷ đồng để làm đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Thế nhưng Bộ GTVT nhất quyết làm, xin hỏi tuyến đường này xây nhằm mục đích gì? Phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân hay tạo điều kiện cho hàng hóa TQ “nhập cảnh” vào Việt Nam một cách dễ dàng hơn?

Nhất quyết triển khai dự án này Bộ GTVT khẳng định, tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng có vị trí rất quan trọng trong việc hình thành mạng lưới vận tải đường sắt phía Bắc sông Hồng. Tuyến đường chạy dọc hành lang Đông – Tây, nối vùng Tây Bắc với vùng đồng bằng sông Hồng. Góp phần quan trọng trong việc giao lưu quốc tế, khai thác có hiệu quả, phát huy thế mạnh của cảng biển khu vực Hải Phòng.

Thế nhưng theo chuyên gia Phạm Chi Lan nếu kết nối hành lang Tây Bắc – Sông Hồng – Hải Phòng bằng đường sắt, mạng đường sắt hiện nay đã có, thậm chí khai thác èo uột vì vắng khách, thiếu hàng.

Nếu nói đường sắt xuyên Á, hay kết nối với Trung Quốc theo khổ ray 1.435mm đã có tuyến Gia Lâm (Hà Nội) – Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Nam Ninh (Trung Quốc), từ đây đi châu Âu cũng không khó khăn gì. Không phải làm tuyến mới chúng ta mới có đường sắt liên vận quốc tế. Ngay cả với tuyến Gia Lâm – Đồng Đăng giờ mỗi tuần cũng chỉ khai thác vài chuyến tàu, lấy đâu khách và hàng để chạy tới 15 đôi tàu/ngày như tư vấn tính toán để phải làm đường mới.

Đường sắt các tuyến Lào Cai, Lạng Sơn thì chạy kiểu năm thì mười hoạ, chả có hàng mà cũng chả có người. Vậy làm đường sắt to nữa làm gì? Thực tế đã không có nhu cầu nhưng vì sao Bộ GTVT khẳng định chắc nịch là rất quan trọng? Xin hỏi quan trọng với TQ hay với VN?

Được biết tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng này nằm trong chiến lược Vành đai – Con đường của Tập Cận Bình. Từ lâu TQ đã muốn mở tuyến đường này để kết nối Hải Phòng với các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam để phục vụ cho việc lưu thông hàng hóa của nước này.

Vân Nam – TQ là thủ phủ của dược liệu quý hiếm và rau củ quả, tỉnh này là nơi cung cấp cho cả TQ và xuất khẩu đi khắp thế giới. Hàng hóa của TQ hiện diện khắp đất nước Việt Nam đều có nguồn gốc từ tỉnh này. Nhưng để xuất khẩu hàng hóa từ Vân Nam đi, thì phải trải qua quãng đường rất dài 1.600km mới đến được cảng Quảng Đông, từ đây đi nhập cảnh vào các nước. Do đó TQ muốn Việt Nam làm tuyến đường Lào Cai – Hải Phòng – Hà Nội để phục vụ nhu cầu thiết yếu này.

Hàng hoá từ TQ được đóng container đưa lên tàu sẽ chạy từ khắp Vân Nam về Lào Cai rồi nhập vào đường phía Việt Nam để về Hải Phòng. Từ Hải Phòng hàng hóa sẽ được đi khắp thế giới. Từ đây TQ sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí vận chuyển, quan trọng TQ có thể dùng mác Việt Nam để xuất khẩu vào các thị trường bài trừ hàng TQ.

Có lẽ đến đây chúng ta cũng đã hiểu, vì sao trước đó VN đầu tư 2 bến cảng tại Lạch Huyện – Hải Phòng với vốn lên đến 7.000 tỷ đồng. Không chỉ làm đường mà VN còn làm cảng phục vụ cho nhu cầu phát triển của TQ. Không thể hiểu những vị này hưởng lợi gì mà làm tay sai cho TQ một cách mù quáng như thế?

TQ thì được thỏa mãn nhưng dân Việt sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Rồi đây hàng hóa từ TQ sẽ tuồn vào Việt Nam bằng tuyến đường sắt này một cách dễ dàng và công khai. Mới đây phía VN phát hiện 1 toa tàu chứa 10 tấn hàng lậu của TQ được đưa vào VN. Chỉ 1 toa mà chứa 10 tấn, vậy sau này đường sắt Lào Cai- Hải Phòng Hà Nội được hình thành hàng hóa ra vào mỗi ngày mấy lượt thì số lượng hàng hóa TQ sẽ phủ khắp đất nước Việt Nam.

Hàng hóa Tàu dần thay thế hàng Việt, ai cũng biết cả thế giới đều nói không với hàng TQ vì chứa hóa chất đ ộc hại. Nay người ta mở toang cửa cho hàng Tàu vào để đầu đ ộc dân Việt. Chưa kể khi hàng hóa TQ tràn vào Việt Nam khiến các DN Việt khó lòng mà cạnh tranh với hàng hóa đ ộc hại có giá rẻ bèo của TQ? Sẽ có nhiều doanh nghiệp khó sống sẽ phải nhường chỗ cho hàng TQ vì không thể trụ nổi. Nếu tình trạng này xảy ra có lẽ nền kinh tế VN sẽ bị tổn thất nặng nề.

Như vậy, tuyến đường sắt kết nối Vân Nam với Hải Phòng không chỉ giúp TQ lưu thông hàng hóa mà còn để hàng TQ tuồn vào VN một cách dễ dàng. Không thu lợi được gì, khi về bản chất cho TQ mượn đất, xây tàu cho TQ, rồi để TQ dùng? Có lẽ vì lại quả của phi vụ này béo bở nên người ta nhất quyết làm cho TQ, để TQ đưa hàng tàu về khắp nẻo quê hương đầu độc dân nghèo?

Tường Lâm

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan